Tổng thống Venezuela kêu gọi người dân Mỹ ủng hộ hòa bình
Hoài Phương (theo TASS, CNN)
(CLO) Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã kêu gọi người dân Mỹ ủng hộ Venezuela khi Mỹ tăng cường các hoạt động quân sự ngoài khơi bờ biển Venezuela.
Phát biểu tại một cuộc biểu tình ở Caracas vào ngày 13/11, ông Maduro nhấn mạnh: “Tôi kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết vì hòa bình. Không còn những cuộc chiến tranh bất tận, không còn Libya hay Afghanistan nữa”. Ông cũng gửi lời nhắn tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, kêu gọi theo đuổi hòa bình.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: FB/NicolasMaduro
Mỹ gần đây đã triển khai nhiều lực lượng đến vùng biển Caribe và tiến hành không kích các tàu bị cáo buộc tham gia buôn bán ma túy. Trong vài tháng qua, quân đội Mỹ đã phá hủy khoảng 20 tàu, khiến gần 80 người thiệt mạng.
Ông Maduro nhiều lần cảnh báo Venezuela đang đối mặt với mối đe dọa xâm lược nghiêm trọng nhất từ Mỹ trong 100 năm qua, trong khi Mỹ cáo buộc chính quyền Venezuela chưa đủ nỗ lực chống buôn ma túy.
Mới đây, Venezuela vừa tiến hành “cuộc huy động lớn” quân nhân, vũ khí và thiết bị nhằm đối phó việc Mỹ tăng cường hiện diện hải quân và quân sự ở Biển Caribe.
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela, Vladimir Padrino López, việc triển khai lực lượng Venezuela là một phần của “Kế hoạch Độc lập 200” - chiến lược kết hợp quân sự-dân sự nhằm huy động quân đội chính quy, lực lượng dân quân và cảnh sát bảo vệ đất nước.
Cuộc tập trận cũng có sự tham gia của Lực lượng dân quân Bolivar - lực lượng dự bị gồm người dân thường do cố Tổng thống Hugo Chávez thành lập. Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar hiện có khoảng 123.000 quân.
(CLO) Tối 3/5, chuyên cơ chở Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ do gặp sự cố kỹ thuật, khi đang trên hành trình tới Armenia.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ba người đã thiệt mạng trên một tàu du lịch ở Đại Tây Dương, trong đó ít nhất một trường hợp đã được xác nhận là nhiễm virus Hantavirus - một căn bệnh thường lây truyền từ loài gặm nhấm sang người.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).