Tiêm kích F/A-18 và trực thăng Sea Hawk của Mỹ rơi ở Biển Đông

(CLO) Hải quân Mỹ cho biết một máy bay chiến đấu F/A-18 và một trực thăng Sea Hawk của họ đã rơi ở Biển Đông trong hai vụ tai nạn riêng biệt vào 26/10.

Theo Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, một chiếc trực thăng MH-60R Sea Hawk được giao cho Phi đội tấn công hàng hải trực thăng 73 "Battle Cats" đã bị rơi vào khoảng 2:45 chiều Chủ nhật giờ địa phương, khi đang "tiến hành các hoạt động thường lệ".

Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ cho biết trong bài đăng trên X rằng cả ba thành viên phi hành đoàn đều đã được giải cứu.

Hai quan my
Sea Hawk là trực thăng đa nhiệm, có khả năng triển khai trên hầu hết khinh hạm. Ảnh: Hải quân Mỹ

Khoảng 30 phút sau, một máy bay chiến đấu F/A-18F Super Hornet thuộc Phi đội Chiến đấu Cơ 22 "Fighting Redcocks" cũng bị rơi khi đang thực hiện các hoạt động tại vùng biển này, theo hạm đội cho biết. Hai thành viên phi hành đoàn đã nhảy dù và được giải cứu bởi các đội tìm kiếm cứu nạn thuộc Nhóm Tác chiến Tàu sân bay 11.

Super honet
F/A-18F Super Hornet là dòng máy bay chiến đấu đa năng siêu thanh hai động cơ của Mỹ, có khả năng hoạt động trên tàu sân bay. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Hạm đội Thái Bình Dương cho biết tất cả thành viên phi hành đoàn đều trong tình trạng ổn định. Họ cho biết nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra.

Hai vụ tai nạn trên xảy ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang có chuyến công du ngoại giao tới Đông Á, nơi ông đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Malaysia và dự kiến ​​sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tuần này để đàm phán chủ yếu về thương mại.

Các vụ tai nạn xảy ra sau khi Hải quân Mỹ cũng đã mất hai máy bay F/A-18 Super Hornet ở Biển Đỏ hồi đầu năm nay. Theo Hải quân Mỹ, một chiếc máy bay chiến đấu F/A-18 có giá hơn 60 triệu đô la.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: