Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM: Lắng nghe kiến nghị từ các doanh nghiệp bất động sản

(CLO) Sáng nay, 10/4, kiến nghị với lãnh đạo TP. HCM, nhiều DN cho biết không chỉ vướng thủ tục pháp lý, mà còn chịu áp lực khi một số cán bộ trong thời gian gần đây làm việc trì trệ, không dám ký hồ sơ, sợ trách nhiệm.

Báo nói Công luận
Luật sư Trương Thị Hòa. Ảnh: HV

Luật sư Trương Thị Hòa. Ảnh: HV

Luật sư Trương Thị Hoà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA) cho biết, qua nghiên cứu có thể thấy những vướng mắc có hai loại. Thứ nhất là vướng mắc về pháp lý, có những quy định của pháp luật không đồng bộ, chồng chéo nhau … vì vậy phải có một bộ phận riêng là các chuyên viên, chuyên gia tìm cách tháo gỡ. Thứ hai, vướng mắc về thủ tục hành chính với những vướng mắc hiện phổ biến, nay nếu tháo gỡ cho doanh nghiệp thì chính là tháo gỡ cho người dân có nhà, nhất là những đối tượng có thu nhập thấp. Bà Hoà cũng cho biết, các vướng mắc tập trung đa số vào vấn đề tiền sử dụng đất, tức liên quan đến tài chính trong đó liên quan đến đất công thì tài chính càng vướng mắc. Do vậy cần những người chuyên môn để tháo gỡ.

ông Nguyễn Văn Đực - Giám đốc Cty Đất Lành. Ảnh: HV

ông Nguyễn Văn Đực - Giám đốc Cty Đất Lành. Ảnh: HV

Theo ông Nguyễn Văn Đực (Giám đốc Công ty Đất Lành), hiện nay TP. HCM hầu như đã mất thị trường nhà ở cho người thu nhập thấp. Trước đây, rất nhiều DN đã thực hiện nhưng đến nay nhiều DN không dám làm vì lãi thấp, chỉ có 1-2 triệu/m2. “các thủ tục pháp lý, chúng tôi phải làm mất 18 tháng… không xong là sao? Chính quyền phải trả lời cho rõ", ông Đực bức xúc đặt câu hỏi.

ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA. Ảnh: HV

ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA. Ảnh: HV

Thay mặt HoREA, ông Lê Hoàng Châu cũng đề nghị lãnh đạo TP động viên cán bộ làm việc hăng hái hơn. “Cán bộ công chức thời gian qua bị tác động thế nào đó mà có những biểu hiện chậm trễ trong các thủ tục hành chính, làm ảnh hưởng đến hoạt động của các DN BĐS”, ông Châu lưu ý.

Tại Hội nghị, thủ trưởng nhiều Sở, ngành sau khi tiếp nhận kiến nghị của DN đã cho biết sẽ có biện pháp để tháo gỡ. Tuy nhiên để tháo gỡ thì cần xem xét thấu đáo hơn, có nhiều vấn đề phải làm văn bản xin Trung ương cho ý kiến.

Sau những phát biểu và kiến nghị của các DN, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP. HCM đã xin lỗi và nhận khuyết điểm về những chậm trễ mà chính quyền gây ra. Ông Tuyến cũng đề nghị và rất cần sự đồng hành của DN trong tiến trình phát triển của TP. Vì, trong những thành tựu đạt được của TP. HCM có sự đóng góp rất lớn của các DN BĐS.

“Hiện nay chính quyền TP rất bức xúc, áp lực với những vướng mắc thủ tục trong BĐS, còn thêm cả áp lực những sai phạm mà vừa qua nhiều tập thể, cá nhân bị xử lý... UBND TP đã làm việc với Thanh tra Chính phủ, Công an với quan điểm sai đến đâu, xử đến đó...”, ông Tuyến chia sẻ.

Hoàng Tuấn