Điều chỉnh kích thước chữ

Thường vụ Quốc hội tán thành đề xuất mở rộng địa giới thành phố Huế

(CLO) Trên cơ sở đề nghị của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Chính phủ đánh giá rằng, việc mở rộng TP. Huế là một bước cụ thể hóa Đồ án quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Thừa Thiên-Huế và Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Huế đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Audio

Theo đó, phạm vi mở rộng đô thị Huế bao gồm TP. Huế hiện hữu (70,67 km2) và khu vực định hướng phát triển, mở rộng đô thị thuộc phạm vi một phần thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà và huyện Phú Vang với diện tích khoảng 348,54 km2.

Cùng với đó, việc sắp xếp các phường thuộc TP. Huế có quy mô diện tích tự nhiên nhỏ là cần thiết nhằm tinh gọn bộ máy, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực.

Bởi vì, hiện nay, tại TP. Huế vẫn còn một số phường có diện tích khá nhỏ, không gian phát triển bị chia cắt, gây khó khăn, cản trở trong công tác lập kế hoạch, quy hoạch dài hạn, định hướng phát triển kinh tế-xã hội, cũng như quy hoạch, kế hoạch phát triển vùng, nguồn lực cho phát triển kinh tế-xã hội bị phân tán, nhất là trong điều kiện Trung ương đang đẩy mạnh phân cấp, trao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho chính quyền địa phương.

Thành phố Huế sẽ được mở rộng địa giới hành chính. Ảnh: Dương Lâm

Thành phố Huế sẽ được mở rộng địa giới hành chính. Ảnh: Dương Lâm

Trình bày báo cáo thẩm tra Đề án điều chỉnh địa giới để mở rộng TP. Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP. Huế, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, Ủy ban Pháp luật cơ bản tán thành với sự cần thiết của việc điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng TP. Huế và việc sắp xếp, thành lập các phường thuộc thành phố.

Việc thành lập các phường Phú Thượng, Hương Vinh, Thủy Vân và Thuận An trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của các xã Phú Thượng, Hương Vinh, Thủy Vân và thị trấn Thuận An là nhằm tổ chức bộ máy chính quyền phù hợp trong quản lý điều hành và phát huy tiềm năng, lợi thế vốn có để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương…

Việc điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng TP. Huế là một bước quan trọng trong tiến trình cụ thể hóa nhiệm vụ xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên-Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị. Đồng thời, Nghị quyết số 54-NQ/TW cũng yêu cầu phải “hoàn thành việc mở rộng TP. Huế theo quy hoạch trước năm 2022”.

Quá trình chuẩn bị đề án đã bảo đảm các trình tự, thủ tục theo đúng quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Nghị quyết số 653 và Nghị quyết số 1211 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Hồ sơ Đề án đã được chuẩn bị nghiêm túc, đầy đủ, đúng quy định của pháp luật.

Được biết, vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã họp, cơ bản tán thành với đề án của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật; thống nhất sự cần thiết, điều kiện và tiêu chuẩn mở rộng TP. Huế.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nhận thấy, hồ sơ đề án đã được chuẩn bị từ năm 2019, quá trình chuẩn bị chu đáo. Các cơ quan đã phối hợp tốt, đúng quy định pháp luật về trình tự, thủ tục và được Chính phủ thống nhất trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Dương Lâm

 
 
Tin mới
Áp giá sàn vé máy bay: Phải phù hợp với các quy định hiện hành và có tính khả thi

(CLO) Việc Cục Hàng không đề xuất giá vé máy bay tối thiểu bằng 20% mức giá tối đa không chỉ tác động đến thị trường hàng không dân dụng mà còn tới nhiều mặt của đời sống xã hội và sẽ khiến một số ngành khó phục hồi sau thiệt hại nặng nề mà đại dịch COVID-19 gây ra.

Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai giới thiệu phim Việt Nam

(CLO) Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tuần phim Việt Nam EXPO 2020 Dubai sẽ diễn ra tại Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai, Các Tiểu Vương quốc từ cuối tháng 12/2021 đến tháng 1/2022.

Nhiều thông tin hữu ích trên tài khoản Zalo của Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông

(CLO) Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa thiết lập tài khoản chính thức của Văn phòng Bộ trên mạng xã hội Zalo, nhằm cung cấp thông tin, bài viết về các hoạt động của Bộ, những sự kiện do Bộ tổ chức.

Đua xe F1, Grand Prix Russian: Lewis Hamilton lập kỷ lục 100 lần vô địch Grand Prix

(CLO) Về nhất tại Grand Prix Russian khuya ngày 26/9/2021 (giờ Việt Nam), tay đua  xe F1 người Anh - Lewis Hamilton lập kỷ lục 'khủng' 100 lần vô địch Grand Prix.

Nhiếp ảnh gia người Việt giành huy chương bạc cuộc thi ảnh quốc tế

(CLO) Mới đây, cuộc thi ảnh hàng đầu châu Âu - Paris Photography Prize (PX3, Pháp) năm 2021 vừa công bố bức ảnh “Nghệ nhân đóng giày 90 tuổi” của nhiếp ảnh gia Việt Nam Trần Việt Văn đoạt huy chương bạc thể loại “Báo chí - Du lịch” (Press/Travel/Tourism).

Những bộ phim ngôn tình Hoa Ngữ hài hước, lãng mạn nhất 2021

(CLO) Những bộ phim tình cảm hài hước mang đến tình tiết ngọt ngào thú vị, không quá bi thương xé tâm can sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những mọt phim muốn một không khí sinh động màu sắc.

Đại dịch COVID-19 xóa sổ nhiều năm tiến bộ về tuổi thọ

(CLO) Đại dịch COVID-19 đã làm giảm tuổi thọ nhiều nhất vào năm 2020 kể từ Thế chiến thứ hai, theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai (27/9) bởi Đại học Oxford, với tuổi thọ của đàn ông Mỹ giảm hơn hai năm.

CLB Hoàng Anh Gia Lai gia hạn hợp đồng với Hữu Tuấn

(CLO) Trung vệ Nguyễn Hữu Tuấn được câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) gia hạn hợp đồng thêm 3 mùa giải kể từ V.League 2022.

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Duy trì đà tăng mạnh

(CLO) Giá dầu thô duy trì đà tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng thứ Hai (27/9), sau khi leo đỉnh gần vào phiên cuối tuần trước do nguồn cung thắt chặt.