Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp khách quốc tế

(CLO) Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martínez; tiếp Đoàn Ủy ban Kinh tế Nhật - Việt của Liên đoàn các Tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren) và đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ (USABC) - ASEAN.

Audio
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martínez. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martínez. Ảnh: VGP

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martínez, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam kiên định đường lối ủng hộ nhân dân Cuba anh em tại các diễn đàn quốc tế, nhất là tại Liên Hợp quốc. Việt Nam chủ trương tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Cuba, thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước.

Việt Nam đã thực hiện công cuộc đổi mới hơn 30 năm, đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế, coi trọng quyền tự do kinh doanh, sản xuất và lưu thông hàng hoá mạnh mẽ của người dân. Trong quá trình phát triển kinh tế, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm quyền lợi của nhân dân cũng như công cuộc xoá đói giảm nghèo ở Việt Nam đang gặt hái nhiều thành công.

Thủ tướng nhấn mạnh, quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp là hết sức quan trọng vì thể chế là một trong những vấn đề quan trọng trong quá trình phát triển; đồng thời hoan nghênh việc thúc đẩy quan hệ giữa các bộ, ngành hai nước mạnh mẽ hơn nữa. Thủ tướng tin trưởng việc hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Cuba phát triển kinh tế trong khả năng của mình.

Bộ trưởng Tư pháp Cuba cho biết, hai bên đã có cuộc hội đàm hết sức thành công để tăng cường hợp tác hai Bộ; trong đó có hợp tác đào tạo cán bộ, tin học hoá… tin tưởng chắc chắn những kinh nghiệm quý báu của Việt Nam sẽ giúp đỡ Cuba trong lĩnh vực tư pháp.

Bộ Tư pháp Cuba cam kết thực hiện nghiêm chỉnh thoả thuận giữa hai Bộ vừa mới ký. Cách đây vài tháng, Cuba vừa thông qua Hiến pháp mới, góp phần hoàn thiện, cập nhật mô hình kinh tế. Hiến pháp này là kết quả của sự đồng thuận từ nhân dân Cuba. Đất nước Cuba mặc dù đang gặp nhiều khó khăn vì cấm vận nhưng vẫn nỗ lực vươn lên phát triển, quyết tâm bảo vệ thành quả cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba. Bộ trưởng nhấn mạnh, hai nước rất gần gũi về văn hoá, lịch sử, là nền tảng thuận lợi phát triển quan hệ song phương.

Bộ trưởng Tư pháp Cuba bày tỏ vui mừng vì trong chuyến thăm này, đoàn đã có dịp làm việc với một số bộ, ngành Việt Nam; tin tưởng quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp sẽ đóng góp tích cực vào quan hệ hai nước.

* Tiếp Đoàn Ủy ban Kinh tế Nhật - Việt của Liên đoàn các Tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, các đối tác Nhật Bản làm ăn ở Việt Nam triển khai công việc hiệu quả và nghiêm túc. Kết quả này có vai trò và sự đóng góp rất lớn của Keidanren, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu Đoàn Ủy ban Kinh tế Nhật - Việt của Liên đoàn các Tổ chức kinh tế Nhật Bản. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu Đoàn Ủy ban Kinh tế Nhật - Việt của Liên đoàn các Tổ chức kinh tế Nhật Bản. Ảnh: VGP

Thủ tướng cũng đánh giá cao Sáng kiến chung đã giải quyết nhiều vấn đề, góp phần cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam, thu hút thêm nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đến Việt Nam làm ăn. Kết quả này là tốt đẹp nhưng chưa tương xứng tiềm năng cũng như quan hệ chính trị tốt đẹp hai nước. 

Thủ tướng mong muốn, thời gian tới, các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ vươn lên dẫn đầu tại Việt Nam. Việt Nam mong muốn việc hợp tác giữa hai bên trong khuôn khổ Sáng kiến chung sẽ được nâng lên tầm cao mới, không chỉ giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp Nhật Bản mà còn gồm cả khâu quản lý nhà nước.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Chính phủ sẽ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục làm đầu mối phối hợp với các bộ, ngành Việt Nam và phía Nhật Bản thực hiện Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn tiếp theo.

Các Đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật - Việt cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; cho rằng, quan hệ hợp tác hai nước có nhiều hoạt động hợp tác hữu nghị tích cực mà nổi bật là việc tháng 1/2020 sẽ khai trương Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng, qua đó tăng cường mạnh mẽ quan hệ hai nước.

Keidanren rất vui mừng được đóng góp vào quá trình phát triển của Việt Nam và luôn nhận được sự hợp tác chặt chẽ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương Việt Nam. Keidanren cũng mong luôn nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam vào Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản; mong Chính phủ Việt Nam xem xét thứ tự ưu tiên các dự án trên cơ sở trần nợ công để hợp tác với các đối tác Nhật Bản phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam. 

* Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ (USABC) - ASEAN do ông Keith Williams, Chủ tịch Hội đồng USABC kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Underwriter Laboratories (UL) làm trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn chân thành, thẳng thắn và cởi mở đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Mục tiêu của Việt Nam là tiến tới cân bằng trong quan hệ thương mại với Hoa Kỳ. Sắp tới, Việt Nam sẽ nhập khẩu rất nhiều sản phẩm, hàng hoá của Hoa Kỳ như khí LNG, máy bay thương mại… Thủ tướng cho rằng, đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam chưa tương xứng tiềm năng, do đó USABC cần thúc đẩy đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Ảnh: VGP

Thời gian tới và đặc biệt năm 2020 có ý nghĩa quan trọng cho quan hệ song phương, Thủ tướng mong hai bên tiếp tục làm sâu sắc quan hệ Đối tác toàn diện, tạo đà đưa quan hệ lên tầm cao mới, hướng đến kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. 

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam quyết tâm đổi mới toàn diện, cải cách môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam. Thủ tướng và các Bộ trưởng luôn quan tâm hỗ trợ, trực tiếp thúc đẩy phê duyệt, triển khai nhiều dự án lớn, quan trọng của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm thị trường Việt Nam, tích cực đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào các lĩnh vực, dự án Việt Nam có nhu cầu phát triển như cơ sở hạ tầng, hàng không, tài chính ngân hàng…

Ông Keith Williams cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; bày tỏ lạc quan về tăng trưởng GDP cũng như xuất khẩu của Việt Nam. Ông hy vọng, USABC sẽ đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong việc tăng cường xuất khẩu.

USABC đánh giá cao sự thành công trong thu hút đầu tư FDI của Việt Nam; đánh giá cao sự cởi mở, chân thành, thẳng thắn của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ. USABC mong đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ thương mại cân bằng hai nước.

Các thành viên đoàn USABC bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ làm ăn với Việt Nam trên các lĩnh vực; bày tỏ Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hoàn thành vai trò Chủ tịch ASEAN năm tới. Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ ủng hộ Hoa Kỳ tăng cường quan hệ với các nước ASEAN cũng như Việt Nam. USABC nhất trí hỗ trợ ASEAN nhân lực, hỗ trợ kỹ năng chuyển đổi số, nâng cao năng lực dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của ASEAN.

PV