Tổng thống Mỹ muốn đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân với Trung Quốc và Nga

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất một cuộc gặp chung với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin, tuyên bố ông muốn tất cả các nước tiến tới phi hạt nhân hóa.

Hôm thứ Năm, ông Trump nói với các phóng viên rằng ông có kế hoạch thúc đẩy các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa này sau khi "chúng ta giải quyết ổn thỏa mọi vấn đề" ở Trung Đông và Ukraine. Bình luận này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ, Nga và Ukraine đang tích cực theo đuổi các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine.

"Không có lý do gì để chúng ta chế tạo vũ khí hạt nhân hoàn toàn mới, chúng ta đã có quá nhiều rồi", ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm thứ Năm. "Bạn có thể phá hủy thế giới 50 lần, 100 lần. Và ở đây chúng ta đang chế tạo vũ khí hạt nhân mới, và họ đang chế tạo vũ khí hạt nhân".

tong thong my muon dam phan giai tru vu khi hat nhan voi trung quoc va nga hinh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn sớm gặp hai ông Tập Cận Bình và Vladimir Putin để bàn về việc cắt giảm một nửa ngân sách quân sự. Ảnh: GI/Tân Hoa Xã

Ông cho biết: "Chúng ta đều đang chi rất nhiều tiền mà lẽ ra có thể dùng vào những việc khác thực sự có hiệu quả hơn nhiều". Theo báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội công bố năm 2023, Hoa Kỳ dự kiến sẽ chi khoảng 756 tỷ đô la cho vũ khí hạt nhân từ năm 2023 đến năm 2032.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cho biết ông đang nhắm đến việc lên lịch các cuộc họp với các ông Tập Cận Bình và Putin vào đầu nhiệm kỳ thứ hai của mình và yêu cầu các nước cắt giảm một nửa ngân sách quân sự. Ông Trump cho biết ông tin rằng "chúng ta có thể làm được điều đó".

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, tính đến tháng 9 năm 2023, nước này đã duy trì 3.748 đầu đạn hạt nhân, giảm so với kho dự trữ 22.217 đầu đạn hạt nhân năm 1989. Cơ quan này báo cáo rằng Mỹ từng sở hữu tối đa 31.255 đầu đạn hạt nhân vào năm 1966.

Trong khi đó, theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, Nga ước tính có kho vũ khí hạt nhân khoảng 4.380 đầu đạn, trong khi Trung Quốc có kho vũ khí khoảng 600 đầu đạn.

Hoàng Huy (theo WH, Fox News, ET)

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: