Điều chỉnh kích thước chữ

Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ làm việc với Tiền Giang

(CLO) Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, Đoàn công tác đã có những ý kiến phân tích, đề xuất các giải pháp giúp địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Audio

Ngày 14/9, Thượng Tướng Võ Minh Lương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng chống COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam cùng Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn – Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP. Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang và kiểm tra về công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Thông tin về tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đại diện UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, từ ngày 31/8 đến nay, trong 14 ngày đầu tiếp tục thực hiện giãn cách, toàn tỉnh phát sinh 2.380 F0.

to cong tac dac biet cua chinh phu lam viec voi tien giang hinh 1

Thượng Tướng Võ Minh Lương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang.

Trong đó có 280 ca phát hiện ngoài cộng đồng, 21 ca ghi nhận tại khu nhà trọ, 51 ca phát hiện qua sàng lọc cơ sở y tế và 12 ca ghi nhận tại chùa Phổ Đức. Như vậy, tổng số số ca F0 trên toàn tỉnh tính đến nay là 12.366 ca với 156 ổ dịch.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, Đoàn công tác đã có những ý kiến phân tích, đề xuất các giải pháp giúp địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Đối với vấn đề về điều trị, ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho rằng, trước tình trạng số ca tử vong có chiều hướng tăng, đặc biệt là nhiều ca tử vong trẻ, không bệnh nền đòi hỏi phải có những biện pháp giám sát, theo dõi chặt chẽ.

Bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ có diễn biến rất nhanh nên sẽ có những ca bệnh tử vong không trở tay kịp. Do đó, để giảm tối đa các ca tử vong do mắc COVID-19 tỉnh Tiền Giang cần chú ý tăng cường năng lực xét nghiệm để phát hiện sớm các F0, các ca bệnh nặng kịp thời phân luồng điều trị.

Bên cạnh đó, việc phân tầng điều trị cần Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cần xem xét phân công tầng 3 chịu trách nhiệm tham gia hội chẩn, đánh giá năng lực tại tầng 2, qua đó sớm phát hiện những ca chuyển biến nặng, cần chuyển tầng thì chuyển ngay, tỉnh cần bố trí nhân sự để đánh giá lâm sàng, phối hợp chuyển tuyến để phòng ngừa sớm các ca chuyển biến nặng, hạn chế tử vong.

Ngoài ra, để phòng, chống dịch hiệu quả, tỉnh Tiền Giang cần nghiên cứu để áp dụng mô hình trạm y tế lưu động, tổ y tế lưu động nhằm hỗ trợ các trạm y tế phường/xã quản lý F0 điều trị tại nhà một cách hiệu quả nhất.

Về vấn đề xét nghiệm, Giáo sư Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nêu rõ: “Xét nghiệm phải “chạy trước” tốc độ lây lan của virus, đặc biệt là phải bóc tách được F0, kiểm soát được nguồn lây nhiễm trong vòng 48h với vùng nguy cơ cao.

Do đó, Tiền Giang cần có những chiến lược xét nghiệm rõ ràng, đặc biệt là chiến lược xét nghiệm chuẩn bị cho điều kiện bình thường mới cho những vùng nguy cơ cao, rất cao, vấn đề này nên giải quyết càng sớm càng tốt”.

Đồng quan điểm với vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Y tế tại Tiền Giang cho rằng, các địa phương trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cần tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm, nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Khi có kết quả xét nghiệm không nên quên công tác truy vết, đối với khu vực phong tỏa phải đảm bảo chặt ngoài chặt trong.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Vũ Thượng cũng chỉ ra một số vấn đề khó khăn tại địa bàn tỉnh Tiền Giang trong công tác phòng chống dịch. Cụ thể là vẫn có các ổ dịch xuất phát từ những xe vận chuyển hàng thiết yếu, các chợ buôn bán nhỏ lẻ, khó khăn nhất là xử lý ổ dịch, một bộ phận người dân chưa có ý thức thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, một số F0 khai báo không đầy đủ… đã ảnh hưởng đến công tác xét nghiệm, kiểm soát dịch tễ.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị tỉnh Tiền Giang nên xem xét, xây dựng tư vấn cho ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh về phương án xét nghiệm để chủ động phát hiện sớm các trường hợp F0.

