TP HCM: Người dân đổ xô đi đổi giấy phép lái xe, các điểm tiếp nhận quá tải

(CLO) Nhiều người dân chưa tìm hiểu kỹ thông tin vội vàng đi làm thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX) khiến các điểm tiếp nhận hồ sơ trên địa bàn TP HCM bị quá tải.

Ngày 19/2, rất đông người dân đến trường Trung cấp Giao thông Tiến Bộ (111 Tân Sơn Nhì, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú) làm thủ tục xin cấp đổi, cấp lại GPLX.

tp hcm nguoi dan do xo di doi giay phep lai xe cac diem tiep nhan qua tai hinh 1

Người dân đến làm thủ tục xin cấp, đổi GPLX ở trường Trung cấp Giao thông Tiến Bộ

Bài liên quan

Giả danh Công an hướng dẫn tích hợp điểm giấy phép lái xe

Không làm gián đoạn việc cấp, đổi giấy phép lái xe của người dân

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mới về tích hợp điểm giấy phép lái xe

Vụ tai nạn khiến 3 người chết ở Phú Yên: Tài xế không có giấy phép lái xe

Tình trạng này diễn ra trong nhiều ngày qua gây khó khăn cho công tác tiếp nhận tại các điểm.

Sáng nay, anh Phong, huyện Nhà Bè tranh thủ lên trường Trung cấp Giao thông Tiến Bộ làm thủ tục xin đổi GPLX từ B2 qua C1. “Tôi làm nghề chạy taxi nên phải đi đổi, sáng nay tôi vô khám sức khỏe, điền tờ khai rồi chờ đến lượt, hy vọng xong nhanh để về đi làm”, anh Phong nói.

Tương tự, anh Vũ, quận 12 cũng có mặt từ sớm để đổi lại GPLX bằng C. “Hôm trước tới đông quá không lấy được số nên đành đi về, nay đi lại cho xong việc, bằng lái của tôi còn hơn 20 ngày nữa là hết hạn”, anh Vũ nói.

tp hcm nguoi dan do xo di doi giay phep lai xe cac diem tiep nhan qua tai hinh 2

Bà Trần Thị Bích Thảo, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Giao thông Tiến Bộ, quận Tân Phú

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Bích Thảo, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Giao thông Tiến Bộ, quận Tân Phú cho biết, hiện trường chỉ nhận cấp, đổi các GPLX hết hạn tháng 2, 3/2025, còn những trường hợp chưa thực sự cần thiết, nhân viên tuyên truyền, hướng dẫn để người dân hiểu và quay lại sau.

Theo bà Thảo, nhu cầu cấp, đổi GPLX sau Tết trở lại đây rất đông, tăng gần gấp đôi so với năm trước.

“Ngày thường, trường tiếp nhận khoảng 400 hồ sơ/ngày thì bây giờ mỗi ngày trường tiếp nhận khoảng 600 hồ sơ, có ngày cao điểm lên đến 700 hồ sơ. Cán bộ, nhân viên trong trường được tăng cường để phục vụ nhu cầu của người dân, có ngày tới tận 21h tối trường mới nghỉ”, bà Thảo nói.

tp hcm nguoi dan do xo di doi giay phep lai xe cac diem tiep nhan qua tai hinh 3

Người dân chờ khám sức khoẻ ở trường Trung cấp Giao thông Tiến Bộ

tp hcm nguoi dan do xo di doi giay phep lai xe cac diem tiep nhan qua tai hinh 4

Trường Trung cấp Giao thông Tiến Bộ là điểm duy nhất có khu vực khám sức khoẻ ở TP HCM

tp hcm nguoi dan do xo di doi giay phep lai xe cac diem tiep nhan qua tai hinh 5

Anh Phong, làm nghề lái xe taxi đến làm thủ tục xin đổi lại GPLX

tp hcm nguoi dan do xo di doi giay phep lai xe cac diem tiep nhan qua tai hinh 6

Khá đông người dân đến xin cấp, đổi GPLX trước ngày TP HCM tạm dừng chờ bàn giao

tp hcm nguoi dan do xo di doi giay phep lai xe cac diem tiep nhan qua tai hinh 7

Người dân chờ tới lượt để làm thủ tục

tp hcm nguoi dan do xo di doi giay phep lai xe cac diem tiep nhan qua tai hinh 8

Nhu cầu cấp, đổi GPLX sau Tết trở lại đây rất đông, tăng gần gấp đôi so với năm trước

tp hcm nguoi dan do xo di doi giay phep lai xe cac diem tiep nhan qua tai hinh 9

Mỗi ngày trường tiếp nhận khoảng 600 hồ sơ, có ngày cao điểm lên đến 700 hồ sơ

tp hcm nguoi dan do xo di doi giay phep lai xe cac diem tiep nhan qua tai hinh 10

TP HCM còn tồn đến 172.000 GPLX cần cấp, đổi cho người dân

Cũng theo bà Thảo, tình trạng các điểm tiếp nhận bị quá tải trong thời gian qua, một phần do nhu cầu người dân tăng cao khi áp dụng Luật mới nhưng cũng có tình trạng người dân đổ xô xin cấp, đổi trong khi nhu cầu chưa thực sự cần thiết.

Theo bà Thảo, nhiều người GPLX còn thời hạn nhiều năm vẫn đi đổi, rồi có những người nói lý do mất bằng để làm lại hoặc một số khác chỉ chạy xe gia đình nhưng vẫn xin đổi GPLX từ B2 qua C1…

Trường Trung cấp Giao thông Tiến Bộ là điểm duy nhất có khu vực khám sức khoẻ trong 3 điểm tiếp nhận hồ sơ cấp đổi GPLX ở TP HCM nên số lượng người dân đến đây đông hơn so với hai điểm còn lại ở quận 3 và quận 12.

tp hcm nguoi dan do xo di doi giay phep lai xe cac diem tiep nhan qua tai hinh 11

Trước mắt, các nơi ưu tiên in trả GPLX cho GPLX sắp hết hạn, hồ sơ đã đăng ký trước tháng 12/2024

Sở GTVT TP HCM cho biết, trung bình mỗi năm đơn vị cấp mới, cấp đổi GPLX là 600.000 phôi bằng lái (chiếm 20% cả nước). Tuy nhiên, từ tháng 10/2024 đến nay, người dân đăng ký cấp đổi tăng đột biến (tính đến tháng 12/2024 là gần 890.000 phôi).

Hiện tổng số GPLX tồn cần xử lý gồm: 160.000 cho học viên có kết quả đạt sát hạch từ đầu tháng 11/2024 - 18/1/2025; 12.000 cho hồ sơ đề nghị cấp đổi, cấp lại từ ngày 13 - 24/1 và 800 cho hồ sơ đăng ký trực tuyến trên Cổng dịch vụ công. Như vậy, TP HCM còn tồn đến 172.000 GPLX cần cấp, đổi cho người dân.

Trước mắt, các nơi ưu tiên in trả GPLX cho GPLX sắp hết hạn, hồ sơ đã đăng ký trước tháng 12/2024.

Từ ngày 19/2, Sở GTVT TP HCM thông báo dừng tiếp nhận hồ sơ cấp đổi, cấp lại GPLX để chuẩn bị các nội dung bàn giao, tiếp nhận công tác quản lý sát hạch, cấp GPLX dân sự giữa Sở GTVT và Công an TP HCM theo quy định.

Theo thông báo, Sở GTVT TP HCM chỉ tiếp nhận hồ sơ cấp đổi, cấp lại GPLX ô tô còn giá trị sử dụng từ 1 ngày đến dưới 10 ngày so với ngày hết hạn được ghi trên mặt trước của GPLX.

Xem thêm

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

(CLO) Với chuỗi nghỉ lễ kéo dài và thời tiết thuận lợi, du lịch Nghệ An dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh khi phục vụ khoảng 1,21 triệu lượt khách. Tổng thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 2.191 tỷ đồng.

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

(CLO) Nhằm đẩy mạnh quảng bá nông sản, dược liệu và sản phẩm cà phê đặc trưng của địa phương đến du khách trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), UBND xã Măng Đen (Quảng Ngãi) đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá trên nền tảng số.
Cỡ chữ bài viết: