Điều chỉnh kích thước chữ

Thừa Thiên Huế khan hiếm nguồn máu để cấp cứu bệnh nhân do dịch Covid-19

(CLO) Trong tình hình chung của cả nước nói chung và ở tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khiến nguồn máu dự trữ của Trung tâm Truyền máu thiếu hụt trầm trọng. 

Audio
Tình nguyện viên hiến máu (Ảnh: CVL)

Tình nguyện viên hiến máu (Ảnh: CVL)

Kế hoạch hiến máu tình nguyện (HMTN) trong tháng 5 là 4.800 đơn vị với 14 đợt tổ chức. Tuy nhiên, do dịch Covid- 19 nên từ 29/4-13/5 không có đơn vị nào tổ chức hiến máu (hoãn 6 đợt khoảng 2.000 đơn vị). Theo báo cáo, các đơn vị sẽ tiếp tục hoãn hết các đợt còn lại của tháng 5 (8 đợt khoảng 2.800 đơn vị).

Trước tình hình đó, Ban giám đốc Bệnh viện TW Huế đã gửi công văn đến các Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện đề nghị tiếp tục triển khai hiến máu tình nguyện trong giai đoạn phòng chống dịch Covid- 19. 

Ông Trương Đình Hạnh, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Huế, Trưởng Ban vận động Hiến máu tình nguyện Thành phố Huế đã chỉ đạo tổ chức các đợt hiến máu bổ sung trong tháng 5. Cụ thể, ngày 14/5 là đợt hiến máu đầu tiên để bổ sung nguồn máu cấp cứu với số lượng tiếp nhận được 152 đơn vị. 

Tiếp theo đó, Ban chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện các phường thuộc thành phố Huế sẽ tiếp tục tổ chức các đợt hiến máu vệ tinh. Đồng thời, Ban chỉ đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao đổi BCĐ các huyện Hương Trà, Phú Vang, Hương Thuỷ để tiếp tục tổ chức hiến máu phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh nhân trong giai đoạn dịch Covid- 19 hiện nay. 

Các tình nguyện viên ký vào đơn hiến máu, để cấp cứu bênh nhân. (Ảnh: CVL)

Các tình nguyện viên ký vào đơn hiến máu, để cấp cứu bênh nhân. (Ảnh: CVL)

Trung tâm Huyết học Truyền máu đã thực hiện nghiêm túc quy trình tiếp nhận máu theo quy định về phòng, chống dịch Covid- 19 bao gồm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định 5 K: Người hiến máu phải đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và khai báo y tế trước khi vào khu vực hiến máu.

Ngoài ra, khoảng cách giữa các người hiến màu là 2m, số người tiếp nhận khoảng 20 người 1 giờ… theo ca nhằm bảo đảm an toàn cho người hiến máu và nhân viên y tế.

GS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện TW Huế, cho biết: "Trung bình trước dịch mỗi tháng chúng tôi tiếp nhận hơn 4.500 đơn vị máu, nhưng hiện nay nguồn máu cứu người tại bệnh viện đang rất khan hiếm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng máu hiện có chỉ đủ phục vụ cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân trong 3 - 5 ngày tới. Chúng tôi đánh giá cao tinh thần thiện nguyện hiến máu cứu người của các tình nguyện viên và rất trân trọng từng đơn vị máu được hiến tặng vào ngân hàng máu sống hôm nay.”

Cái Văn Long