"Greenland rất quan trọng đối với an ninh quốc gia, bao gồm cả Đan Mạch", ông Trump nói với các phóng viên tại Phòng Bầu dục, đồng thời đưa ra lý do là vì Đan Mạch không thể bảo vệ được Greenland nếu “Nga và Trung Quốc tấn công” - cáo buộc mà nhiều bên đã bác bỏ, gồm chính Đan Mạch và nhiều nước châu Âu, bởi không có dấu hiệu nào về điều này có thể xảy ra.
Mới nhất, Ngoại trưởng Đan Mạch, ông Lokke Rasmussen đã bác bỏ nhận định trên vào thứ Tư, nói rằng "không đúng sự thật khi nói rằng có tàu chiến Trung Quốc xung quanh khắp nơi".
Trước đó trong ngày, các bộ trưởng ngoại giao của Đan Mạch và Greenland đã gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Phó Tổng thống JD Vance tại Nhà Trắng.
Sau cuộc gặp đó, Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen và người đồng cấp Greenland Vivian Motzfeldt cho biết Mỹ và Đan Mạch sẽ thành lập một nhóm làm việc để thảo luận về nhiều vấn đề liên quan đến hòn đảo này, nhóm có thể sẽ họp trong những tuần tới.
Nhưng họ cũng nói rõ rằng Washington vẫn giữ nguyên lập trường phải giành được Greenland, một kết quả mà ông Rasmussen và bà Motzfeldt mô tả là sự vi phạm chủ quyền không thể chấp nhận được.
"Chúng tôi không thể thay đổi lập trường của Mỹ", ông Rasmussen nói với các phóng viên bên ngoài đại sứ quán Đan Mạch tại Washington sau khi cuộc họp kết thúc. "Rõ ràng là Tổng thống Mỹ có ý định chinh phục Greenland".
Greenland và Đan Mạch đã tuyên bố hòn đảo này không phải để bán, và các lời đe dọa sử dụng vũ lực là liều lĩnh. Nhiều quốc gia EU nổi bật đã ủng hộ Đan Mạch, một thành viên của liên minh NATO.
Trước cuộc gặp, Greenland và Đan Mạch cho biết họ đã bắt đầu tăng cường sự hiện diện quân sự ở Greenland và khu vực xung quanh, phối hợp chặt chẽ với các đồng minh NATO, như một phần cam kết tăng cường phòng thủ khu vực Bắc Cực.
Theo Bộ Quốc phòng Đan Mạch, việc tăng cường hiện diện quân sự sẽ bao gồm một loạt các hoạt động tập trận trong suốt năm 2026.
Khác với mong muốn của Tổng thống Trump, phần lớn người Mỹ phản đối việc chiếm hòn đảo Bắc Cực này. Theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos, chỉ 17% người Mỹ ủng hộ nỗ lực sáp nhập Greenland. Khoảng 47% người cũng không tán thành việc mua lại Greenland, trong khi 35% cho biết họ không chắc chắn, theo cuộc thăm dò kéo dài hai ngày và kết thúc vào thứ Ba.