Thúc đẩy mối quan hệ song phương về giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

(CLO) Theo tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Bộ trưởng Bộ này- ông Nguyễn Kim Sơn vừa có buổi tiếp, làm việc với ngài Marc Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Khẳng định mối quan hệ rất đặt biệt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, trong đó có quan hệ hợp tác về giáo dục, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi lời cảm ơn đến Chính phủ, nhân dân Hoa Kỳ và ngài Đại sứ vì những hỗ trợ kịp thời, quý báu về trang thiết bị y tế, vắc xin cho Việt Nam trong công cuộc chống đại dịch COVID-19 vừa qua. Với việc tiêm phủ vắc xin học sinh Việt Nam đã được đến trường học trực tiếp.

Bộ trưởng đồng thời cảm ơn Chính phủ Hoa Kỳ đã cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam. Trong đó phải kể đến chương trình VEF hỗ trợ hơn 500 học bổng giúp các tài năng trẻ Việt Nam sang học tập tại Hoa Kỳ. Chương trình học bổng Fullbright cũng đã hỗ trợ rất nhiều người Việt Nam sang Hoa Kỳ học tập.

thuc day moi quan he song phuong ve giao duc giua viet nam va hoa ky hinh 1

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper

Bộ trưởng cảm ơn Chính phủ, nhân dân Hoa Kỳ đã có nhiều hoạt động để hỗ trợ cho giáo dục của Việt Nam. Tiêu biểu là các dự án mà Cơ quan Phát triển quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) đã và đang triển khai tại Việt Nam rất hiệu quả.

Dự án BUILD-IT trong lĩnh vực giáo dục đại học do Trường Đại học Arizona State thực hiện giai đoạn 2015-2020 cũng hỗ trợ tích cực trong đổi mới chương trình đào tạo, xây dựng mối quan hệ đối tác giữa các cơ sở giáo dục đại học với doanh nghiệp và đổi mới quản trị đại học trong lĩnh vực đào tạo kỹ thuật, công nghệ.

Dự án cho 3 đại học gồm Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Đà Nẵng để tăng cường năng lực giáo dục đại học giai đoạn 2022-2025.

Nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giáo dục đặc biệt giữa hai nước, Bộ trưởng nhắc đến con số khoảng 30.000 du học sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại các trường phổ thông, đại học của Hoa Kỳ.

Cùng với đó, các trường đại học hai nước cũng có hợp tác mật thiết với nhiều hoạt động được triển khai, như mở phân hiệu, các hợp tác về chương trình đào tạo, trao đổi học giả, trao đổi sinh viên, hợp tác nghiên cứu…

thuc day moi quan he song phuong ve giao duc giua viet nam va hoa ky hinh 2

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper.

Đặc biệt, việc thành lập Trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) năm 2016 có thể coi là điểm nhấn trong quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai bên. FUV được xem là trường đại học phi lợi nhuận theo mô hình Hoa Kỳ đầu tiên của Việt Nam.

Để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ song phương về giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Bộ trưởng mong muốn Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam hỗ trợ để việc ký kết Bản Ghi nhớ hỗ trợ phát triển, nâng cao chất lượng các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam giữa USAID, Hoa Kỳ và Bộ GD&ĐT được hoàn tất nhanh chóng; mong phía Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ cho quá trình phát triển Trường Đại học Fulbright Việt Nam và hy vọng được chào đón nhiều giáo sư Hoa Kỳ hơn nữa sang làm việc tại đây.

Với việc kết nối, hợp tác giữa các cơ sở giáo dục của Việt Nam và cơ sở giáo dục đại học của Hoa Kỳ, Bộ trưởng mong ngài Đại sứ hỗ trợ trong thực hiện các chương trình liên kết đào tạo; phối hợp đào tạo theo Đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019 - 2030 (Đề án 89).

