Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM: Chấp thuận cho chủ đầu tư sửa chữa, cải tạo chung cư bị cháy Carina Plaza

(NB&CL) Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản chấp thuận cho chủ đầu tư - Công ty TNHH XD - TM - DV - SX Hùng Thanh (Công ty Hùng Thanh) được tiến hành sửa chữa chung cư bị cháy Carina Plaza sớm hơn thời gian dự kiến nhằm ổn định cuộc sống cho hàng ngàn cư dân. Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty CPĐT 577 (Công ty sở hữu 95% vốn góp ở Công ty Hùng Thanh - PV) đã ứng 37 tỷ đồng để ổn định cuộc sống cho cư dân.

Như vậy là sau hơn 3 tháng xảy ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại chung cư Carina Plaza (Quận 8, TP.HCM) vào rạng sáng 23/3/2018 khiến 13 người tử vong và 67 người bị thương, thiêu rụi hàng trăm phương tiện ô tô, xe máy…, Công ty Hùng Thanh đã chính thức được cơ quan chức năng cấp phép sửa chữa, khắc phục hậu quả.

Sau khi có kết quả thẩm định chất lượng từ các đơn vị chuyên môn, ngày 26/6/2018 Sở Xây dựng TP.HCM đã cấp phép cho Công ty Hùng Thanh tiến hành sửa chữa, cải tạo tầng hầm Block A và B với diện tích hơn 1.000m2; thay thế một số hạng mục cơ điện bị hư hỏng từ tầng hầm đến tầng 2.

Cụ thể, ngay sau vụ cháy, Cục Giám định (Bộ Xây dựng) đã phối hợp với chuyên gia của Viện Khoa học Công nghệ xây dựng, Sở Xây dựng TP. HCM, cùng chủ đầu tư (Công ty Hùng Thanh) trực tiếp kiểm tra hiện trường, hồ sơ công trình và triển khai biện pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và công trình.

Hiện Công ty Hùng Thanh đã hoàn thành công tác giám định phần PCCC và kiểm định chất lượng công trình, phần kết cấu M&E sau cháy, lập hồ sơ thiết kế, cải tạo và thẩm định các hồ sơ trên.

Theo đại diện Công ty Hùng Thanh, hệ thống điện tại block A và B đang được các công nhân Công ty Điện lực Chợ Lớn gấp rút hoàn thiện. “Chúng tôi đã hoàn thiện khâu tháo dỡ, vệ sinh chọn nhà thầu, chuẩn bị vật tư và tiến hành sửa chữa. Sau 45 ngày xây dựng, sửa chữa, chúng tôi sẽ hoàn thiện và mời các cơ quan chức năng đến giám định. Qua đó, thông báo với cư dân để họ sớm trở về nhà, ổn định cuộc sống mới” - ông Trần Quang Hải, Giám đốc Công ty Hùng Thanh cho biết.

Báo Công luận

Chủ đầu tư chung cư Carina Plaza đang tiến hành sữa chữa, khắc phục sau cháy để cư dân được sớm trở về căn hộ của mình. 

 

Theo Viện Khoa học công nghệ xây dựng: Thông qua tài liệu quốc tế, có thể thấy với tác động của lửa dưới 200 độ C thì thép không có vấn đề, chỉ cần thay thế bê tông bị bong tróc. Qua kiểm tra mẫu, lấy thép thực tế bị ảnh hưởng thấy chỉ hư hỏng cục bộ. Đại diện của Viện nhận định: Về nguyên tắc không thể tính toán toàn bộ công trình đã có thiết kế mà chỉ đánh giá các cấu kiện bị ảnh hưởng. 

Cho nên phương án sửa chữa phải đảm bảo độ bám dính và độ đặc chắc. Khối chung cư A bị ảnh hưởng 7 ô sàn, 9 cấu kiện dầm ở tầng hầm mức độ 2. Các kết cấu trên không bị ảnh hưởng, nên thời gian sửa chữa xong khoảng 1 tháng.

Cụ thể, diện tích bị ảnh hưởng trực tiếp là khoảng 700m2 hầm phía khối nhà A và 300m2 hầm dưới khối nhà B của chung cư. Khối nhà C và các tầng trên của khối nhà A, B không ảnh hưởng, không mất ổn định tổng thể công trình ở mức độ I và II.

Trong đó, mức độ I chủ yếu ám khói, muội đen, bong tróc lớp bả, bong nổ bề mặt bêtông, khả năng chịu lực so với trước khi cháy là 90%. Mức độ II là bề mặt bị bong nổ bêtông, ám khói, mức độ chịu lực từ 57-87% so với trước cháy.

Viện Khoa học công nghệ xây dựng đánh giá hệ kết cấu ba khối nhà chưa bị biến dạng lớn do đám cháy xảy ra cục bộ tại một vị trí trên mặt bằng công trình. Thêm nữa, chung cư có hệ kết cấu khung với vách bêtông cốt thép toàn khối, nhiều tầng, nhiều nhịp với bậc siêu tĩnh cao. Các vật liệu như bêtông, cốt thép tại điểm cháy vẫn đảm bảo cường độ, tiêu chuẩn theo yêu cầu.

Cơ quan này đề nghị: tại block A cần sửa chữa, gia cường 7 ổ sàn, 9 cấu kiện dầm và 1 vách cứng. Tại Block B cần sửa chữa, gia cường 3 ô sàn. Riêng block C do lửa không tác động trực tiếp nên hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, đơn vị này yêu cầu chủ đầu tư, tư vấn thiết kế cần phối hợp với nhà thầu thi công có giải pháp để đảm bảo các khu vực sửa chữa, cải tạo không bị thấm.

Quá trình thiết kế, thi công và sử dụng phải có biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn cho công trình và các công trình lân cận. Nước thải sinh hoạt phải được xử lý theo tiêu chuẩn môi trường trước khi thải ra ngoài, rác thải phải được thu gom, xử lý đúng quy định.

Còn đại diện Cảnh sát PCCC TP.HCM thì cho rằng, tạo điều kiện để chủ đầu tư khắc phục sự cố sau cháy là cần thiết. Tuy nhiên, Công ty Hùng Thanh phải thiết kế lại hệ thống, thẩm duyệt lại theo quy định đặc biệt bổ sung các thiếu sót, khiếm khuyết về giải pháp trong hệ thống PCCC như: Bổ sung màng ngăn cháy, cầu thang thoát hiểm... theo thiết kế đã được phê duyệt trước đây. Sau khi thi công hoàn thiện phải tiến hành nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng.

Về trách nhiệm đền bù, chủ đầu tư đã luôn theo sát, trao đổi với cơ quan chức năng, nắm bắt được nguyện vọng, đề xuất của cư dân để có hướng hỗ trợ kịp thời về mặt tinh thần và vật chất cho cư dân. 

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại đại diện phía chủ đầu tư - Công ty 577 đã ứng ra 37 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Để đáp ứng nguyện vọng được sớm trở về nhà của cư dân, Công ty Hùng Thanh hiện đang rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan chức năng tham gia kiểm tra, giám sát, nghiệm thu công trình sửa chữa. 

Theo đó, Công ty Hùng Thanh đề nghị được nghiệm thu từng hạng mục công trình, đặc biệt là một số hạng mục không bị ảnh hưởng nhiều trong vụ hỏa hoạn để sớm đưa vào sử dụng nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho cư dân, đơn vị thi công.

Thanh Hải

 

 
 
Tin mới
Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(CLO) Hôm nay (26/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV bước vào ngày làm việc thứ tư tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Thị trường chứng khoán hôm nay 26/5: Tiếp tục đà hồi phục

(CLO) Theo công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục. VN-Index sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.275 điểm.

Phát triển điện ảnh Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, tiên tiến, hiện đại và hội nhập quốc tế

(CLO) Chiều 25/5, tại chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh đã báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Kon Tum: Có hay không việc khai thác vàng trái phép trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray?

(CLO) Thông tin cử tri phản ánh lên UBND tỉnh Kon Tum về việc tình trạng khai thác vàng trái phép ngay trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray là không chính xác.

Đề nghị làm rõ tác động của dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đối với từng nhóm đối tượng

(CLO) Chiều 25/5, thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã báo cáo thẩm tra dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung làm việc.

Nhà xuất bản Ukraine làm sách để tồn tại

(CLO) Mặc dù bị bắn phá và bắn tên lửa, nhà xuất bản Vivat ở Kharkiv vẫn không ngừng sản xuất sách, thậm chí họ còn mở một hiệu sách mới.

Các quốc gia thành viên đồng ý cải tổ ngân sách WHO

(CLO) Ngày 25/5, các quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhất trí cải tổ cách thức đóng góp cho cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc.

'Nhiệm vụ bất khả thi 7' tung trailer hấp dẫn với sự xuất hiện của Tom Cruise

(CLO) Mới đây, hãng phim Paramount Pictures vừa tung trailer phần 7 của serie phim "Mission Impossible" với sự xuất hiện của nam tài tử Tom Cruise, mang tới sự phấn khích và đầy háo hức cho các fan của loạt phim đình đám này.

Hà Nội sẽ chi hơn 17,4 tỷ đồng thưởng cho các vận động viên, huấn luyện viên có thành tích tại SEA Games 31

(CLO) Tổng số tiền thưởng dự kiến được trao cho các Đoàn thể thao Hà Nội tại lễ tuyên dương là hơn 17,4 tỷ đồng.