Tổng thống Mỹ có ý định gì khi muốn 'lấy lại' căn cứ không quân ở Afghanistan?

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/9 cho biết Mỹ đang làm việc để “lấy lại” căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan, căn cứ mà nước này đã rời bỏ ngay trước khi Taliban giành quyền kiểm soát vào năm 2021.

“Chúng tôi đang cố gắng lấy lại nó, đây có thể là một tin mới. Chúng tôi đang cố gắng lấy lại nó bởi vì họ cần những thứ từ chúng tôi”, ông Trump nói tại một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Anh Keir Starmer ở Chequers, Anh.

military_camp_at_bagram-_afghanistan.jpg
Căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan. Ảnh: Derrick C. Goode, U.S. Air Force

“Chúng tôi muốn có lại căn cứ đó”, ông nói thêm và lưu ý rằng “một trong những lý do chúng tôi muốn căn cứ là, như các bạn đã biết, nó chỉ cách nơi Trung Quốc chế tạo vũ khí hạt nhân một giờ đồng hồ”.

Các quan chức Mỹ chưa lập tức làm rõ ý nghĩa trong nhận định của ông Trump. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cũng chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Bagram, căn cứ không quân lớn nhất của Afghanistan, từng là trung tâm của các hoạt động do Mỹ dẫn đầu tại quốc gia này trong hai thập kỷ sau các cuộc tấn công ngày 11/9/2001.

Quân đội Mỹ và NATO đã rút khỏi cơ sở này vào tháng 7/2021 khi Taliban tiến quân trên khắp đất nước và cuối cùng giành lại quyền kiểm soát thủ đô Kabul.

Kể từ khi trở lại nhiệm sở hồi tháng 1/2025, ông Trump liên tục chỉ trích việc mất căn cứ này, coi đó là thất bại trong cách xử lý việc rút quân của người tiền nhiệm Joe Biden. Ông cũng cảnh báo về ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc tại Afghanistan.

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: