Thủ tướng Pháp ủng hộ việc tạm hoãn cải cách lương hưu

(CLO) Trước thềm cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, Thủ tướng Pháp Sébastien Lecornu đã công khai ủng hộ việc tạm dừng cải cách lương hưu đầy tranh cãi mà Tổng thống Emmanuel Macron thúc đẩy hồi năm 2023.

"Mùa thu này, tôi sẽ đề xuất với quốc hội rằng chúng ta nên đình chỉ cải cách lương hưu năm 2023 cho đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2027", ông Lecornu tuyên bố trước quốc hội vào ngày 14/10, giữa tiếng vỗ tay vang dội từ các nghị sĩ cánh tả.

Cải cách này được xem là dấu ấn đậm nét nhất trong nhiệm kỳ của ông Macron. Theo đó, Pháp sẽ dần nâng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 vào năm 2030, đồng thời yêu cầu người lao động đóng góp ít nhất 43 năm để nhận đầy đủ quyền lợi hưu trí. Chính quyền Tổng thống Macron khẳng định đây là biện pháp cấp thiết nhằm tránh tình trạng hệ thống lương hưu rơi vào thâm hụt nghiêm trọng trong tương lai gần.

Ông Lecornu vừa được tái bổ nhiệm làm Thủ tướng cách đây một tuần, chỉ bốn ngày sau khi nộp đơn từ chức. Để duy trì chính phủ mới, ông cần sự hậu thuẫn từ đảng Xã hội tại quốc hội.

Các lực lượng đối lập cực hữu và cực tả đã lên tiếng kêu gọi biểu quyết bất tín nhiệm chính phủ ông Lecornu vào sáng 16/10, đồng thời thúc giục tổ chức bầu cử quốc hội sớm.

Ông Sébastien Lecornu. Ảnh: X/SebLecornu
Thủ tướng Pháp Sébastien Lecornu. Ảnh: X/SebLecornu

Dự luật cải cách từng khơi dậy những cuộc tranh luận gay gắt kéo dài hàng tháng, kèm theo hàng loạt cuộc đình công và biểu tình đường phố dữ dội, trước khi được thông qua nhờ cơ chế hiến định 49:3. Đây là điều khoản đặc biệt trong hiến pháp Pháp, cho phép chính phủ ban hành luật mà không cần lấy ý kiến quốc hội. Khi đó, Thủ tướng Elisabeth Borne đã kích hoạt cơ chế này, dẫn đến sự phản ứng dữ dội từ phe đối lập và các công đoàn.

Tuần trước, ông Lecornu từng mô tả sự kiện ấy như "vết thương của nền dân chủ" đối với nhiều người dân Pháp. Trong bài phát biểu trước quốc hội, ông nhấn mạnh rằng việc tạm dừng cải cách sẽ khiến ngân sách phải chi thêm 464 triệu USD vào năm 2026, và lên đến 2 tỷ USD vào năm 2027. Những khoản tiền này, theo ông, "phải được bù đắp bằng các biện pháp tiết kiệm khác".

Với vai trò Thủ tướng thứ ba của Pháp chỉ trong vòng một năm, ông Lecornu đang đối mặt với thách thức lớn. Dù có thể vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, ông vẫn phải thuyết phục quốc hội phê chuẩn ngân sách mới, nhằm cắt giảm thâm hụt xuống còn 5,4% GDP trong năm nay.

Đầu năm nay, nợ công của Pháp đã chạm mốc 3,9 nghìn tỷ USD, tương đương gần 114% GDP – mức cao thứ ba trong khu vực đồng euro, chỉ sau Hy Lạp và Italy. Thâm hụt ngân sách năm 2024 của nước này đạt 5,8% GDP, vượt xa mục tiêu 3% mà Liên minh châu Âu đặt ra.

Là một trong những đồng minh thân cận nhất của ông Macron, quyết định ủng hộ tạm dừng cải cách gây tranh cãi của ông Lecornu chính là tín hiệu rõ ràng rằng Tổng thống Macron đang tìm cách xoa dịu căng thẳng, tránh thêm bất ổn chính trị.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: