Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM sẽ tập trung tháo gỡ thủ tục về đất đai và xây dựng

(CLO) Sáng ngày 14/5, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi và lãnh đạo các sở ngành, đại biểu Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 7 và huyện Nhà Bè. Buổi tiếp xúc lãnh đạo TP đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng về đất đai, thị trường bất động sản, dự án chống ngập, nhà ở công nhân...

Audio

Vấn đề nhà ở và chống ngập được nhiều cử tri quan tâm

Là công nhân với mức thu nhập gần 8 triệu đồng/tháng, cử tri Phạm Thị Mai Thảo (quận 7) cho biết với mức lương này gia đình bà không đủ chi tiêu, lo cho con học đại học, không thể mua nổi nhà và đề nghị TP. HCM tiếp tục dành quỹ đất để xây nhà ở xã hội, xây chung cư có diện tích đủ cho 4 hoặc 3 người ở. Sau đó cho bán giá rẻ, bán trả góp và mở rộng đối tượng được vay vốn nhà ở xã hội.

Cử tri Tăng Văn Thông, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè đề nghị TP. HCM tháo gỡ khó khăn cho các dự án chống ngập, trong đó có dự án chống ngập do triều cường đã thi công được 90% mà chưa hoàn thành. Theo cử tri này, tình trạng nước ngập tại huyện Nhà Bè gây khó khăn cho đời sống, cản trở giao thông, sản xuất kinh doanh.

Theo cử tri Nguyễn Văn Nghĩa, trên địa bàn phường Tân Thuận Đông, Quận 7 có khu đất 28ha được quy hoạch là khu công viên Nhà Bè xưa, dùng để trồng rừng. Nhưng đến nay quy hoạch này đã không còn phù hợp. Đề nghị TP xem xét chuyển 28ha đất này để xây dựng công viên cây xanh, kết hợp công trình văn hóa, gắn kết giao thông đường thủy phát triển du lịch bền vững, tạo mảng xanh cho cả TP tham quan, du lịch vui chơi giải trí.

tp hcm se tap trung thao go thu tuc ve dat dai va xay dung hinh 1

Cử tri huyện Nhà Bè phát biểu ý kiến trong buổi tiếp xúc. Ảnh: HH

Liên quan đến vẫn đề nhiều dự án người dân sau nhiều năm vào ở chưa có sổ hồng. Cử tri Bùi Anh Phương, phường Phú Mỹ, quận 7 cho biết, chung cư Kỷ Nguyên trên địa bàn phường đưa vào sử dụng từ 2013 đến nay đã 10 năm, vướng mắc không biết ở khâu nào nhưng chưa được cấp sổ hồng. “Đề nghị giải quyết dứt điểm. Dịch Covid-19 vừa qua, có những chủ hộ đã chết, có hộ chết cả nhà rồi vẫn chưa có sổ”, cử tri nói.

Trả lời ý kiến cử tri tại hội nghị, ông Đặng Phú Thành - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. HCM - cho biết giai đoạn 2016-2020, TP đã thực hiện 19 dự án nhà ở xã hội với 15.000 căn. Trong giai đoạn 2021-2025, TP đặt mục tiêu thực hiện 47 dự án với 35.000 căn.

Về nhà lưu trú công nhân, giai đoạn 2016-2020, TP đã hoàn thành 4,7ha với 4.600 căn phục vụ công nhân. Năm 2021-2025, TP sẽ triển khai 6 dự án với khoảng 28.000 chỗ ở. Trong tháng 4, TP đã khởi công 5 dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân và sẽ phối hợp các địa phương tham mưu UBND TP tháo gỡ các vướng mắc để triển khai hoàn thành.

Về dự án chống ngập do triều khu vực TP. HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1, mục tiêu là kiểm soát ngập, chủ động ứng phó ngập khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TPHCM, với 6 cống ngăn triều lớn, kích thước 40-160m trên các tuyến đê xung yếu. Đến nay, dự án đã xây lắp được khoảng 90%, sự kiến sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Võ Phan Lê Nguyễn cho biết thêm, dự án này đoạn qua Nhà Bè có 3 cống gồm Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và đoạn đê kè khoảng 2,7km, cần di dời giải tỏa khoảng 145 hộ. Huyện đã bàn giao đầy đủ 100% mặt bằng cho nhà đầu tư.

Liên quan đến vấn đề quy hoạch công viên cây xanh và chậm cấp sổ hồng cho cư dân ở các chung cư.

Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng cho biết, quận 7 đã tích cực phối hợp với Sở, đưa khu 28ha này vào kế hoạch sử dụng đất xây dựng công trình công cộng phục vụ người dân, nhất là người dân KCX Tân Thuận. Liên quan đến các khu đất công, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, vừa qua TPHCM đã rà soát các khu đất công, tránh trường hợp giao sau đó không sử dụng gây lãng phí. Theo đó, TP đã rà soát khoảng 1.800 khu đã giao, cho thuê trong giai đoạn 2016-2022. Trước đó, UBND TPHCM cũng đã trình HĐND thu hồi 108 dự án chậm triển khai.

Về vấn đề chập cấp sổ hồng, Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng cho biết, UBND TP. HCM giao Sở TN-MT trong giai đoạn 2022-2025 giải quyết dứt điểm 50.000 căn hộ chung cư còn tồn đọng các giai đoạn trước. Theo ông, trước đây, có dự án chưa đủ điều kiện nhưng vẫn cho người dân vào ở; có dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính; dự án xây dựng xong nhưng chưa nghiệm thu được do xây dựng sai phép; có dự án chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng. Năm 2022-2023 phải giải quyết xong cấp giấy cho các căn hộ này.

“Chúng tôi tiếp thu ý kiến cử tri là sẽ công khai toàn bộ vi phạm, vướng mắc dẫn đến chưa cấp được giấy chứng nhận cho người dân”, ông Thắng nói.

Ngăn chặn tình trạng “Chưa lên quận giá đất lên gấp mấy lần”

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết sẽ phúc đáp cụ thể từng nội dung cử tri góp ý, phản ánh để bà con theo dõi và giám sát.

Liên quan đến vấn đề nhà ở, ông Phan Văn Mãi khẳng định, TP. HCM sẽ tập trung triển khai nhiều hơn nữa nhà lưu trú công nhân. Theo đồng chí, qua tiếp xúc cử tri, lãnh đạo TP. HCM nhận thấy nhiều công nhân, công chức viên chức chưa có nhu cầu mua nhà, mà có nhu cầu thuê nhà phù hợp thu nhập. Vừa qua, UBND TP. HCM cũng đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Quỹ phát triển nhà ở nghiên cứu đề xuất cơ chế hỗ trợ lãi vay cho một số đối tượng để vay mua nhà, sửa nhà.

tp hcm se tap trung thao go thu tuc ve dat dai va xay dung hinh 2

Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi trả lời trong buổi tiếp xúc cử tri Quận 7 và huyện Nhà Bè. Ảnh: HH

“TP sẽ tập trung tháo gỡ nhiều hơn nữa thủ tục về đất đai, xây dựng”, Chủ tịch UBND TP. HCM nhấn mạnh. Cụ thể, đó là những vướng mắc như về quỹ 20% nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại, hoàn công cấp sổ cho các công trình nhà ở xây dựng nhỏ hơn thiết kế; cho chủ trương cấp quyền sử dụng đất không thu tiền với các cơ sở tôn giáo, sử dụng đất tôn giáo cho mục đích an sinh xã hội…

Liên quan đến vấn đề quản lý đất đai, sửa đổi Luật Đất đai, ông Phan Văn Mãi cho biết, TP. HCM đã có những kiến nghị cụ thể đầy đủ cho trung ương trong vấn đề này. Đây là vấn đề lớn, phức tạp, dự kiến sẽ bàn qua 3 kỳ họp Quốc hội, nếu làm tốt có thể thông qua vào kỳ họp cuối năm 2023.

Về nội dung xây dựng huyện thành quận mà nhiều cử tri quan tâm, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho biết đã giao Sở Nội vụ chủ trì hoàn thiện đề án này và dự kiến sẽ thông qua vào giữa năm 2022.

“Chúng ta xây dựng đề án này cho định hướng tương lai phát triển của TP. HCM chứ không phải lên ngay. Phải có kế hoạch, lộ trình, được cập nhật trong kế hoạch với giải pháp cụ thể”, ông Phan Văn Mãi lưu ý và đề nghị cử tri, lãnh đạo huyện quan tâm vấn đề quản lý đất đai trên địa bàn. Bởi nếu để tình trạng huyện chưa lên quận mà giá đất đã lên mấy lần, thì sẽ khó để thực hiện các chương trình công cộng, công tác thu hồi đất.

Chủ tịch UBND TP. HCM cũng báo cáo trước cử tri về sự phục hồi kinh tế xã hội của TP. HCM trong 5 tháng đầu năm, gửi lời cảm ơn đến cử tri, nhân dân, doanh nghiệp đã chịu đựng trong thời gian dịch, và vươn lên phục hồi mạnh mẽ sau dịch. “Chúng ta cố gắng cuối năm nay lấy lại mặt bằng trước dịch”, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nữ trưởng đoàn Thái Lan nói gì khi U23 Thái Lan tái đấu U23 Việt Nam?

(CLO) Bà Nuanphan Lamsam – nữ trưởng đoàn bóng đá Thái Lan đã có buổi phát biểu trước toàn đội tuyển U23 Thái Lan trước khi bay sang Uzbekistan tham dự giải U23 châu Á.

Lái xe taxi giúp cặp đôi 9X mua bán ma túy

(CLO) Ngày 28/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 03 đối tượng Đàm Thị Thu Thảo, Hoàng Cao Thắng và Trần Duy Hùng, đều trú tại TP Cẩm Phả về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

TP.HCM: Phát hiện nhiều kho hàng, chứa hàng trăm nghìn sản phẩm nghi nhập lậu

(CLO) Chiều 28/5, Cục Quản lý thị trường TP.HCM thông báo, đơn vị này vừa đột xuất kiểm tra nhiều kho hàng, và phát hiện hàng trăm nghìn sản phẩm nghi nhập lậu.

Thẩm mỹ viện quốc tế Venus By Asian tiêm “chất lạ” gây nguy hại cho khách hàng?

(CLO) Bà Nguyễn Thị Ngà phản ánh, Thẩm mỹ viện quốc tế Venus By Asian đã tiêm “chất lạ” vào cơ thể bà khiến bà đau đớn, có nhiều bất thường. Nhưng thay vì nhận trách nhiệm với khách hàng, cơ sở này đã “lừa” bà Ngà ký vào một biên bản thỏa thuận để thoái thác trách nhiệm.

Trung Quốc và Ấn Độ ngày càng mua nhiều dầu của Nga

(CLO) Một lượng dầu kỷ lục của Nga đang trên các tàu chở dầu để được chuyển đến Ấn Độ và Trung Quốc, sau khi các quốc gia khác hạn chế nhập khẩu dầu của Moscow vì cuộc chiến ở Ukraine.

Khắc phục lỗ thủng lớn trên cầu Long Biên, Hà Nội

(CLO) Sau khi một xe ba gác qua cầu Long Biên, đến đoạn qua bãi giữa do chở nặng cồng kềnh đã gây ra một lỗ thủng to trên mặt cầu. Đội Quản lý cầu Long Biên nhanh chóng khắc phục, lắp tấm đan, đến đầu giờ chiều cùng ngày đã hoàn thành, các phương tiện lưu thông qua bình thường.

Bốc thăm AFF Cup 2022: ĐT nữ Việt Nam dễ thở, ĐT Thái Lan vào “bảng tử thần”

(CLO) Kết quả bốc thăm vừa diễn ra chiều 28/5 đưa đội tuyển nữ Việt Nam vào bảng B rất dễ chịu, trong khi bảng A của chủ nhà Philippines rất “khó nhằn” khi có sự hiện diện của Australia lẫn Thái Lan.

54 nữ VĐV, HLV của thể thao Hà Nội tại SEA Games 31 được vinh danh

(CLO) Có 6 nữ huấn luyện viên và 48 nữ vận động viên của đoàn thể thao Hà Nội đã được vinh danh sau khi giành huy chương Vàng (HCV) tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31).

Malaysia bắt buộc trang bị phanh ABS trên xe mô tô từ 150cc trở lên

(CLO) Chính phủ Malaysia đang muốn cải thiện sự an toàn cho người đi xe máy bằng việc quy chuẩn hóa trang bị phanh ABS trên xe máy từ 150cc trở lên.