Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM sẽ triển khai nhiều đề án để phát triển kinh tế số

(CLO) Chủ tịch TP. HCM cho rằng quá trình chuyển đổi số vấn đề công nghệ quan trọng nhưng quan trọng hơn là yếu tố con người. Mối quan hệ giữa nhà nước - doanh nghiệp và người dân có lẽ là trọng tâm của chính sách trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số.

Audio

Triển khai nhiều đề án để phát triển kinh tế số

Vấn đề TP. HCM sẽ tập trung triển khai các chương trình đề án cụ thể liên quan trực tiếp đến mục tiêu xây dựng nền kinh tế số, được Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi thông tin tại diễn đàn: "Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP.HCM trong tương lai", tổ chức vào ngày 15/4.

Diễn đàn kinh tế TP. HCM năm 2022 đã thu hút sự tham gia của hơn 900 đại biểu, doanh nghiệp, tổ chức tài chính trong và ngoài nước.

tp hcm se trien khai nhieu de an de phat trien kinh te so hinh 1

Lãnh đạo TP. HCM trao đổi với các chuyên gia nước ngoài tại Diễn đàn kinh tế TP. HCM năm 2022.

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, TP. HCM sẽ tập trung triển khai các chương trình đề án cụ thể liên quan trực tiếp đến mục tiêu xây dựng nền kinh tế số.

Trong đó, TP. HCM sẽ hợp tác với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam về phát triển chuyển đổi số; tập trung công tác quản trị dữ liệu phục vụ quản lý, điều hành phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

TP. HCM sẽ triển khai các nhiệm vụ thuộc chương trình “Nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TP. HCM giai đoạn 2020-2030” để thúc đẩy đưa trí tuệ nhân tạo trở thành công nghệ cốt lõi trong xây dựng đô thị sáng tạo, thành phố thông minh, thúc đẩy phát triển kinh tế số nhanh, bền vững.

Chủ tịch TP. HCM cho biết, việc phát triển đồng bộ hạ tầng số phục vụ kinh tế số và xã hội số theo Đề án phát triển hạ tầng viễn thông và Kế hoạch phát triển hạ tầng số TP. HCM giai đoạn 2020-2030 hay việc nghiên cứu triển khai các chính sách thử nghiệm có kiểm soát đối với các dịch vụ số mới, mô hình kinh doanh kinh tế số mới; tập trung triển khai Trung tâm khởi nghiệp đối mới sáng tạo, hình thành mạng lưới các trung tâm hồ trợ khởi nghiệp làm nền tảng kết nối, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của TP... cũng đang được TP. HCM nghiên cứu triển khai. 

Đặc biệt, người đứng đầu TP. HCM cũng đã nhấn mạnh về việc nghiên cứu Đề án xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. HCM, vớ 3 chức năng chính: Thị trường tiền tệ, thị trường vốn và thị trường hàng hóa phái sinh vận hành dựa vào lợi thế công nghệ số.

tp hcm se trien khai nhieu de an de phat trien kinh te so hinh 2

Diễn đàn kinh tế TP. HCM năm 2022.

Sẽ nâng cao hiệu quả nhưng cũng nhiều thách thức

Cũng theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, mục tiêu phát triển đến năm 2025, TP. HCM là đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Đến năm 2030, TP. HCM là thành phố dịch vụ, công nghiệp hiện đại, thành phố văn hóa, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, chính quyền số, là trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á. Trong đó, phấn đấu kinh tế số đóng góp khoảng 25% đến năm 2025, 40% đến năm 2030 trong GRDP của TP.

Theo ông Mãi, đặc điểm kinh tế TP. HCM với hơn 95% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng với hơn 300.000 hộ sản xuất kinh doanh cá thể.

Dù chuyển đổi số sẽ nâng cao hiệu quả, năng suất và sức cạnh tranh của doang nghiệp, hộ kinh doanh trong mọi ngành kinh tế, nhưng cũng đứng trước nhiều thách thức, nhất là về nguồn nhân lực, kể cả 2 khía cạnh: nhân lực đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và nhân lực dôi dư do không đáp ứng yếu cầu chuyển đổi số trong từng doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TP. HCM cho rằng quá trình chuyển đổi số vấn đề công nghệ quan trọng nhưng quan trọng hơn là yếu tố con người. Mối quan hệ giữa nhà nước - doanh nghiệp và người dân có lẽ là trọng tâm của chính sách trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số.

Chính vì thế, ông Phan Văn Mãi đã đề nghị sự đóng góp ý kiến của doanh nghiệp, tổ chức tài chính, diễn giả trong và ngoài nước tham dự diễn đàn.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Công an Hà Nội thông tin vụ 4 người trong 1 gia đình tử vong

(CLO) Liên quan đến vụ 4 người trong 1 gia đình tử vong, Công an TP Hà Nội đã thụ lý hồ sơ vụ án từ Công an quận Hoàng Mai để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Xem trực tiếp trận Liverpool vs Real Madrid ở đâu, trên kênh nào?

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận cập nhật kênh phát sóng trực tiếp trận đấu giữa Liverpool vs Real Madrid tại chung kết Champions League 2021/22.

Thụy Sĩ có tỷ lệ sở hữu súng cao, nhưng không có xả súng và tại sao?

(CLO) Thụy Sĩ đã không có một vụ xả súng hàng loạt nào kể từ năm 2001, sau vụ một người đàn ông xông vào toà nhà hành chính địa phương ở Zug, giết chết 14 người và sau đó tự sát.

Cảnh sát Colombia tiêu diệt trùm ma túy khét tiếng

(CLO) Chính quyền Colombia cho biết, Juan Larinson Castro Estupinan - nhân vật khét tiếng của băng đảng ma túy Gulf Clan bị Mỹ truy nã gắt gao - đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Kon Tum: Thu hồi chủ trương khảo sát thực hiện 2 dự án lớn

(CLO) Đã hết thời hạn khảo sát 2 dự án nhưng Tập đoàn FLC chưa hoàn thành việc lập dự án và các thủ tục có liên quan. Mới đây, UBND tỉnh Kon Tum đã quyết định thu hồi để thuận lợi triển khai lập quy hoạch, thu hút đầu tư.

Thủ tướng New Zealand sẽ thảo luận với ông Biden về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

(CLO) Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết bà sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng vào tuần tới để ​​thảo luận về sự cạnh tranh thương mại ngày càng tăng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và vai trò của Mỹ trong khu vực.

Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về thành lập 2 thị trấn thuộc tỉnh Bắc Giang

(CLO) Ngày 27/5, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã công bố Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thị trấn Phương Sơn thuộc huyện Lục Nam và thị trấn Bắc Lý thuộc huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 305 vận động viên xuất sắc tại SEA Games 31

(CLO) Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ký Quyết định số 651/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 305 cá nhân là các vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc, giành Huy chương Vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

100.000 quan chức Trung Quốc họp khẩn cấp bàn cấp cứu nền kinh tế

(CLO) Chính phủ Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với hơn 100.000 người tham gia nhằm kêu gọi thực hiện các biện pháp mới để ổn định nền kinh tế đất nước vốn đang bị tàn phá bởi các hạn chế nghiêm ngặt về phòng tránh Covid-19.