Thủ tướng sắp tới của Đức có kế hoạch cắt giảm bộ máy nhà nước

(CLO) Thủ tướng sắp tới của Đức, ông Friedrich Merz cho biết chính quyền mới của nước này tiếp theo sẽ phải cắt giảm chi phí cho bộ máy nhà nước, mặc dù ông vừa đề xuất gói tài chính trị giá 500 tỷ euro được hỗ trợ bằng nợ công.

"Chúng ta sẽ phải cắt giảm chi phí ở cấp liên bang, cấp tiểu bang và cộng đồng địa phương", ông Merz phát biểu với đài truyền hình công cộng Đức ARD.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi ông đề xuất kế hoạch chi tiêu lớn được Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đối lập ủng hộ. Nó hiện đang được đảng CDU/CSU đưa ra đàm phán để thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử vào tháng trước.

thu tuong sap toi cua duc co ke hoach cat giam bo may nha nuoc hinh 1

Ông Friedrich Merz, lãnh đạo của liên minh CDU/CSU. Ảnh: X/Friedrich Merz

Việc ông Merz đề xuất gói tài chính 500 tỷ euro mới và việc cắt giảm chi phí điều hành bộ máy nhà nước các cấp nhằm giúp Đức có nhiều nguồn lực hơn vào để đầu tư vào quốc phòng và cơ sở hạ tầng - những vấn đề được cho rằng đã bị bỏ bê ở nước này trong nhiều năm.

Gói ngân sách khổng lồ này cần đa số hai phần ba ở cả Hạ viện Đức (Bundestag) và Thượng viện (Bundesrat) để có thể được thông qua. Gói này vừa nhận được sự chấp thuận của Ủy ban Ngân sách của Bundestag.

Sau khi ban đầu phản đối gói hỗ trợ này, Đảng Xanh của Đức dự kiến sẽ bỏ phiếu ủng hộ vì 100 tỷ euro sẽ được phân bổ cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. ông Merz hy vọng rằng những thay đổi về hiến pháp sẽ được thông qua trước khi Bundestag mới bắt đầu nhiệm kỳ vào ngày 25 tháng 3.

Một số thành viên Bundestag đang có kế hoạch chuyển sang Tòa án Hiến pháp Liên bang tại Karlsruhe để ngăn chặn cuộc bỏ phiếu về gói tài chính trị giá hàng tỷ euro dự kiến diễn ra vào thứ Ba. Tòa án Hiến pháp đã xác nhận việc nhận đơn vào Chủ nhật.

Ba thành viên Bundestag từ Đảng Dân chủ Tự do (FDP) tập trung vào doanh nghiệp cũng cho biết họ có ý định nộp đơn khẩn cấp lên Tòa án, với lý do không có đủ thời gian để thảo luận công khai về hậu quả của gói biện pháp này đối với xã hội.

Hoàng Hải (theo ARD, Yahoo News, DW)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: