Tổng thống Hoa Kỳ ký thông qua luật chống hận thù châu Á

CLO) Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký đạo luật chống tội phạm thù hận hôm thứ Năm (20/5), chỉ đạo cơ quan thực thi pháp luật liên bang giải quyết sự gia tăng các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong đại dịch COVID.
Phó Tổng thống Kamala Harris và Tổng thống Joe Biden hoan nghênh Đạo luật Chống Tội phạm Thù hận COVID-19 khi tổng thống ký thành luật trong một buổi lễ tại Nhà Trắng @ Reuters

Phó Tổng thống Kamala Harris và Tổng thống Joe Biden hoan nghênh Đạo luật Chống Tội phạm Thù hận COVID-19 khi tổng thống ký thành luật trong một buổi lễ tại Nhà Trắng @ Reuters

Bài liên quan

Ông Joe Biden tuyên bố Mỹ chiến thắng lớn trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Ông Biden ký sắc lệnh về an ninh mạng sau cuộc tấn công đường ống dẫn dầu

Tổng thống Joe Biden: Nền kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng nhanh nhất trong 40 năm

Luật mới tìm cách đẩy nhanh quá trình xem xét của Bộ Tư pháp về tội ác thù hận chống lại người châu Á và chỉ định một quan chức tại bộ để giám sát nỗ lực này. Điều quan trọng đối với việc thực thi luật chống tội phạm căm thù, nó sẽ giúp việc báo cáo nạn nhân của tất cả các loại tội phạm thù hận trở nên dễ dàng hơn và cung cấp đào tạo cho các quan chức địa phương và nhà nước.

Dự luật đã được cả hai viện của Quốc hội thông qua với đa số phiếu thuận. Nó đã được phê chuẩn theo tỷ lệ phiếu 94-1 tại Thượng viện và 364-62 tại Hạ viện. Luật mới chỉ đạo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tập trung vào việc truy tố các tội ác bạo lực đối với người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương.

Tổng thống Biden ca ngợi các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội đã cùng nhau hợp tác để ban hành luật.

Trong năm qua, cảnh sát Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​sự gia tăng các tội phạm có động cơ chủng tộc chống lại người Mỹ gốc Á và người dân các đảo ở Thái Bình Dương, bao gồm một vụ nổ súng vào tháng 3 ở Georgia khiến 6 phụ nữ gốc Á thiệt mạng.

“Trong hơn một năm, người Mỹ gốc Á trên khắp đất nước của chúng tôi đã kêu gọi sự giúp đỡ,” Đại diện Grace Meng, nhà tài trợ chính của dự luật, cho biết trong một tuyên bố.

Bà Meng nói: “Tất cả chúng ta đều đã nghe những câu chuyện đau buồn và xem những đoạn video kinh hoàng về những người Mỹ gốc Á bị đánh đập, chém và phỉ nhổ".

Cơ quan thực thi pháp luật và những người ủng hộ người Mỹ gốc Á đã liên kết sự gia tăng tội ác thù địch chống lại người châu Á với luận điệu chính trị của cựu Tổng thống Donald Trump và các chính trị gia Đảng Cộng hòa khác, những người đã đổ lỗi đại dịch cho Trung Quốc.

Dự luật quy định một đường dây nóng cho các công tố viên địa phương tìm kiếm hướng dẫn trong việc xử lý các trường hợp tội phạm thù địch và đào tạo cho việc thực thi pháp luật.

Đạo luật được ký vào thứ Năm (20/5) bởi ông Biden cũng bao gồm Đạo luật 'Không cố gắng' của Jabara-Heyer, đạo luật này nhằm cải thiện việc thực thi pháp luật báo cáo về tội ác thù hận và mở rộng hỗ trợ cộng đồng và các nguồn lực cho nạn nhân của những tội ác đó.

Đạo luật được đặt theo tên của Khalid Jabara, một người Mỹ gốc Lebanon đã bị giết bởi một người hàng xóm phân biệt chủng tộc ở Tulsa, Oklahoma, vào năm 2016 và Heather Heyer, người đã chết trong một cuộc tấn công bằng vũ khí trong một cuộc tuần hành của những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng ở Charlottesville, Virginia, vào năm 2017. Cả hai vụ tấn công ban đầu không được phân loại là tội ác thù hận nhưng sẽ theo luật mới.

Dự luật cũng yêu cầu Bộ trưởng tư pháp Hoa Kỳ và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh ban hành hướng dẫn thực hành tốt nhất về cách giảm ngôn ngữ phân biệt chủng tộc được sử dụng trong đại dịch.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: