Điều chỉnh kích thước chữ

Thừa Thiên Huế: Xử lý mạnh tình trạng xe quá tải, quá khổ

(CLO) Thời gian vừa qua, lực lượng Công an tại tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành đồng loạt ra quân kiểm tra hoạt động xe hạng nặng, xử lý nhiều xe chở quá tải, quá khổ, vi phạm tốc độ, tài xế không chấp hành hiệu lệnh…Đã có hàng trăm trường hợp đã bị xử lý.

Audio

Kiểm tra, phát hiện xe chở quá tải gần 500%

Đại tá Phan Văn Minh – Trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ đường sắt - Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thời gian gần đây, đơn vị tăng cường, đồng loạt ra quân thực hiện kiểm soát, xử lý đối với xe tải vi phạm Luật giao thông trên địa bàn tỉnh. Hàng trăm cán bộ chiến sĩ cùng các phương tiện, thiết bị nghiệp vụ tăng cường về các địa phương, các tuyến đường, khu dân cư, các dự án… để thực hiện việc kiểm tra.

Trước đó, khoảng 8 giờ ngày 18/3, tổ tuần tra kiểm soát thuộc Đội 1 của CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng Công an huyện Phong Điền kiểm tra ô tô đầu kéo BS: 73C-070.42 (thuộc Công ty vận tải cơ giới Hải Sơn), kéo rơ moóc chở máy xúc do tài xế Trần Đăng Huấn (sinh 1985, trú huyện Lê Thủy, Quảng Bình) đang dừng trên QL1A (thuộc huyện Phong Điền).

Xe của Công ty vận tải cơ giới Hải Sơn (Quảng Bình) chở quá tải 476% lưu thông tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Xe của Công ty vận tải cơ giới Hải Sơn (Quảng Bình) chở quá tải 476% lưu thông tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thời điểm kiểm tra, lái xe không có mặt. Khi công an đi khỏi thì Huấn trở lại, lái xe chạy dọc theo QL1A hướng Bắc - Nam. Phát hiện tài xế điều khiển xe, Tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe nhưng tài xế vẫn lái xe bỏ chạy, cho xe nấp vào một gara bên đường, rồi chốt cửa cố thủ.

Sau khi lực lượng Cảnh sát giao thông vận động và cho biết sẽ sử dụng biện pháp quyết liệt thì lái xe mới chấp nhận đưa xe đi cân tải trọng. Kết quả, xe chở quá tải lên đến 476% tải trọng.

Cơ quan chức năng tiến hành cân trọng tải.

Cơ quan chức năng tiến hành cân trọng tải.

Ngay sau đó, lực lượng công an tiến hành hạ tải, lập biên bản xử lý đối với các lỗi vi phạm của xe và tài xế gồm: điều khiển phương tiện vận tải quá tải trọng cho phép, chạy quá tốc độ quy định, không chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông với tổng mức phạt 52 triệu đồng.

Ra quân đồng loạt xử lý vi phạm

Có mặt trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn từ đường tránh Huế, thuộc thị xã Hương Trà, đến địa phận xã Phong An, huyện Phong Điền, khu vực có nhiều mỏ đất, đá đang khai thác, phục vụ nhu cầu xây dựng của nhiều địa phương trên toàn tỉnh, dễ dàng nhận thấy, các loại xe tải ben với đủ kích cỡ, tải trọng hoạt động liên tục. Từng đoàn xe nối tiếp nhau, chủ yếu chở các loại đất, đá phục vụ nhu cầu san lấp mặt bằng, xây dựng.

Qua quan sát, có thể thấy nhiều xe ben chở đất, đá cao quá thành (thùng) xe, bạt che phủ sơ sài khiến đất đá rất dễ rơi, vãi ra đường gây ô nhiễm môi trường, nhất là nguy hiểm cho các phương tiện và người cùng tham gia giao thông. Đặc biệt, để có thể chở nhiều hơn mức cho phép, rất nhiều xe tải ben đã tự ý cơi nới thêm thành (thùng) xe khiến phương tiện vượt xa mức tải trọng theo quy định.

Lực lượng CSGT tiến hành kiểm tra các trường hợp xe vi phạm.

Lực lượng CSGT tiến hành kiểm tra các trường hợp xe vi phạm.

Trong những ngày đầu tiến hành ra quân xử lý, Công an xử lý khoảng 300 trường hợp vi phạm: 35 xe chở hàng hóa để rơi vãi, 11 xe chở hàng vượt quá kích thước xe, 2 xe lắp thùng xe không đúng thiết kế, 2 xe vượt quá tải trọng. Công an tạm giữ 28 xe. Một số vi phạm khác của lái xe như vượt làn đường, chuyển hướng không ra tín hiệu; không có giấy phép lái xe cũng bị xử lý hành chính…

Lý giải về việc chở quá khổ, quá tải, một số lái xe cho biết, do làm thuê cho chủ, không nắm rõ về trọng lượng, kích thước xe. Một số đơn vị biết là vi phạm nhưng chở đúng tải thì lỗ do chi phí lớn, thời buổi làm ăn khó khăn, áp lực nợ ngân hàng, áp lực thời gian tiến độ dự án, công trình xây dựng… nên đôi lúc liều lĩnh hoặc né tránh, đối phó lực lượng chức năng khi vận chuyển trên đường.

Hệ lụy từ những vi phạm, lỗi trên dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như: nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiết xảy ra, làm hư hỏng cầu, đường, nguy hiểm cho những người và phương tiện cùng tham gia giao thông, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường…

Bên cạnh việc ra quân xử lý hiện trường, lực lượng công an phối hợp các địa phương, các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền các doanh nghiệp vận tải, kinh doanh dịch vụ quán triệt lái xe chấp hành nghiêm để ngăn chặn, xử lý lái xe vi phạm luật Giao thông đường bộ, có ý thức khi tham gia giao thông.

Đề nghị hạ tải ngay tại chỗ các trường hợp xe cơi nới, quá tải trọng.

Đề nghị hạ tải ngay tại chỗ các trường hợp xe cơi nới, quá tải trọng.

Để ngăn chặn, xử lý tình trạng xe ben vi phạm luật Giao thông đường bộ, lực lượng CSGT đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp thiết thực. Phòng Cảnh sát Giao thông cùng các đơn vị tổ chức hội nghị tuyên truyền, thông tin đến 50 doanh nghiệp, đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn. Các chủ doanh nghiệp và hơn 500 tài xế đã ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về trật tự ATGT; cam kết không giao và để cho tài xế điều khiển xe ôtô chở hàng quá khổ, quá tải; không sử dụng rượu, bia khi điều khiển xe ô tô; không tự ý cơi nới thùng xe; không đậu, đỗ xe trái quy định; chấp hành về tốc độ.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ngoài việc ra quân xử lý triệt để tình trạng vi phạm đi kèm với việc tuyên truyền Luật giao thông thì ý thức chấp hành pháp luật của chủ xe và người điều khiển luôn là vấn đề quan trọng, đặt lên hàng đầu.

Việt Dũng – Hữu Tin