Điều chỉnh kích thước chữ

Thừa Thiên Huế cấm tuyệt đối tàu thuyền ra khơi, đồng thời sơ tán dân vùng có nguy cơ ngập lũ.

(CLO) Bão số 6 (Nakri) di chuyển chậm giữa Biển Đông với sức gió tăng dần lên cấp 10-11, giật cấp 14. Cơn bão được dự báo ngày càng mạnh khi bẻ hướng về phía đất liền. Trước tình hình đó Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công điện gửi các địa phương, chủ hồ chứa về tình hình ứng phó.

Audio
Tàu cá neo đậu nơi an toàn, tránh bão số 6.

Tàu cá neo đậu nơi an toàn, tránh bão số 6.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên từ ngày 8-12/11 ở trên đất liền tỉnh ta có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to và dông, với tổng lượng cả đợt có thể đạt 200-400mm, riêng vùng núi có thể cao hơn; ở vùng biển tỉnh Thừa Thiên Huế, biển động rất mạnh. 

Để chủ động ứng phó với ATNĐ kết hợp không khí lạnh tăng cường gây mưa lớn diện rộng, gió mạnh trên biển, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã và thành phố Huế; các sở, ban ngành trong tỉnh thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ, để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là phía Bắc vĩ tuyến 11,5 độ (Vùng nguy hiểm được điều chỉnh theo bản tin dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia). 

Từ ngày 08/11/2019, tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi bao gồm cả số ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, đầm phá; tổ chức kêu gọi các tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn. 

Các địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến của ATNĐ để chỉ đạo triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các công trình, nhà cửa khu vực ven biển; chỉ đạo các địa phương thu hoạch diện tích hoa màu và diện tích nuôi trồng thủy sản; đồng thời có phương án bảo vệ diện tích còn lại ở vùng thấp trũng chưa thể thu hoạch xong.

Rà soát, kiểm tra phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển; vùng thấp trũng, khu vực ngập úng đô thị, đặc biệt là khu vực Nam Đông, A Lưới để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn khi cần thiết 

Lực lượng vũ trang giúp dân tránh bão.

Lực lượng vũ trang giúp dân tránh bão.

Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình ven biển, ven sông có phương án khơi thông dòng chảy; phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công; bố trí biển báo, lực lượng ứng trực, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công dở dang. 

Các chủ công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện (đặc biệt là các hồ vùng cát, hồ đang thi công dở dang và hồ thủy điện mới tích nước) tổ chức trực ban theo dõi, quan trắc diễn biến của mưa lũ, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đã được phê duyệt đảm bảo vận hành an toàn công trình và an toàn vùng hạ du.

Các đơn vị tiến hành trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến xấu của thời tiết có thể xảy ra.

Cái Văn Long