Tổng thống Mỹ đặt thời hạn từ 10 đến 12 ngày cho Nga về vấn đề Ukraine

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thứ Hai (28/7) đã đặt thời hạn mới từ 10 đến 12 ngày cho Nga để đạt được tiến bộ trong việc chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, nếu không sẽ phải đối mặt với các hậu quả.

Ông Trump từng đe dọa áp đặt trừng phạt lên Nga và các nước mua hàng hóa từ nước này nếu không có tiến triển. Thời hạn mới cho thấy ông sẵn sàng thực hiện các biện pháp này sau nhiều lần chần chừ trước đó.

Phát biểu tại Scotland, nơi ông gặp gỡ lãnh đạo châu Âu, ông Trump bày tỏ thất vọng với Nga và rút ngắn thời hạn 50 ngày đưa ra đầu tháng này. "Tôi sẽ đặt thời hạn mới khoảng... 10-12 ngày kể từ hôm nay", ông nói với phóng viên khi gặp Thủ tướng Anh Keir Starmer. "Không có lý do gì để chờ đợi... Chúng tôi không thấy bất kỳ tiến triển nào".

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trên mạng xã hội X, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev, một đồng minh thân cận của ông Putin, cho rằng ông Trump đang chơi "trò chơi tối hậu thư" có thể dẫn đến chiến tranh liên quan đến Mỹ.

Ông Medvedev viết: "Mỗi tối hậu thư mới là một lời đe dọa và bước tiến tới chiến tranh. Không phải giữa Nga và Ukraine, mà là với chính nước Mỹ".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy thì bày tỏ hoan nghênh tuyên bố "đặc biệt quan trọng" của ông Trump, coi đây là động thái kịp thời để thúc đẩy hòa bình. Đồng thời, ông cũng gửi lời cảm ơn Tổng thống Mỹ vì "tập trung cứu người và chấm dứt cuộc chiến kinh hoàng này".

Dù nhiều lần chỉ trích ông Putin, Tổng thống Trump thường không hành động mạnh mẽ như lời nói, do mối quan hệ mà ông từng coi là tốt đẹp giữa hai người. Tuy nhiên, hôm nay, Trump khẳng định không muốn đàm phán thêm và sẽ dùng trừng phạt, thuế quan nếu Nga không đáp ứng yêu cầu. "Tôi không muốn làm thế với Nga. Tôi yêu người dân Nga", ông nói.

Ukraine đề xuất hội nghị thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo Putin-Zelenskyy trước cuối tháng 8, nhưng Điện Kremlin cho rằng khung thời gian này khó khả thi và chỉ có thể diễn ra như bước cuối để đạt hòa bình. Bộ Ngoại giao Nga ngày 27/7 tuyên bố phương Tây phải ngừng cung cấp vũ khí cho Kiev nếu muốn hòa bình thực sự.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: