Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới ngày 3/6: 5 cảnh sát bị bắn trong biểu tình ở Mỹ

(CLO) Ít nhất 5 cảnh sát Mỹ đã bị bắn và bị thương trong các cuộc biểu tình bạo lực tại nhiều thành phố ở Mỹ, vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ huy động quân đội nếu tình trạng tiếp diễn.

Audio

Nhiều cảnh sát Mỹ bị thương khi đụng độ với người biểu tình

Một người biểu tình ném trả lựu đạn cay về phía cảnh sát ở Minneapolis. Ảnh: Reuters

Một người biểu tình ném trả lựu đạn cay về phía cảnh sát ở Minneapolis. Ảnh: Reuters

Những người biểu tình đã đốt một siêu thị ở Los Angeles, cướp các cửa hiệu ở New York và đụng độ với cảnh sát ở St Louis, Missouri. Bốn cảnh sát ở đây đã bị thương và được đưa tới bệnh viện với các vết thương không nguy hiểm tới tính mạng.

Giám đốc Sở cảnh sát St Louis John Hayden nói rằng có khoảng 200 người biểu tình đang cướp bóc, đốt pháo và ném đá vào cảnh sát.

"Họ thậm chí còn đổ xăng lên cảnh sát. Điều gì đang diễn ra vậy? Floyd bị giết ở một thành phố khác và họ đang xé tan các thành phố trên cả nước", ông nói.

Một cảnh sát đã bị bắn trong cuộc biểu tình ở Las Vegas. Nhiều cảnh sát khác cũng được ghi nhận bị thương khi làm nhiệm vụ. Một người đang trong tình trạng nguy kịch sau khi bị xe đâm ở Bronx.

Ông Trump đã lên án vụ sát hại George Floyd và hứa sẽ mang lại công lý cho người đã khuất.

"Nếu các thành phố không áp dụng các biện pháp hiệu quả để bảo vệ tài sản và tính mạng của người dân, tôi sẽ huy động quân đội Mỹ để nhanh chóng giải quyết vấn đề", ông Trump nói.

Em trai George Floyd kêu gọi dừng biểu tình bạo lực

X

Terrence Floyd, em trai George Floyd, kêu gọi đám đông ngừng gây rối và cướp đồ. Ông khuyên mọi người hãy dồn sự tức giận vào lá phiếu trong cuộc bầu cử sắp tới.

"Nỗi buồn của mọi người không thể lớn hơn tôi. Và nếu tôi chưa phát điên lên, đập phá, gây gổ với mọi người thì sao mọi người lại làm điều đó? Những việc đó không giúp mang anh trai tôi trở lại", Terrence nói.

Anh nói với đám đông tại khu tưởng niệm anh trai mình rằng rằng việc cướp phá tài sản có thể làm thỏa mãn nhiều người trước mắt, nhưng sẽ không thật sự tạo ra sự thay đổi nào. Điều này cũng sẽ làm xấu đi mục đích chính đáng của các cuộc biểu tình.

"Đã nhiều lần chúng ta biểu tình vì hành động của cảnh sát. Nhưng các bạn biết vì sao vẫn không có thay đổi gì không? Đó là vì các hành động của chúng ta là không đúng", anh cho hay. "Hãy thay đổi phương thức".

"Những tiếng nói của chúng ta đều quan trọng, và điều đó được thể hiện qua từng lá phiếu. Tôi không chỉ nói tới cuộc bầu cử Tổng thống mà cả các vòng bỏ phiếu sơ bộ đều quan trọng. Hãy tự tìm hiểu và nắm bắt về người mà bạn đang bầu chọn, đứng lắng nghe điều đó qua lời người khác", Terrence nói thêm. 

Trump bị chỉ trích vì tới thăm nhà thờ

X

Ông Trump đã bị chỉ trích vì chụp ảnh tại một nhà thờ đối diện Nhà Trắng sau khi cảnh sát sử dụng đạn cao su và hơi cay để giải tán đám đông gần đó.

Ông Trump đã chụp hình cùng con gái, Ivanka, Bộ trưởng Tư pháp William Barr tại nhà thờ St John's Episcopal . "Chúng ta là một đất nước vĩ đại", Tổng thống Mỹ nói bên ngoài nhà thờ, giơ cao một cuốn kinh thánh và nói. 

Vị tổng giám mục của nhà thờ này, Michael Curry đã phản đối hành động của ông Trump. 

"Ông Trump đã sử dụng nhà thờ và cuốn kinh thánh vì mục đích chính trị đảng phái", ông Michael nói. Nhà thờ này đã chịu thiệt hại nhỏ trong các cuộc biểu tình trước đó.

"Ông ấy bắn hơi cay và đạn cao su vào người biểu tình ôn hòa, chỉ vì một bức ảnh", đối thủ của ông, Joe Biden viết trên Twitter. "Vì con em của chúng ta, vì linh hồn của đất nước chúng ta, chúng ta phải đánh bại ông ấy".

Thị trưởng Washington Muriel Bowser gọi phản đối hành động này của ông Trump.

"Lệnh giới nghiêm có hiệu lực lúc 19h", bà viết trên Twitter. "25 phút trước giờ giới nghiêm, cảnh sát liên bang đã nổ súng với người biểu tình ôn hòa trước cửa Nhà Trắng, điều khiến công việc của chúng tôi trở nên khó khăn hơn".

Hàng trăm người đã tập trung bên ngoài Nhà Trắng trong nhiều ngày qua để phản đối chính quyền và bày tỏ ủng hộ với George Floyd. Những thông điệp "Mạng sống người da màu cũng quan trọng" và "Tôi không thể thở" đang được phủ sóng trên toàn bộ nước Mỹ.