“Trong chống dịch phải làm chủ về xét nghiệm, do đó địa phương cần chú trọng vấn đề về xét nghiệm, để phát hiện sớm các trường hợp F0, từ đó sớm cách ly ngay, khoanh vùng và dập dịch”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thượng tướng Võ Minh Lương đánh giá cao các ý kiến đề xuất của các thành viên trong Đoàn công tác, Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị tỉnh Tiền Giang nghiêm túc tiếp thu để áp dụng hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, Thượng tướng Võ Minh Lương yêu cầu tỉnh Tiền Giang phải xác định và khẩn trương có kế hoạch hết sức chi tiết về xét nghiệm và đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm.

Thượng tướng Lương cũng đề nghị Tiền Giang cần tiếp tục nâng cao năng lực điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Đồng thời, ông cũng đề nghị tỉnh thực hiện nghiêm túc và nâng cao ý thức tuân thủ của người dân trong công tác phòng, chống dịch, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine và kiểm soát tốt các trường hợp F0 trên địa bàn tỉnh.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/9: Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết: Tin mưa lớn ở Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên và cảnh báo mưa dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Bắc Bộ, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ.

Quyền riêng tư công dân trên báo chí: Lương tâm trách nhiệm của người làm báo quan trọng hơn tất cả

(CLO) Ngày 23/9, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Ranh giới giữa bảo đảm quyền tiếp cận thông tin và tôn trọng quyền riêng tư của công dân trên báo chí”. Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tuyến và phát trực tiếp trên fanpage của Trung tâm.

Hà Nam: Thực hiện giãn cách xã hội 14 ngày trên toàn TP. Phủ Lý

(CLO) Nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Hà Nam đã tiến hành áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội 14 ngày trên toàn TP. Phủ Lý từ ngày 23/9.

Chủ Facebook Ghế Mẫu Cửu Trùng bị mời lên làm việc

(CLO) Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã có giấy mời chủ một tài khoản Youtube, Facebook Ghế Mẫu Cửu Trùng đến làm việc vì lợi dụng tín ngưỡng, cung cấp thông tin có dấu hiệu vi phạm trên mạng xã hội.

Hải quan đẩy mạnh các biện pháp xử lý phế liệu tồn đọng tại cảng biển

(CLO) Tổng cục Hải quan vừa chỉ đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương thực hiện các biện pháp nhằm đẩy mạnh việc xử lý hàng hóa tồn đọng là phế liệu tại cảng biển, theo đúng quy định pháp luật.

Thanh Hoá: Đối tượng cầm đầu ổ nhóm có hành vi giết người ra đầu thú

(CLO) Ngày 23/9, tin từ Công an Thanh Hoá cho biết, đối tượng cầm đầu trong vụ án có hành vi giết người ở xã Nga Trường, huyện Nga Sơn đã đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đầu thú.

COVID-19 tác động đến hệ thống giáo dục Pakistan như thế nào?

(CLO) Đại dịch COVID-19 khiến các trường học ở Pakistan phải đóng cửa. Việc không thể đến lớp học trực tiếp đã tác động rất lớn tới hệ thống giáo dục của nước này, với những lo ngại về một thế hệ học sinh mất khả năng tiếp cận với giáo dục.

An Giang:  Bị tuyên phạt 18 tháng tù vì đưa người nhập cảnh trái phép giữa mùa dịch

(CLO) Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh An Giang tuyên phạt 18 tháng tù cho người đàn ông tổ chức nhập cảnh trái phép giữa mùa dịch COVID-19.

Miễn thuế đối với hàng hóa tài trợ phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Căn cứ vào Nghị quyết 106/NQ-CP, Bộ Tài chính vừa có chỉ đạo cơ quan Hải quan tạo thuận lợi về chính sách thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tài trợ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.