Điều chỉnh kích thước chữ

Thuduc House “thanh minh”, bác cáo buộc trốn thuế gần 400 tỷ đồng

(CLO) Liên quan vụ bị truy thu gần 400 tỷ đồng tiền thuế, Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) vừa có văn bản làm rõ một số thông tin.

Audio

Theo đó, Thuduc House khẳng định không có bất kỳ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nào liên quan đến Công ty CP Thương mại Sài Gòn Tây Nam (Công ty con của Công ty SATRA), cũng như không có bất kỳ sự cấu kết hay móc nối với 70 công ty được đề cập trong báo cáo của Tổng cục Hải quan.

Đối với việc xuất khẩu mặt hàng linh kiện điện tử, trong các năm 2018 - 2019, Thuduc House cho biết mua hàng trong nước và xuất khẩu sang các đối tác nước ngoài.Hàng trong nước được công ty mua từ Công ty CP Thuduc House Wood Trading (Công ty con của Thuduc House) và Công ty này chỉ thực hiện việc mua hàng với Công ty TNHH An Lành Phát.

Cạnh đó, Thuduc House cho rằng công ty này cùng Công ty CP Thuduc House Wood Trading và Công ty TNHH An Lành Phát vẫn đang hoạt động bình thường, hợp pháp, có con dấu, pháp nhân, có địa chỉ trụ sở rõ ràng, thực hiện việc kê khai và nộp thuế GTGT đầy đủ.

D124E6FB-9A69-4E25-A85E-411868E9DECD

Đối với kết quả xác minh tại Hồng Kông 3 lô hàng của Thu Duc House không được nhập khẩu vào Hồng Kông,còn xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia thì không có dữ liệu nhập khẩu, Thuduc House cho biết trên tờ khai hải quan chỉ thể hiện khách hàng ký hợp đồng và địa điểm nhận hàng cuối cùng, không thể hiện tên người nhận hàng. Tuy nhiên, trên hợp đồng và bill thể hiện đầy đủ tên và địa chỉ của người nhận hàng.

“Các đơn hàng xuất vào Hồng Kông và Campuchia cho các đối tác ký kết hợp đồng với chúng tôi đã được Hãng vận chuyển (Công ty KGL Viet Nam) xác nhận đã nhận toàn bộ những lô hàng (gồm 133 lô xuất đi Hồng Kông, 79 lô xuất đi Campuchia). Toàn bộ những lô hàng đã được mang đến sân bay Phnom Penh (Campuchia) và sân bay Hong Kong, chuyển lệnh giao hàng cho người nhập khẩu”, Thuduc House nêu.

Ngoài ra, Thuduc House cho biết 2 khách hàng Campuchia của công ty này chưa đăng ký tại Tổng cục thuế Campuchia và không có dữ liệu xuất nhập khẩu trong năm 2018, 2019.

“Chúng tôi cho rằng về nghĩa vụ trong hợp đồng của công ty chúng tôi trong hoạt động xuất khẩu hàng là chúng tôi có nghĩa vụ giao hàng cho đơn vị vận chuyển (theo giá FOB) hoặc đến cửa khẩu của bên nhận hàng (theo giá CIF). Việc các đối tác của chúng tôi có tuân thủ đúng các chính sách pháp luật của nước sở tại hay không thì chúng tôi hoàn toàn không thể biết và cũng không có thẩm quyền để yêu cầu đối tác phải chứng minh. Tuy nhiên,theo thông tin từ đơn vị vận chuyển hàng cho chúng tôi đã xác nhận hàng hóa đã được giao cho người nhận theo hợp đồng xuất khẩu”, Thuduc House trình bày.

Theo điều tra của Tổng cục Hải quan, từ tháng 2/2017 đến tháng 8/2019, Thu Duc House đã mở hơn 500 tờ khai xuất khẩu, trị giá tính thuế là 5.286 tỷ đồng. Mặt hàng xuất khẩu là linh kiện điện tử (bộ máy tính mini, Bộ nhớ IC, bộ nhớ RAM, thẻ nhớ, bộ vi xử lý chip, CPU...) xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc đại lục, Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kông.

Năm 2012, Thuduc House lập công ty con là Thuduc House Wood Trading, rồi mua các mặt hàng linh kiện điện tử từ công ty này để xuất khẩu. Công ty con chỉ ký hợp đồng mua các linh kiện điện tử từ Công ty An Lành Phát, trong khi hàng hóa của An Lành Phát được mua lại từ 4 công ty trong nước khác. Như vậy, hàng mua từ đối tác trong nước được Thuduc House xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài không qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào.

Hải quan Hong Kong và Campuchia xác nhận một số lô hàng mà hai doanh nghiệp này xuất cho đối tác không được nhập khẩu vào nước sở tại hoặc không có dữ liệu nhập khẩu.

Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Thuduc House làm thủ tục hoàn thuế VAT tại Cục thuế TPHCM với tổng số tiền 260 tỷ đồng từ tháng 2/2018 đến tháng 8/2019.

Cục Thuế TPHCM đã ban hành quyết định truy thu gần 400 tỷ tiền thuế đối với Thuduc House, đơn vị này nộp đơn khởi kiện ra TAND TPHCM. Sau đó, toà ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thu hồi thuế đối với Thuduc House.

Sau khi đánh giá vụ việc có dấu hiệu hình sự, TAND TPHCM ra quyết định hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với việc tạm đình chỉ truy thu gần 400 tỷ đồng tiền thuế của Thuduc House.

Kỳ Hoa