Thúc đẩy hợp tác Nam – Nam và hợp tác ba bên, nâng cao tự chủ cho các nước đang phát triển

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh đưa hợp tác Nam – Nam và hợp tác ba bên trở thành trụ cột mới trong quan hệ quốc tế và là động lực mới thúc đẩy phát triển, nâng cao tính tự chủ, tự cường cho các nước đang phát triển.

Nhân chuyến thăm làm việc tại Hoa Kỳ, trưa 25/3 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có buổi làm việc với Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Rabab Fatima; Đại sứ các nước châu Phi, đảo nhỏ, một số cơ quan của Liên Hợp Quốc, đối tác tài trợ về: Hợp tác Nam – Nam và hợp tác ba bên vì sự phát triển bền vững.

Đưa hợp tác Nam – Nam và hợp tác ba bên trở thành trụ cột mới trong quan hệ quốc tế- Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Rabab Fatima.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, những biến động địa chính trị, sự dịch chuyển của các chuỗi cung ứng toàn cầu, các thách thức xuyên biên giới như biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh mạng và gia tăng bất bình đẳng đòi hỏi chúng ta phải đổi mới tư duy và phương thức hợp tác.

Tư duy mới phải chăng là: Phát huy tinh thần đoàn kết, biến ý chí hợp tác thành kết quả kinh tế cùng có lợi. Đưa hợp tác Nam – Nam và hợp tác ba bên trở thành trụ cột mới trong quan hệ quốc tế và là động lực mới thúc đẩy phát triển, nâng cao tính tự chủ, tự cường cho các nước đang phát triển. Tận dụng tính bổ trợ cao của các nước phương Nam với nguồn lực về dân số, tài nguyên để nâng cao hiệu quả hợp tác trong các khuôn khổ đa phương toàn cầu.

Phương thức mới phải chăng là: Từ các hỗ trợ mang tính đơn lẻ chuyển thành các khuôn khổ, sáng kiến hợp tác bao trùm và chiến lược; từ thuần túy chia sẻ kinh nghiệm sang đồng kiến tạo và ứng dụng công nghệ; mở rộng hợp tác theo hướng thực chất hơn, bình đẳng giữa các nước đang phát triển với các đối tác phát triển, bảo đảm phù hợp với nhu cầu thực tế, tôn trọng ưu tiên của mỗi quốc gia, vì mục tiêu bền vững và thịnh vượng chung.

Đưa hợp tác Nam – Nam và hợp tác ba bên trở thành trụ cột mới trong quan hệ quốc tế- Ảnh 2.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình có buổi làm việc với Đại sứ các nước châu Phi, đảo nhỏ, một số cơ quan của Liên Hợp Quốc, đối tác tài trợ.

Trong những năm qua, Việt Nam đã tích cực tham gia vào nhiều sáng kiến, chương trình hợp tác Nam – Nam và ba bên như: Cử nhiều chuyên gia nông nghiệp sang châu Phi chuyển giao kỹ thuật canh tác, tham gia các dự án hợp tác ba bên. Đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư với các nước phương Nam, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư tại nhiều nước châu Phi. Chú trọng hợp tác giáo dục, đào tạo.

"Việt Nam cam kết tiếp tục đóng góp chủ động, có trách nhiệm trong thúc đẩy các cơ chế hợp tác Nam - Nam và ba bên ngày càng hiệu quả và thực chất", Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình khẳng định.

Với tư duy mới, phương thức mới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho rằng cần đẩy mạnh những cam kết cụ thể, sáng kiến thiết thực và hành động có thể đo lường được.

Đưa hợp tác Nam – Nam và hợp tác ba bên trở thành trụ cột mới trong quan hệ quốc tế- Ảnh 3.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết, Việt Nam đã tích cực tham gia vào nhiều sáng kiến, chương trình hợp tác Nam – Nam và ba bên.

Tại buổi làm việc, theo gợi ý, đề xuất của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến về một số định hướng hợp tác về các ưu tiên trong xây dựng các chương trình, dự án hợp tác Nam – Nam và ba bên, nhất là việc mở rộng từ các ngành truyền thống sang các ngành mới nổi như công nghệ số, năng lượng tái tạo, nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu...

Cách thức nhân rộng các mô hình thành công của hợp tác Nam - Nam và ba bên, mô hình tăng cường kết nối giữa các cơ chế hợp tác hiện có, hình thành mạng lưới phối hợp hiệu quả hơn giữa các tổ chức khu vực, các định chế tài chính và các đối tác phát triển, nhất là gắn kết chặt chẽ với các khuôn khổ hợp tác của Liên Hợp Quốc về các nước kém phát triển, các nước không có biển và các quốc đảo nhỏ.

Đồng thời thảo luận về các giải pháp nhằm phát huy tinh thần cùng hành động, cùng cam kết và cùng đổi mới, chủ động đề xuất các sáng kiến thực chất, cụ thể, có tính khả thi cao, chia sẻ các bài học thành công, kinh nghiệm quý trong quá trình thúc đẩy hợp tác Nam - Nam và ba bên.

Xem thêm

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

(CLO) Chiều 17/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1930 - 2030), định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo (2030 - 2130) và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu khi xem xét đề xuất các khoản vay ODA thì phải quan tâm đến chất lượng khoản vay; phải đánh giá, tính toán đầy đủ hiệu quả dự án gắn với lãi suất vay và các chi phí liên quan, đặc biệt là hiệu quả về tài chính. Tập trung ưu tiên ODA cho các dự án lớn, các khoản vay lớn và ưu tiên các khoản vay hỗ trợ ngân sách.

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

(CLO) Với chủ đề “Phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới, xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc ngày 17/6, tại Hà Nội.

Việt Nam - Australia công bố Chương trình tài trợ nghiên cứu chung năm 2026

Việt Nam - Australia công bố Chương trình tài trợ nghiên cứu chung năm 2026

(CLO) Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Bộ Công nghiệp, Khoa học và Tài nguyên Australia (DISR) tổ chức Chương trình trao đổi và công bố Kế hoạch triển khai Chương trình tài trợ trong khuôn khổ Sáng kiến Hợp tác Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia (AVSTICI).

Cỡ chữ bài viết: