Điều chỉnh kích thước chữ

TP. Hồ Chí Minh: Kiến nghị Công an huyện Hóc Môn xác minh các đối tượng "bảo kê" xây nhà không phép

(CLO) Trước thông tin báo chí đặt nghi vấn về tình trạng "bảo kê" nhà, công trình không phép, UBND xã Xuân Thới Thượng cho biết đã vừa báo cáo và kiến nghị Công an huyện Hóc Môn kiểm tra, xác minh, siết chặt công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn.

Audio

Theo đó, dư luận xã hội những ngày qua rộ lên thông tin về lá đơn của người dân ở huyện Hóc Môn gửi lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM về việc: "Nếu có ai đó đến địa bàn xã Xuân Thới Thượng và các xã khác của huyện Hóc Môn tìm hiểu nhu cầu mua đất làm nhà thì sẽ có ngay một đội ngũ cò mồi hướng dẫn làn thủ tục hoặc bảo kê cho xây dựng nhà không phép. Thậm chí nhiều tay cò còn tuyên bố là có quan hệ với Bí thư kiêm Chủ tịch xã nên cứ có tiền, tùy theo điều kiện là sẽ được xây dựng mà không ai sờ gáy…"

Công trình sai phép trên địa bàn huyện Hóc Môn bị tháo dỡ - Ảnh: Kiên Giang

Công trình sai phép trên địa bàn huyện Hóc Môn bị tháo dỡ - Ảnh: Kiên Giang

Trước dư luận như trên, UBND xã Xuân Thới Thượng đã báo cáo và kiến nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, xác minh, xử lý các đối tượng "bảo kê" xây dựng nhà không phép hoặc sai phép trên địa bàn huyện, đồng thời khẳng định không khoan nhượng với các công trình xây dựng không phép, sai phép.

Cũng liên quan tới việc triển khai các giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn theo chỉ Chỉ thị 23 của Thành ủy, Kế hoạch 3333 của UBND TP.HCM, xã Xuân Thới Thượng đã vừa phối hợp với đơn vị liên quan xử lý dứt điểm công trình vi phạm tái diễn nhiều lần đối với 8 căn nhà liền kề của bà Nguyễn Thị Kim Cúc (ấp 4, xã Xuân Thới Thượng).

Theo đó, ngày 23/10/2017 UBND huyện Hóc Môn cấp giấy phép xây dựng 3848/GPXD cho bà Cúc với diện tích trệt 288m2 và lầu 288m2, kết cấu móng, cột bê tông cốt thép, tường gạch, mái tôn,…

Trong quá trình thi công từ tháng 11/2017, chủ đầu tư xây dựng sai nội dung thiết kế được duyệt, phân thành 8 căn nhà riêng biệt. UBND xã Xuân Thới Thượng đã  phát hiện và đề nghị Đội Thanh tra địa bàn huyện Hóc Môn kiểm tra, xử lý.

Sau khi Thanh tra Sở Xây dựng ban hành quyết định xử phạt, chủ đầu tư đã nộp phạt và khắc phục bít các cửa, tuy nhiên sau đó tái vi phạm, tiếp tục trổ các cửa đi. UBND huyện Hóc Môn đã xử phạt và buộc chủ đầu tư khắc phục hậu quả.

Đến 31/10/2019, bà Nguyễn Thị Kim Cúc đã khắc phục xong công trình vi phạm, tự giác tháo dỡ 7 cầu thang, bít 6 cửa đi ở tầng trệt, 2 cửa đi, 2 cửa sổ ở tầng lầu.

Kiên Giang