Thực hư việc Israel nói lãnh đạo an ninh Iran thiệt mạng trong cuộc không kích

(CLO) Ngày 17/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz tuyên bố lãnh đạo an ninh Iran Ali Larijani đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel.

Các quan chức Israel cho biết ông Larijani nằm trong số các mục tiêu của loạt cuộc tấn công do quân đội nước này tiến hành trên khắp Iran trong đêm. Nếu được xác nhận, ông sẽ là quan chức cấp cao nhất của Iran thiệt mạng kể từ khi Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei qua đời vào 28/2 - ngày đầu tiên của cuộc xung đột.

Tuy nhiên, truyền thông nhà nước Iran sau đó công bố một bức thư viết tay được cho là của ông Ali Larijani, đăng trên tài khoản mạng xã hội của ông. Bức thư nhằm tưởng niệm các thủy thủ Iran thiệt mạng trong một vụ tấn công của Mỹ trên vùng biển quốc tế. Hiện chưa thể xác định liệu bức thư này có chứng minh ông vẫn còn sống hay không.

untitled(2).png
Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Larijani. Ảnh: X/alilarijani_ir

Ông Larijani, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, là nhân vật có ảnh hưởng lớn trong nhiều năm, từng dẫn đầu các cuộc đàm phán hạt nhân với phương Tây và giữ chức Chủ tịch Quốc hội Iran. Lần xuất hiện công khai gần nhất của ông là hôm 13/3 tại Tehran, khi tham gia biểu tình Ngày Al-Quds cùng Tổng thống Masoud Pezeshkian.

Cùng ngày, Israel cũng nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhằm vào Gholamreza Soleimani, chỉ huy lực lượng Basij. Quân đội Israel cho biết không quân nước này đã tiến hành cuộc tấn công “có mục tiêu” vào trung tâm Tehran dựa trên “thông tin tình báo chính xác” từ Cục Tình báo Quân sự, qua đó tiêu diệt chỉ huy lực lượng Basij.

Basij là lực lượng bán quân sự tình nguyện trực thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, được thành lập sau cuộc cách mạng năm 1979, đóng vai trò đảm bảo an ninh nội bộ và thường được triển khai trong các chiến dịch kiểm soát biểu tình trên toàn quốc.

Nếu các thông tin được xác nhận, ông Soleimani và ông Larijani sẽ là những nhân vật cấp cao nhất bị ám sát kể từ sau các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào ông Ali Khamenei và một số thành viên gia đình ông vào ngày 28/2.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: