Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Ukraina trên đà giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử Quốc hội

(CLO) Tân Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy đã giành được lợi thế trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra hôm 21/7, củng cố thêm quyền lực cho vị Tổng thống vốn không có kinh nghiệm chính trị này.

Báo nói Công luận
Tân Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Reuters

Tân Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Reuters

Là một diễn viên hài đóng vai một Tổng thống trong một series truyền hình được yêu thích tại Ukraina, ông Zelenskiy, 41 tuổi, đã thu hút được lá phiếu của những cử tri đang phẫn nộ trước nạn tham nhũng và mức sống thấp tại đất nước này.

Chiến thắng đã gần như nằm trong tay của ông, cho phép ông nắm quyền kiểm soát Quốc hội và lợi thế trong việc thành lập chính phủ mới, tăng khả năng cải cách như ông đã hứa.

Các cuộc thăm dò sơ bộ cho thấy ông dẫn trước khá xa các đảng khác, và dù cho chỉ đạt được đa số tại Quốc hội một cách tối thiểu, ông cũng có khả năng đàm phán với các đảng khác để thành lập chính phủ liên minh.

"Chúng tôi sẽ không làm người dân Ukraina thất vọng", ông Zelenskiy cho hay.

"Mọi người biết những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi đều giống với mong muốn của mọi người dân Ukraina, và tôi ở đây để đảm bảo chiến tranh sẽ kết thúc, các tù nhân sẽ được trao trả và tham nhũng sẽ bị xóa bỏ", ông tuyên bố.

Ngay khi nhậm chức, ông Zelenskiy đã tuyên bố giải tán Quốc hội khi còn nhiều nhà làm luật vẫn trung thành với cựu Tổng thống Poroshenko.

Hoàng Việt (Theo Reuters)