Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới ngày 15/5: Nhật Bản gỡ phong toả, Vũ Hán xét nghiệm Covid-19 đại trà

(CLO) Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gỡ lệnh cách ly tại đa phần các tỉnh thành tại nước này ngoại trừ Tokyo và Osaka. Trong khi đó, người dân Vũ Hán hôm qua xếp hàng chờ xét nghiệm đại trà Covid-19.

Audio

Tin quốc tế mới nhất ngày 15/5

Nhật Bản gỡ bỏ lệnh cách ly 

Hai người dân đi bộ ở Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: Reuters

Hai người dân đi bộ ở Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: Reuters

39 trên 47 tỉnh tại Nhật Bản đã được gỡ lệnh cách ly. Tuy nhiên, hai thành phố lớn nhất là Tokyo và Osaka vẫn đang tiếp tục bị theo dõi.

Ông Abe cho biết ông sẽ thúc đẩy gói ngân sách hỗ trợ kinh tế nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cách đây 1 tháng, kêu gọi người dân giảm tiếp xúc tới 80% để hạn chế virus lây lan và giảm áp lực cho ngành y tế.

Các chuyên gia kinh tế cho biết việc bình thường hoá sẽ phải trải qua nhiều bước trong khi chính phủ đề phòng một làn sóng nhiễm bệnh thứ 2 như tại Hàn Quốc và Trung Quốc.

Dù người dân được khuyên hạn chế ra đường, những người vi phạm sẽ không bị phạt giống như các quốc gia châu Âu.

Một số doanh nghiệp không thiết yếu đã bắt đầu mở cửa hoạt động trở lại. Nhiều người dân khác đều đang tỏ ra thận trọng trước khi quyết định mở cửa lại cửa hàng của mình.

Người dân Vũ Hán xếp hàng xét nghiệm Covid-19

Người dân Vũ Hán đeo khẩu trang và đạp xe ra đường - Ảnh: Reuters

Người dân Vũ Hán đeo khẩu trang và đạp xe ra đường - Ảnh: Reuters

Người dân thành phố Vũ Hán đã xếp hàng dưới cơn mưa trong hơn 1 tiếng để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 11 triệu người dân của thành phố này.

Chiến dịch này được triển khai sau khi hàng loạt các ca nhiễm mới được phát hiện tại thành phố, khiến người dân lo ngại về khả năng tái bùng phát dịch. Vũ Hán là tâm điểm đầu tiên bùng phát đại dịch Covid-19 từ cuối tháng 12 năm ngoái.

Chính quyền thành phố cho biết họ dự kiến sẽ xét nghiệm cả 11 triệu dân, ưu tiên những người làm việc trong 12 lĩnh vực như trường học, giao thông, siêu thị và công chức.

"Dù không có ca nhiễm bệnh mới được công bố trong thời gian vừa qua, có vẻ như Vũ Hán vẫn phát hiện những ca nhiễm bệnh không có triệu chứng. Mỗi ngày lại có vài ca", Zhu Fangmin, 43 tuổi, người xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm ở Vũ Hán cho hay.

"Rất có thể còn nhiều trường hợp như vậy nên việc xét nghiệm đại trà là cần thiết để mọi người có thể an tâm", cô nói.

Hiện Vũ Hán có khả năng xét nghiệm 100.000 mẫu mỗi ngày. Nếu muốn xét nghiệm toàn dân trong vòng 10 ngày, thành phố này cần đạt được mức 730.000 mẫu/ngày.

Croatia dự kiến giải tán Quốc hội vào ngày 18/5

Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic. Ảnh: Reuters

Chính phủ Croatia mới đề xuất với Quốc hội về khả năng tự giải thể vào ngày 18/5 tới trước thềm bầu cử vào cuối tháng 6.

"Chính phủ mới sẽ tìm cách khôi phục nền kinh tế. Tình hình đại dịch đang phát triển khả quan", Thủ tướng Andrej Plenkovic cho hay.

Tổng thống Zoran Milanovic sẽ buộc phải tuyên bố một cuộc bầu cử Quốc hội, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 tới.

Các cuộc thăm dò mới đây cho thấy đảng bảo thủ HDZ có 30,2% ủng hộ từ cử tri, trong khi đảng đối lập Dân chủ Xã hội ở sát phía sau với 27,8%.

Cuộc bầu cử vốn dự kiến diễn ra vào mùa thu năm nay, nhưng đảng HDZ muốn đẩy nhanh tiến trình, khi đại dịch đang tiến triển một cách ổn định và là tiền đề để đảng này giành được đa số tại Quốc hội mới. 

Croatia hiện có 2.2221 ca nhiễm Covid-19 và 94 ca tử vong.

EU: Vắc-xin điều trị Covid-19 sẽ có trong 1 năm

Một vaccine chống Covid-19 đang được thử nghiệm. Ảnh: Reuters

Một vaccine chống Covid-19 đang được thử nghiệm. Ảnh: Reuters

Một tổ chức của EU cho biết, vắc-xin điều trị Covid-19 có thể được thông qua trong 1 năm tới. Đây là trong trường hợp tốt đẹp nhất.

Phía EU hiện đang quan ngại tình trạng thiếu vắc-xin, đặc biệt nếu chúng được sản xuất bởi Mỹ hay Trung Quốc.

Cơ quan bác sĩ châu Âu (EMA) cho biết đang làm mọi thứ để đẩy nhanh tiến trình thử nghiệm và thông qua vắc-xin. Tuy nhiên, rất ít khả năng vắc-xin này có thể xuất hiện vào tháng 9 tới.

"Trong trường hợp tốt đẹp nhất, việc phát triển vắc-xin sẽ mất khoảng 1 năm, tức sẽ hoàn thành vào đầu năm 2021", ông Marco Cavaleri của EMA cho hay.

Ông đã gạt bỏ khả năng bỏ qua bước thứ 3 trong quy trình thử nghiệm vắc-xin. Điều này được cho là cần thiết để đảm bảo vắc-xin này an toàn và hiệu quả.

Tất cả các nước đều đang thúc đẩy quá trình thử nghiệm vắc-xin trên người. Tuy nhiên, những báo cáo cho thấy rất ít khả năng những vắc-xin này sẽ được xuất khẩu khi nhiều nước đã bày tỏ rõ quan điểm, cần cung cấp đủ cho người dân đất nước trước tiên.