Thủ tướng Úc nói tàu Trung Quốc có hành vi 'nguy hiểm'
(CLO) Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã cáo buộc tàu Trung Quốc có hành vi “nguy hiểm, không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” sau một sự cố ở vùng biển quốc tế gần Nhật Bản.
Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy rằng các thợ lặn Úc trên tàu khu trục HMAS Toowoomba đang cố gắng gỡ lưới đánh cá khỏi chân vịt vào ngày 14/11 thì một tàu của Trung Quốc tiếp cận.
Tàu khu trục HMAS Toowoomba của hải quân Úc. Ảnh: Reuters
Tuyên bố cho biết, mặc dù đã được cảnh báo rằng hoạt động lặn đang được tiến hành, nhưng tàu khu trục Trung Quốc vẫn vận hành sonar theo cách “gây nguy hiểm cho sự an toàn của các thợ lặn Úc, những người sau đó buộc phải rời khỏi vùng biển”. Tuyên bố cho biết thêm, đánh giá y tế cho thấy các thợ lặn chỉ bị thương nhẹ.
Trong cuộc phỏng vấn với Sky News vào thứ Hai, Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết ông “rất quan ngại” về vụ việc và nói thêm rằng “một người đã bị thương do hành động của Trung Quốc”.
Khi được hỏi về vụ việc tại cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Hai, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết quân đội Trung Quốc “luôn có tính kỷ luật cao” và “luôn hoạt động chuyên nghiệp trên cơ sở luật pháp quốc tế và thông lệ quốc tế”.
Người phát ngôn Mao Ning cho biết: “Chúng tôi hy vọng các bên liên quan có thể ngừng gây rắc rối ngay trước cửa Trung Quốc và hợp tác với Trung Quốc để cùng bảo vệ động lực cải thiện quan hệ Trung Quốc-Úc”.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.