Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đại hội XIII của Đảng đã thành công rất tốt đẹp

(CLO) Sau lễ bế mạc Đại hội XIII của Đảng và ra mắt Ban Chấp hành Trung ương khóa mới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi họp báo để thông tin về thành công của Đại hội.

Audio
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại buổi họp báo

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại buổi họp báo

Sau hơn 7 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với phương châm Đại hội XIII của Đảng là “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội đã thành công rất tốt đẹp.

Buổi họp báo có sự tham dự của Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương điều hành buổi họp báo; Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Đồng chí Mai Văn Chính, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Đồng chí Lê Mạnh Hùng Phó ban Tuyên giáo TW...

Phát biểu tại buổi họp báo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Có thể báo cáo với toàn đảng, toàn dân rằng, Đại hội XIII của Đảng đến nay đã thành công rất tốt đẹp. Có lẽ Đại hội lần này là Đại hội thành công nhất về cả nội dung, hình thức, cách thức tổ chức lề lối.

e34871268cb87ce625a9

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói, công tác Đại hội khó nhất là chuẩn bị văn kiện Đại hội mà văn kiện rất nhiều, phải đến 80 lần lấy ý kiến các ngành, cấp, cơ quan để lần đầu đăng toàn văn văn kiện, công khai trước toàn dân lấy ý kiến.

Có báo cáo đó, ra Đại hội chúng tôi đã tóm tắt, tổng hợp các nội dung quan trọng nhất để đưa ra báo cáo trước Đại hội. Báo cáo Đại hội là kết tinh trí tuệ của toàn đảng, toàn dân, đây là điểm mới, nên văn kiện thảo luận rất phong phú.

Về công tác nhân sự, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết: Công tác nhân sự làm từ năm 2018 đến nay, chu đáo cẩn thận, thận trọng, khách quan công tâm. Làm từng bước, dễ đến khó, rộng đến hẹp. Chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, dự kiến Ban lãnh đạo làm từng bước và lấy ý kiến các cơ quan nên khi ra Đại hội làm không nhiều, thống nhất nhanh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói thêm, công tác nhân sự rất phức tạp, nhạy cảm nhưng bầu 1 lần là xong cả Ủy viên chính thức và dự khuyết. Dự kiến hôm qua (31/1) họp cả ngày nhưng làm nửa ngày đã xong. Bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương rất nhanh, thống nhất cao.

Về định hướng sắp tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết: Hướng sắp tới, không phải chỉ 5 năm tới mà cho 10, 20 năm và nhân dịp kỷ nhiệm 100 năm thành lập Đảng và 100 năm thành lập nước. Thành công của Đại hội không phải thông qua Nghị quyết bầu Ban Chấp hành mới mà đưa Nghị quyết vào cuộc sống thế nào, biến nó thành hiện thực thế nào. Vừa qua khâu chỉ đạo vẫn yếu, phải chỉ đạo làm sao ra của cải vật chất, nước phải giàu, dân phải mạnh đó mới là thành công của Đại hội.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về công tác phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết: Đây là vấn đề rất lớn, không chỉ nước ta mà nước nào cũng có, không phải thời nay mà thời nào cũng có, đây là bệnh của người có quyền, chức và nắm trong tay tiền của, nên rất dễ tham nhũng, tiêu cực.

Cuộc phát động phòng chống tham nhũng bắt đầu từ năm 2013 khi tôi được phân công Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, từ đó đến giờ làm liên tục, xử bao nhiêu vụ, Ủy viên TW, Ủy viên Bộ Chính trị đi tù, thậm chí thu hồi tài sản hàng triệu đô la, bao nhiêu tỷ.

Khẳng định công cuộc phòng chống tham nhũng là không dừng, không nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ: Nhiều người lo tôi không khỏe, sắp đến Đại hội công tác phòng chống tham nhũng có làm không nhưng đến Đại hội vẫn đưa ra xét xử nhiều vụ. Bí thư, Phó bí thư, Chủ tịch các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh sát ngày Đại hội vẫn khởi tố.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, làm không phải trị ai, thù oán ai mà hoàn toàn nhân văn nhân đạo. Bác Hồ nói, "Chặt cành sâu để cứu cả cây", xử một vài người để cảnh tỉnh, ngăn ngừa, răn đe là chính. Làm rất nghiêm, chưa bao giờ một khóa mà nhiều Bộ Chính trị đi tù, cách chức như khóa vừa qua.

Cũng tại buổi họp báo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước hoan nghênh báo chí đã đưa tin rất kịp thời, đồng thời phản ánh, phê phán, phản bác những quan điểm sai trái rất kịp thời. "Nhanh nhạy kịp thời, dân hoan ngênh lắm" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Trâm Anh - Hà Vân