Một số vấn đề khác Bộ GD&ĐT quan tâm, mong muốn được hỗ trợ liên quan đến việc nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam; đổi mới kiểm tra, đánh giá, kiểm định chất lượng...; hình thành những nhóm làm việc giữa các nhà khoa học hai nước để cùng trao đổi, phát triển năng lực…

Tại buổi tiếp, ngài Marc Knapper nhấn mạnh những kết quả vượt bậc trong quan hệ hợp tác giáo dục Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua và khẳng định Quan hệ hợp tác giáo dục là câu chuyện thành công trong mối quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Tới đây, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ. Sự kiện này được ngài Marc Knapper nhắc tới như một cơ hội tuyệt vời để làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Về những đề nghị của Bộ trưởng, phản hồi từ ngài Marc Knapper cho thấy đây đều là vấn đề được Hoa Kỳ, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam hết sức quan tâm, hỗ trợ, thúc đẩy.

Trong thời gian tới, ngài Đại sứ cho biết sẽ nỗ lực để phục hồi và tăng cường hơn nữa số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam theo học tại Hoa Kỳ;

Đặc biệt khuyến khích số học sinh, sinh viên theo học những chương trình về khoa học, công nghệ, kĩ thuật, toán học. Cùng với đó, gợi ý thúc đẩy hợp tác giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam với những đối tác tư nhân tại Hoa Kỳ…

Đại sứ Marc Knapper khẳng định sẽ nỗ lực để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác về giáo dục - đào tạo giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ.

Xem thêm

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ xét tuyển sớm, vì sao thí sinh vẫn dễ mắc bẫy 'giữ chỗ'?

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ xét tuyển sớm, vì sao thí sinh vẫn dễ mắc bẫy 'giữ chỗ'?

(CLO) Trong khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức bỏ cơ chế xét tuyển sớm, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn đang đứng trước nguy cơ hiểu nhầm quy trình tuyển sinh bởi những thông báo "đủ điều kiện trúng tuyển", "trúng tuyển có điều kiện" hay các lời mời gọi nhập học, đóng tiền giữ chỗ xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội.

Đại học Thái Nguyên cần phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách uy tín

Đại học Thái Nguyên cần phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách uy tín

(CLO) Với vị trí chiến lược ở trung tâm Vùng Trung du miền núi phía bắc và truyền thống hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu đề nghị Đại học Thái Nguyên phải tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng, hoài bão, quyết tâm phấn đấu trở thành đại học nghiên cứu, trung tâm đổi mới sáng tạo và tư vấn chính sách uy tín tầm quốc gia và khu vực.

Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.

Quảng Ninh xử lý nghiêm vi phạm quy chế tại Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả

(CLO) Liên quan đến các vi phạm quy chế thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 vừa qua tại Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương kiểm tra, xác minh và quyết liệt xử lý các cá nhân sai phạm, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân và kịp thời định hướng dư luận.

Lệch trên 1,5 điểm, bài thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2026 sẽ được chấm lần ba

Lệch trên 1,5 điểm, bài thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2026 sẽ được chấm lần ba

(CLO) Ngay sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 kết thúc, các địa phương trên cả nước đã bắt đầu triển khai công tác chấm thi. Trong số các môn thi, Ngữ văn là môn tự luận duy nhất nên có quy trình chấm riêng, với nhiều lớp kiểm soát nhằm bảo đảm tính khách quan, công bằng và hạn chế tối đa những sai sót trong quá trình đánh giá bài làm của thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Lạng Sơn: Dấu ấn đậm nét về một kỳ thi an toàn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Lạng Sơn: Dấu ấn đậm nét về một kỳ thi an toàn

(CLO) Sau 2 ngày thi diễn ra nghiêm túc, trưa ngày 12/6, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã chính thức khép lại. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo và phối hợp đồng bộ, kỳ thi đã diễn ra thành công tốt đẹp, ghi dấu ấn đậm nét về một kỳ thi an toàn và đong đầy sự quan tâm, tiếp sức cho các sĩ tử.

74 thí sinh bị đình chỉ thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

74 thí sinh bị đình chỉ thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

(CLO) Chiều 12/6, tại buổi họp báo thông tin nhanh về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho biết kỳ thi năm nay ghi nhận số lượng thí sinh đăng ký dự thi cao nhất từ trước đến nay.

Cỡ chữ bài viết: