Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Philippines dọa bỏ tù người từ chối tiêm vắc xin COVID-19

(CLO) Tổng thống Rodrigo Duterte đe dọa sẽ bỏ tù những người từ chối tiêm vắc xin ngừa COVID-19 khi Philippines đang đối mặt với một trong những đợt dịch bùng phát tồi tệ nhất châu Á, với hơn 1,3 triệu trường hợp mắc và hơn 23.000 ca tử vong.

Audio
Tổng thống Rodrigo Duterte đe dọa sẽ bỏ tù những người từ chối tiêm vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh: AFP

Tổng thống Rodrigo Duterte đe dọa sẽ bỏ tù những người từ chối tiêm vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh: AFP

Bài liên quan

Ông Duterte cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Hai (21/6), sau khi có báo cáo về số lượng người tham gia tiêm chủng thấp tại một số điểm tiêm chủng ở thủ đô Manila.

Nhận xét của ông Duterte trái ngược với nhận xét của các quan chức y tế của ông, những người đã nói rằng mặc dù mọi người được khuyến khích tiêm vắc xin COVID-19 nhưng đó là hoạt động tự nguyện.

"Đừng hiểu sai ý tôi, đang có một cuộc khủng hoảng ở đất nước này", ông Duterte nói. "Tôi chỉ bực tức vì người Philippines không quan tâm đến chính phủ".

Tính đến ngày 20/6, các nhà chức trách Philippines mới tiêm phòng đầy đủ cho 2,1 triệu người, khiến tiến độ chậm hơn so với mục tiêu của chính phủ là tiêm chủng cho 70 triệu người tại quốc gia 110 triệu dân trong năm nay.

Hôm qua (21/6), Chính phủ Philippines đã ký thỏa thuận cung cấp 40 triệu liều vắc xin COVID-19 do Pfizer và BioNTech phát triển, trong hợp đồng vắc xin virus Corona lớn nhất của họ cho đến nay.

Người đứng đầu bộ phận mua sắm vắc xin COVID-19 của chính phủ Philippines cho biết vắc xin sẽ bắt đầu được giao vào cuối tháng 9.

Philippines hiện đã đặt hàng 113 triệu liều từ 5 nhà sản xuất vắc xin, bao gồm 26 triệu liều từ Sinovac của Trung Quốc, 10 triệu liều Sputnik V của Nga, 20 triệu liều từ Moderna và 17 triệu liều từ AstraZeneca.

Tổng thống Duterte, người từng bị chỉ trích vì cách tiếp cận cứng rắn trong việc ngăn chặn virus, cũng đứng trước quyết định không cho phép các trường học mở cửa trở lại.

Hiện ông đang đối mặt với một cuộc điều tra của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), sau khi một công tố viên ICC đã xin phép tòa án để điều tra đầy đủ về các vụ giết người trong cuộc chiến ma túy ở Philippines.

Trước đó, ông Duterte đã hủy bỏ tư cách thành viên của Philippines trong hiệp ước thành lập ICC vào tháng 3 năm 2018 và nhắc lại rằng ông sẽ không hợp tác với cuộc điều tra, mô tả ICC là "nhảm nhí".

"Tại sao tôi lại phải biện hộ hoặc phải đối mặt với lời buộc tội trước những người da trắng. Bạn phải bị điên", Tổng thống Duterte nói, người sau khi đắc cử tổng thống năm 2016 đã phát động một chiến dịch chống ma túy khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Nguyễn Hoàng