Thủ tướng Ukraine đến Đức, tìm kiếm thêm vũ khí

(CLO) Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã gặp người đồng cấp Ukraine Denys Shmyhal khi Kiev đang tìm kiếm thêm viện trợ vũ khí hạng nặng từ Berlin.

Ông Shmyhal là quan chức cấp cao Ukraine đầu tiên đến thăm Đức trong vài tháng qua và thừa nhận rằng Berlin đã tăng cường giúp đỡ quân sự, với các vũ khí hạng nặng như lựu pháo 2000 và bệ phóng tên lửa đều "hoạt động tốt trên chiến trường".

thu tuong ukraine den duc tim kiem them vu khi hinh 1

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã gặp người đồng cấp Ukraine Denys Shmyhal. Ảnh: DPA

Bài liên quan

Đức tài trợ thêm 200 triệu euro cho người di cư Ukraine

Phái đoàn IAEA sẽ làm gì tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine?

Ukraine mở các cuộc phản công ở phía nam, phái bộ IAEA đã đến Zaporizhzhia

Ukraine sẽ chịu mùa đông lạnh giá do nguồn cung khí đốt ở thế vô định

Ông Shmyhal cũng hoan nghênh việc Berlin tài trợ hệ thống phòng không Iris-T dự kiến sẽ tới Ukraine vào mùa thu này. Ông cho biết: "Kiev hy vọng rằng Đức sẽ trở thành một trong những nước đi đầu trong quá trình phát triển phòng không Ukraine".

Ông Scholz đã chào đón ông Shmyhal bằng những nghi thức quân sự. Trong cuộc gặp, ông Scholz tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine không chỉ về mặt quân sự mà còn về chính trị và tài chính, người phát ngôn của Thủ tướng Đức cho hay.

Ông Shmyhal cho biết trên Twitter rằng ông và ông Scholz "đã thảo luận về việc tăng cường năng lực quốc phòng và hỗ trợ toàn diện hơn nữa. An ninh năng lượng của châu Âu cũng nằm trong chương trình nghị sự."

Trước đó cùng ngày, ông Shmyhal cũng đã gặp Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, nơi ông cũng nhắc lại "sự cần thiết phải cung cấp vũ khí cho Ukraine". Theo phát ngôn viên của Tổng thống Đức, Đức sẽ "tiếp tục đứng về phía Ukraine".

Các cuộc gặp thân mật đánh dấu sự thay đổi rõ rệt trong quan điểm so với những tháng trước, khi Đức từng từ chối tài trợ vũ khí sát thương cho Ukraine khi xung đột nổ ra.

Trung Nam (theo DW)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: