Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tạo điều kiện tối đa cho TP. HCM phát triển

(CLO) Sáng 13/5, tại TP. HCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các Phó Thủ tướng đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP. HCM về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2021 và giải quyết một số kiến nghị của TP. HCM. Thủ tướng cho biết, tạo điều kiện tối đa để TP. HCM phát triển.

Audio
Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Sau gần 4 giờ làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có phát biểu kết luận buổi làm việc đầu tiên với lãnh đạo TP. HCM. Đối với các đề xuất của TP. HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ cơ bản đồng tình.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội TP. HCM đạt được trong 4 tháng đầu năm 2021.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, vị trí vai trò của TP. HCM hết sức quan trọng không chỉ của khu vực phía Nam mà cả nước.

Những năm qua, TP. HCM luôn đi dầu trong phát triển kinh tế, đóng góp ngân sách lớn nhất cả nước (27%); hiệu quả đầu tư rất tốt, chỉ số cải cách hành chính, ứng dụng khoa học - công nghệ… cũng xếp hạng cao. TP có nguồn nhân lực tốt, cũng là nơi đi đầu trong sáng tạo và khởi nghiệp.

Ngoài kinh tế, Thủ tướng cũng đánh giá cao công tác xây dựng Đảng của TP có chuyển biến mạnh mẽ, đạt được nhiều tích cực.

TP cũng kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19 dù là địa phương có nguy cơ cao, qua đó đạt được mục tiêu kép.

Chưa xứng tầm "đầu tàu"

Bên cạnh những thành quả đạt được, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chỉ ra những hạn chế của TP, trong đó hạn chế lớn là phát triển kinh tế chưa thực sự xứng tầm với vai trò, vị thế, tiềm năng và cơ hội của TP. HCM.

Về nguyên nhân, theo Thủ tướng có cả khách quan và chủ quan.

Trong nguyên nhân chủ quan, có cả sự quan tâm của Trung ương đúng mức chưa? TP đã cố gắng hết mức chưa?

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng, công tác xây dựng Đảng, TP. HCM phải làm tốt hơn, gắn với thực hiện chỉ thị 05 học tập theo gương Bác, gắn với nêu gương của các cấp có thẩm quyền….

Công tác lãnh đạo, điều hành có nơi, có lúc vẫn bất cập, lúng túng, thể hiện sự trông chờ, ỷ lại, sợ vi phạm, sợ kỷ luật…

Thực hiện Nghị quyết 54 đã tốt, tuy nhiên cần tiếp tục làm mạnh mẽ hơn. Nghiên cứu qua thực tiễn, xem bổ sung thêm cái gì, trên cơ sở đó đề xuất tiếp với Trung ương.

Thủ tướng cũng đánh giá, giai đoạn 2016-2020, tăng trưởng kinh tế chưa đạt mục tiêu, các chương trình đột phá cũng chưa hoàn thành mục tiêu.

Cơ cấu sử dụng đất chưa hợp lý, tỷ lệ đất dành cho công nghiệp, giao thông… còn thấp.

Việc phát huy vai trò đầu tàu vẫn còn hạn chế, dù tiềm năng của TP. HCM hơn hẳn các địa phương khác.

Sáng tạo đổi mới đi đầu nhưng chậm, chưa thật sự là trọng tâm, đột phá. An ninh, trật tự vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại như xã hội đen, cháy nổ, cướp giật…

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, TP cần nhìn thẳng vào sự thật những hạn chế trên, để  nỗ lực hơn, chứ không phải để tự ti.

Chuyển phòng ngự sang tấn công 

Qua những hạn chế, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu TP. HCM phải chuyển hướng mạnh từ phòng ngự sang tấn công, từ chống đỡ sang tấn công mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực.

0T9A2910

Phát huy khí thế, thành quả đạt được, từ đó tự tin vượt qua khó khăn, thách thức để phát triển.

Đoàn kết, thống nhất đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng Đảng, nâng cao sức chiến đấu, đẩy mạnh công cuộc phòng chống tham nhũng, quan liêu, xa rời nhân dân.

Phối hợp nhịp nhàng trên, dưới; giữa TP với các bộ, ngành Trung ương trong mọi vấn đề.

Để từ đó, phát triển  xứng tầm là trung tâm của vùng, trung tâm đầu tàu kinh tế cả nước; đáp ứng hơn nữa với sự mong đợi của cả nước.

Thống nhất về hành động, nghĩ là kỹ, tư tưởng phải thông, quyết tâm phải cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt. Làm việc nào dứt việc đấy, không để kéo dài.

