Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống đắc cử của Iran ủng hộ đàm phán hạt nhân, từ chối gặp Biden

(CLO) Tổng thống đắc cử Iran Ebrahim Raisi hôm thứ Hai (21/6) đã ủng hộ các cuộc đàm phán giữa Iran và sáu cường quốc thế giới để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, nhưng thẳng thừng từ chối cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, ngay cả khi Washington gỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt.

Audio
Tổng thống đắc cử Iran Ebrahim Raisi ủng hộ các cuộc đàm phán hạt nhân nhưng từ chối gặp người đồng cấp Mỹ Joe Biden - Ảnh: AFP

Tổng thống đắc cử Iran Ebrahim Raisi ủng hộ các cuộc đàm phán hạt nhân nhưng từ chối gặp người đồng cấp Mỹ Joe Biden - Ảnh: AFP

Bài liên quan

Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 18/6, thẩm phán cứng rắn Ebrahim Raisi cho biết ưu tiên chính sách đối ngoại của ông sẽ là cải thiện mối quan hệ với các nước láng giềng Ả Rập vùng Vịnh của Iran, đồng thời kêu gọi đối thủ khu vực của Iran là Ả Rập Xê Út ngừng ngay lập tức can thiệp vào Yemen.

Ông Raisi, 60 tuổi, một nhà chỉ trích gay gắt phương Tây, sẽ tiếp quản chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Hassan Rouhani vào ngày 3 tháng 8 khi Iran tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân và loại bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đã làm tê liệt nền kinh tế Iran.

"Chúng tôi ủng hộ các cuộc đàm phán đảm bảo lợi ích quốc gia của chúng tôi... Mỹ nên ngay lập tức quay trở lại thỏa thuận và thực hiện các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận", ông Raisi, người đang chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ, cho biết.

Các cuộc đàm phán đã được tiến hành tại Vienna kể từ tháng 4 để tìm ra cách Iran và Hoa Kỳ có thể quay trở lại tuân thủ hiệp ước hạt nhân mà Washington đã từ bỏ vào năm 2018 dưới thời Tổng thống Donald Trump trước khi áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Iran sau đó đã vi phạm các giới hạn của thỏa thuận về việc làm giàu uranium, được thiết kế để giảm thiểu nguy cơ nước này phát triển tiềm năng vũ khí hạt nhân. Tehran từ lâu đã phủ nhận có bất kỳ tham vọng nào như vậy.

Ông Raisi cho biết chính sách đối ngoại của Iran sẽ không chỉ giới hạn trong thỏa thuận hạt nhân, đồng thời nói thêm rằng "tất cả các lệnh trừng phạt của Mỹ phải được Tehran dỡ bỏ và xác minh".

Các quan chức Iran và phương Tây đều cho rằng việc đắc cử của ông Raisi khó có thể làm thay đổi lập trường đàm phán của Iran trong các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân. Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei là người có tiếng nói cuối cùng về tất cả các chính sách lớn.

Khi được hỏi liệu ông có gặp Tổng thống Biden nếu những lệnh trừng phạt đó được dỡ bỏ, Tổng thống đắc cử Raisi thẳng thừng từ chối.

Nguyễn Hoàng