Điều chỉnh kích thước chữ

Cố vấn cao cấp về COVID-19 của Tổng thống Trump từ chức

(CLO) Cố vấn đặc biệt về COVID-19 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Scott Atlas đã từ chức vào thứ Hai (30/11), Fox News đưa tin.

Audio
Cố vấn đặc biệt về COVID-19 của Tổng thống Trump, tiến sĩ Scott Atlas đã tuyên bố từ chức - Ảnh: AP

Cố vấn đặc biệt về COVID-19 của Tổng thống Trump, tiến sĩ Scott Atlas đã tuyên bố từ chức - Ảnh: AP

Tiến sĩ Scott Atlas, cố vấn đặc biệt về kiểm soát virus Corona của Mỹ kể từ tháng 8, được biết đến với những tuyên bố gây tranh cãi, chẳng hạn như việc phong tỏa ở Mỹ là "cực kỳ có hại" cho quốc gia.

Quan điểm của ông đã bị chỉ trích bởi những người chống lại việc mở cửa trở lại hoàn toàn giữa đại dịch COVID-19.

Fox News cho biết, ông Atlas đã có cuộc gặp với Tổng thống Trump trước khi gửi đơn từ chức.

Trong thư, ông Atlas ca ngợi các biện pháp và công việc mà chính quyền Tổng thống Trump đã thực hiện trong đại dịch COVID-19, đồng thời gửi lời chúc "mọi điều tốt đẹp nhất" tới chính quyền dự kiến ​​của Joe Biden.

Tiến sĩ Atlas nói: “Tôi viết thư để từ chức Cố vấn đặc biệt cho Tổng thống Hoa Kỳ và cảm ơn ông vì vinh dự và đặc ân được phục vụ thay mặt cho nhân dân Hoa Kỳ”.

Scott Atlas viết rằng ông đã "làm việc chăm chỉ với một trọng tâm duy nhất" để "cứu sống và giúp đỡ người Mỹ vượt qua đại dịch này", chỉ ra rằng ông "luôn dựa vào khoa học và bằng chứng mới nhất, không có bất kỳ sự cân nhắc hoặc ảnh hưởng chính trị nào".

Ông Atlas cho biết, trọng tâm chính trong những lời khuyên của ông là giảm thiểu tác hại do "cả đại dịch và chính các chính sách cơ cấu, đặc biệt là đối với tầng lớp lao động và người nghèo".

“Thật vậy, tôi không thể nghĩ đến thời điểm mà việc bảo vệ khoa học và tranh luận khoa học là cấp bách hơn”, ông Atlas chia sẻ.

Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Trump ca ngợi công việc của ông tại Nhà Trắng và sự hợp tác của ông với "một số đồng nghiệp vị tha trong việc thiết kế các chính sách cụ thể, nhằm nâng cao khả năng bảo vệ những người dễ bị tổn thương trong khi mở cửa lại trường học và xã hội một cách an toàn".

Hiện chưa rõ ai sẽ đảm nhiệm thay thế tạm thời vị trí này trong phần còn lại nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Mỹ, khi làn sóng lây nhiễm thứ hai đang bùng phát mạnh mẽ ở nhiều bang.

Mỗi ngày trung bình Mỹ ghi nhận khoảng 150.000 ca nhiễm mới. Tổng số trường hợp COVID-19 của Mỹ hiện xấp xỉ 14 triệu người và gần 280.000 người tử vong.

Trong tuyên bố gần đây, Tổng thống Trump cho biết vắc xin COVID-19 sẽ được cung cấp cho các bang vào giữa tháng 12.

Tờ The Hill cũng cho biết rằng, khoảng 6,4 triệu liều vắc xin COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer sẽ được bàn giao cho các tiểu bang vào tuần sau. Việc phân bổ và xác định nhóm người đầu tiên được tiêm chủng thuộc quyền của các tiểu bang.