Thủ tướng cũng yêu cầu những việc gì chính xác, rõ ràng, được xác minh đúng, được đa số đồng tình thì cứ thế mà làm. Cái nào còn chưa qua thực tiễn, còn vướng này nọ thì cứ làm thí điểm, mạnh dạn làm.

Theo Thủ tướng, nếu làm không có động cơ xấu, không tham nhũng, không lợi ích cá nhân… thì Đảng, Chính phủ, các cấp chính quyền sẽ bảo vệ các đồng chí.

Đẩy mạnh tinh thần phân cấp, phân quyền, nhưng phải đi đôi tăng cường kiểm tra, giám sát. Không để những sai phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn.

Thủ tướng cũng yêu cầu, các cấp chính quyền TP đoàn kết, thông nhất trên tinh thần tự lực, tự cường, đi lên từ bàn tay khối ốc, “biến không thành có, khó thành dễ, biến cái không thể thành có thể”.  

Với TP. Thủ Đức, phải tập trung phát triển theo hướng sáng tạo, đô thị thông minh, gắn với phát triển kinh tế số.

Về phòng, chống dịch, Thủ tướng yêu cầu TP. HCM tuyệt đối không để xảy ra dịch, tập trung kiểm soát dịch cao nhất, không lơ là, chủ quan.

Về các đề xuất của TP. HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ ủng hộ tối đa các đề xuất này. Ủng hộ tối đa là để vừa khuyến khích, vừa nêu cao trách nhiệm của TP.

Những vướng mắc nào phải trình lên Quốc hội thì Chính phủ cùng với TP tháo gỡ. Trên cơ sở cơ bản đồng tình các đề xuất của TP, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải giải quyết với tâm thế cao.

Chính phủ phải làm việc với tinh thần 3 không: “Chính phủ không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm”.

Thủ tướng cũng quán triệt tinh thần, cái gì TP. HCM làm tốt hơn Chính phủ, bộ, ngành thì để cho TP làm, nhân dân và doanh nghiệp làm.      

Hoàng Tuấn

 
 
Tin mới
BTS được dự đoán sẽ có đề cử trong Big Four của Grammy 2022

(CLO) Mới đây, tạp chí Billboard đã có bài tiết lộ những cái tên có khả năng cao sẽ giành được đề cử tại các hạng mục "Big Four" tại Grammy 2022 và BTS đã được gọi tên.

Thủ tướng và 4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV

(CLO) Tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV, sau khi các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, Quốc hội sẽ dành thời gian 1 tiếng để Thủ tướng Chính phủ báo cáo, giải trình và trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội.

Tàu không người lái có chữ Trung Quốc dạt vào bờ biển Quảng Trị

(CLO) Một chiếc tàu gỗ không có người lái trên tàu viết các ký tự giống chữ Trung Quốc và số hiệu 0148, dạt vào bờ biển huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Việt Nam và Anh nhất trí sớm công nhận hộ chiếu vaccine của nhau

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anh Boris Johnson nhất trí sớm công nhận hộ chiếu vaccine của nhau để tạo điều kiện nối lại giao thương và du lịch giữa hai nước.

Dự báo thời tiết 27/10: Trung Bộ, Tây Nguyên mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết: Từ chiều 26/10 đến hết ngày 27/10, từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ mưa to đến rất to và dông.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hơn 24 tỷ đồng

(CLO) Các đối tượng bước đầu khai nhận, từ đầu tháng 9/2021 đến nay, Việt Hùng cầm đầu đường dây tổ chức cá độ bóng đá cho hơn 20 đối tượng khác tham gia với tổng số tiền thắng, thua hơn 24 tỷ đồng.

Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam - báo Tiền Phong trao tặng 200 triệu đồng cho Đội tuyển futsal Việt Nam

(CLO) Ngày 26/10, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, báo Tiền Phong đã tổ chức buổi lễ trao thưởng cho đội tuyển (ĐT) futsal Việt Nam, với chiến tích lọt vào vòng 1/8 tại VCK FIFA Futsal World Cup 2021.

Chủ tịch nước sẽ tham dự phiên thảo luận mở cấp cao về hợp tác Liên hợp quốc - Liên minh châu Phi

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.

Ngành Hải quan đưa ra giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19

(CLO) Hôm nay (26/10), tại hơn 100 điểm cầu, đại diện của 15 Hiệp hội doanh nghiệp ngành nghề trong nước và các doanh nghiệp thành viên đã tham gia Hội nghị trực tuyến đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19 do Tổng cục Hải quan tổ chức