Tổng thống Putin đến thăm nghĩa trang phi công Liên Xô trước khi rời Alaska

(CLO) Tổng thống Vladimir Putin đã đến thăm nghĩa trang phi công Liên Xô, trước khi lên đường trở về Nga sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Alaska vào ngày 15/8.

Điện Kremlin đã công bố một đoạn video cho thấy ông Putin bước lên cầu thang máy bay, quay lại vẫy tay trước khi bước vào bên trong.

Tại cuộc họp báo chung sau cuộc đàm phán, hai nhà lãnh đạo cho biết đã dành gần 3 giờ thảo luận về vấn đề Ukraine, song không có thỏa thuận ngừng bắn nào đạt được.

Sau đó, ông Putin đã đến thăm một nghĩa trang tưởng niệm và đặt hoa tại các ngôi mộ của những phi công Liên Xô trước khi trở lại sân bay.

Tổng thống Nga Putin vẫy chào trước khi vào máy bay rời Alaska. Video: Điện Kremlin

Chuyến thăm Alaska của ông Putin kéo dài 5 giờ, bao gồm gần 3 giờ hội đàm với ông Trump, và có nhiều thay đổi so với lịch trình ban đầu.

Phái đoàn Nga bao gồm Ngoại trưởng Sergey Lavrov và Trợ lý Tổng thống về Quan hệ Quốc tế Yuri Ushakov. Phía Mỹ có Ngoại trưởng Marco Rubio và Đặc phái viên Steve Witkoff tham gia.

Trong các cuộc thảo luận giới hạn, hai bên đã chuẩn bị cho một cuộc họp cấp phái đoàn dự kiến diễn ra sau bữa trưa. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận mở rộng cuối cùng đã bị hủy bỏ. Thay vào đó, ông Putin và ông Trump đưa ra các tuyên bố chung trước truyền thông mà không trả lời câu hỏi.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov giải thích về những thay đổi này, cho biết hai nhà lãnh đạo đã đưa ra các tuyên bố “rất đầy đủ” và do đó không cần tổ chức phần hỏi đáp.

Ông nói thêm: “Cuộc thảo luận thực sự rất tích cực, như cả hai tổng thống đã xác nhận. Chính những cuộc đối thoại như thế này cho phép chúng ta cùng nhau tiến tới việc tìm kiếm giải pháp”.

Đại sứ Nga tại Mỹ Alexander Darchiyev sau đó xác nhận rằng các cuộc tham vấn song phương tiếp theo sẽ sớm được tổ chức.

Cuộc gặp giữa ông Putin và ông Trump là lần đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ trong 4 năm qua. Đây cũng là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của ông Putin trong 10 năm, kể từ khi ông tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York vào năm 2015.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: