Điều chỉnh kích thước chữ

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cạnh tranh công nghệ nhằm vào Trung Quốc

(CLO) Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Năm (27/5) đã thông qua một dự luật sâu rộng nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh với công nghệ của Trung Quốc, khi Quốc hội liên tục tìm cách đưa ra đường lối cứng rắn chống lại Bắc Kinh.

Audio
Tòa nhà Quốc hội Mỹ - Ảnh: AP

Tòa nhà Quốc hội Mỹ - Ảnh: AP

Bài liên quan

Các thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 68 phiếu thuận và 30 phiếu trống để kết thúc cuộc tranh luận về Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Hoa Kỳ năm 2021, hay USICA trị giá 250 tỷ USD, và tiến gần đến cuộc bỏ phiếu cuối cùng về luật.

Mong muốn có một đường lối cứng rắn trong giao dịch với Trung Quốc là một trong số ít sự đồng thuận thực sự của lưỡng đảng trong Quốc hội Hoa Kỳ đang bị chia rẽ sâu sắc, vốn được kiểm soát chặt chẽ bởi các thành viên đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden.

Lãnh đạo Đa số Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer, người đồng viết luật USICA, cho biết Hoa Kỳ chi dưới 1% tổng sản phẩm quốc nội cho nghiên cứu khoa học cơ bản, ít hơn một nửa so với những gì Trung Quốc làm.

"Chúng tôi đã đặt mình vào một vị trí rất bấp bênh có khả năng tụt hậu so với phần còn lại của thế giới trong các công nghệ và ngành công nghiệp sẽ xác định thế kỷ tới", ông nói trong phát biểu tại Thượng viện kêu gọi ủng hộ dự luật.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về luật.

Khi đã thông qua Thượng viện, dự luật cũng phải thông qua Hạ viện trước khi được gửi đến Nhà Trắng để Tổng thông Joe Biden ký thành luật.

Biện pháp này cho phép khoảng 190 tỷ USD cho các điều khoản để tăng cường công nghệ của Hoa Kỳ nói chung, cộng với 54 tỷ USD đặc biệt để tăng sản xuất chất bán dẫn, vi mạch và thiết bị viễn thông.

Đạo luật cũng tìm cách chống lại ảnh hưởng toàn cầu ngày càng tăng của Bắc Kinh thông qua ngoại giao, bằng cách làm việc với các đồng minh và tăng cường sự tham gia của Hoa Kỳ vào các tổ chức quốc tế sau khi cựu Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump rút Washington ra khỏi hầu hết chương trình nghị sự với triết lý "Nước Mỹ trên hết" của ông.

Thượng viện Mỹ hôm qua cũng đã thông qua một bản luật sửa đổi do Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Crapo và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Ron Wyden ủng hộ, để trả đũa những gì họ coi là hành vi thương mại phản cạnh tranh của Trung Quốc và các sản phẩm được xác định là được sản xuất bằng cách sử dụng lao động cưỡng bức.

Chấn Phong