Tổng thống Ukraine chính thức xác nhận cuộc tấn công biên giới Nga

(CLO) Tổng thống Volodymyr Zelenskyy lần đầu tiên thừa nhận rằng các lực lượng Ukraine đang chiến đấu ở vùng biên giới Kursk của Nga, khi các cuộc tấn công vẫn tiếp diễn và chính quyền đang nhanh chóng sơ tán người dân.

Trong bài phát biểu trực tuyến vào tối 10/8, ông Zelenskyy cho biết đã thảo luận về hoạt động này với Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi.

"Hôm nay, tôi đã nhận được một số báo cáo từ Tổng tư lệnh Syrskyi về tình hình tiền tuyến và hoạt động của chúng tôi nhằm đẩy lùi cuộc tấn công (của Nga)... Ukraine đang chứng minh rằng mình có thể gây đủ áp lực lên đối phương", ông Zelenskyy nói.

tong thong ukraine chinh thuc xac nhan cuoc tan cong bien gioi nga hinh 1

Chiếc ô tô bị phá hủy bên cạnh tòa nhà chung cư hư hại do mảnh vỡ từ tên lửa của Ukraine, ở Kursk, Nga, ngày 11/8. Ảnh: Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga tại Kursk

Lực lượng Nga đang trong ngày thứ 6 giao tranh dữ dội chống lại cuộc tấn công lớn nhất của Kiev vào lãnh thổ Nga kể từ khi xung đột bắt đầu vào tháng 2/2022, khiến các khu vực phía tây nam của Nga trở nên dễ bị tấn công trước khi quân tiếp viện được triển khai.

Khi tình hình trở nên nghiêm trọng, Nga đã áp đặt chế độ an ninh toàn diện tại ba khu vực biên giới vào ngày 10/8, trong khi Belarus đã gửi thêm quân đến biên giới với Ukraine, cáo buộc Kiev vi phạm không phận của mình.

Ngày 11/8, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã phá hủy 14 máy bay không người lái và 4 tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U của Ukraine trong đêm ở vùng Kursk, cùng với 18 máy bay không người lái trên các khu vực khác ở Nga mà Ukraine thường xuyên tấn công.

Sáng sớm 11/8, các quan chức Kursk cho biết 13 người đã bị thương sau khi mảnh vỡ từ tên lửa Ukraine rơi xuống một tòa nhà dân cư 9 tầng. Không rõ có thêm thiệt hại nào nữa không.

Alexei Smirnov, Quyền Thống đốc vùng Kursk, đã ra lệnh cho chính quyền địa phương đẩy nhanh việc sơ tán dân thường ở những khu vực có nguy cơ. Ngày 10/8, hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin rằng hơn 76.000 người đã được sơ tán. 

Hoài Phương (theo TASS, Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: