TP Huế: Đóng lối đi qua đường sắt, người dân mong sớm hoàn thiện hạ tầng

(CLO) Sau khi lối đi dân sinh giao cắt đường sắt Bắc – Nam tại phường Hương An, TP Huế bị rào chắn để bảo đảm an toàn giao thông, nhiều người dân mong muốn cơ quan chức năng sớm hoàn thiện hệ thống đường gom, đồng thời khơi thông cống rãnh, kênh mương thoát lũ nhằm bảo đảm việc đi lại và giảm nguy cơ ngập úng trong mùa mưa bão.

“Lòng chảo” giữa vùng thấp trũng

Những ngày qua, câu chuyện xóa bỏ lối đi tự mở qua đường sắt tại tổ dân phố Thanh Chữ tiếp tục nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ người dân địa phương. Bên cạnh việc đồng tình với chủ trương bảo đảm an toàn giao thông đường sắt, nhiều hộ dân cho rằng việc đóng lối đi khi hạ tầng thay thế chưa hoàn thiện đã làm phát sinh nhiều khó khăn, đặc biệt trong mùa mưa lũ.

1000112612.jpg
Lối đi tồn tại từ lâu, giao cắt với đường sắt Bắc - Nam tại phường Hương An, TP Huế bị xóa bỏ.

Theo người dân, khu vực Thanh Chữ vốn là vùng thấp trũng. Trước đây, dù thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa lớn nhưng tình trạng ngập lụt chưa nghiêm trọng như hiện nay do mật độ dân cư thấp và hệ thống tiêu thoát nước còn thông thoáng. Tuy nhiên, qua thời gian, nhiều tuyến mương, cống thoát nước bị bồi lấp hoặc thu hẹp khiến khả năng tiêu thoát nước suy giảm đáng kể.

Ông Nguyễn Văn Tình, Tổ trưởng tổ dân phố Thanh Chữ, phường Hương An cho biết, tại khu vực này có nhiều hệ thống cầu, cống và kênh mương thoát nước quy mô tương đối lớn, phục vụ việc tiêu thoát nước chống ngập cho khu quy hoạch Hương An cũng như các phường lân cận trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn hệ thống này đã bị bồi lấp, không được khơi thông nên nước thoát rất chậm.

1000112613.jpg
Hiện trạng cầu đường sắt thoát nước bị bồi lấp, chưa được khơi thông.

“Những năm gần đây, khu vực này thường xuyên bị ngập lụt vào mùa mưa do nước không thoát được. Những nơi khác nếu có lụt thì nước rút rất nhanh, còn ở đây nước rút rất chậm”, ông Tình chia sẻ.

Theo ông Tình, vấn đề này đã nhiều lần được phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cử tri, các kỳ họp HĐND phường và thậm chí người dân cũng đã gửi đơn đến cơ quan chức năng đề nghị xử lý nhằm bảo đảm an toàn cho người dân. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Người dân dẫn chứng trận lũ năm 2025 đã khiến toàn bộ khu dân cư bị nhấn chìm trong biển nước. Nước lũ dâng nhanh nhưng rút rất chậm do thiếu đường tiêu thoát, trong khi tuyến đường sắt Bắc – Nam chạy ngang khu vực vô hình trung trở thành như một “đê bao”, khiến cả khu dân cư như một lòng chảo chứa nước.

“Có thời điểm nước ngập sâu, nhiều hộ thiếu lương thực, sữa và nhu yếu phẩm cho trẻ nhỏ nhưng không thể ra ngoài. Người dân phải liên hệ chính quyền địa phương để cầu cứu nhưng việc hỗ trợ gặp nhiều khó khăn vì thiếu phương tiện và nhân lực”, ông Phan Quang Th., một người dân phản ánh.

Đường gom cần sớm hoàn thiện

Trước ý kiến của người dân, ông Lê Quý Phương, Chủ tịch UBND phường Hương An cho biết, phản ánh cho rằng cơ quan chức năng xóa bỏ lối đi cũ khi chưa có phương án thay thế là chưa chính xác.

1000112614.jpg
Người dân tổ dân phố Thanh Chữ và các vùng lân cận mong sớm hoàn thiện hạ tầng thay thế, bảo đảm thoát lũ và duy trì điều kiện đi lại an toàn cho người dân.

Theo ông Phương, từ vị trí lối đi vừa bị rào chắn, cơ quan chức năng đã đầu tư mở tuyến đường gom dẫn đến vị trí gác chắn làng Triều Sơn Tây (phường Hương An) để ra Quốc lộ 1A với khoảng cách hơn 380m. Vị trí này đã được cấp phép và có đầy đủ hệ thống cảnh báo an toàn. Ngoài ra, người dân tổ dân phố Thanh Chữ vẫn còn một hướng đi khác để kết nối ra Quốc lộ 1A với khoảng cách không quá xa.

Tuy nhiên, Anh Nguyễn Đức H. và nhiều người dân ở đây cho rằng các tuyến đường hiện hữu đều nằm ở vị trí thấp, vào mùa mưa thường bị ngập sâu nên rất khó lưu thông khi xảy ra lũ lớn.

Thực tế này khiến nhiều người mong muốn dự án xây dựng hệ thống đường gom dọc tuyến đường sắt cần được triển khai nhanh hơn, đồng thời phải tính toán đồng bộ với bài toán thoát lũ, tiêu úng cho toàn khu vực.

Theo quyết định đã được UBND TP Huế phê duyệt, dự án xây dựng hệ thống đường gom, xóa bỏ lối đi tự mở và xử lý các vị trí nguy hiểm dọc tuyến đường sắt Bắc – Nam tại phường Hương An có tổng vốn đầu tư khoảng 19 tỷ đồng. Dự án gồm các tuyến đường gom dài hơn 850m nhằm kết nối người dân với các vị trí giao cắt hợp pháp và an toàn hơn.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng ngoài việc làm đường gom, cơ quan chức năng cần khẩn trương khảo sát, nạo vét hệ thống mương thoát nước, khơi thông các cống rãnh bị bồi lấp để tăng khả năng tiêu úng cho khu dân cư thấp trũng này.

Người dân cũng mong muốn quá trình quy hoạch hạ tầng giao thông cần tính đến yếu tố biến đổi khí hậu và đặc điểm địa hình thực tế của khu vực Thanh Chữ, nhằm tránh tình trạng bảo đảm “an toàn giao thông” nhưng lại phát sinh nguy cơ mất an toàn cho người dân trong mùa mưa lũ.

Việc xóa bỏ lối đi tự mở qua đường sắt là yêu cầu cần thiết nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông. Tuy nhiên, cùng với đó, việc hoàn thiện hạ tầng thay thế, bảo đảm thoát lũ và duy trì điều kiện đi lại an toàn cho người dân vùng thấp trũng cũng là yêu cầu cấp bách cần được các cơ quan chức năng quan tâm, giải quyết đồng bộ.

Xem thêm

Bộ đội Biên phòng Gia Lai khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 người dân biên giới

Bộ đội Biên phòng Gia Lai khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 người dân biên giới

(CLO) Bộ đội Biên phòng Gia Lai vừa tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc 2 xã biên giới Ia Nan và Ia Pnôn (Gia Lai). Chương trình không chỉ kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biên mà còn là cầu nối gắn kết, vun đắp tình quân - dân nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Trao tặng 'Tủ sách tiếng Việt' tại Liên bang Nga

Trao tặng 'Tủ sách tiếng Việt' tại Liên bang Nga

(CLO) Trong khuôn khổ chương trình “Tuần lễ Việt Nam” diễn ra tại thành phố Saint Petersburg, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) vừa tổ chức lễ trao tặng “Tủ sách tiếng Việt” cho Trung tâm Văn hóa Nga – Việt. Sự kiện được đánh giá là dấu mốc quan trọng trong hoạt động quảng bá tri thức, văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam tới cộng đồng quốc tế, đặc biệt là tại Liên bang Nga.

Bắc Ninh: Phát hiện lô hàng ổ cứng trị giá hơn 3,5 tỷ đồng có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ

Bắc Ninh: Phát hiện lô hàng ổ cứng trị giá hơn 3,5 tỷ đồng có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ

(CLO) Ngày 22/5, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Chi cục Hải quan khu vực V, Hải quan Bắc Ninh phối hợp với Đội Kiểm soát hải quan (Chi cục Hải quan khu vực V) tiến hành thủ tục tạm giữ lô hàng nhập khẩu có dấu hiệu vi phạm về sở hữu trí tuệ (giả mạo nhãn hiệu) của 1 công ty có địa chỉ tại phường Võ Cường, tỉnh Bắc Ninh.

Gia Lai: Mạnh tay xử lý xe khách chạy ẩu, dừng đỗ trái quy định sau nhiều vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng

Gia Lai: Mạnh tay xử lý xe khách chạy ẩu, dừng đỗ trái quy định sau nhiều vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng

(CLO) Dọc các tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên tiếp ghi nhận các trường hợp xe khách chạy ẩu, lấn làn, dừng đỗ, đón trả khách trái quy định…tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Trước thực trạng trên, lực lượng chức năng đã thành lập các tổ siết kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Lũ xảy ra diện rộng khiến nhiều nơi trên cả nước bị ảnh hưởng bởi ngập lụt.

Thiên tai ngày càng cực đoan, Việt Nam chuyển sang phòng ngừa từ sớm

(CLO) Biến đổi khí hậu khiến thiên tai tại Việt Nam ngày càng cực đoan, khó lường với nhiều hiện tượng vượt ngưỡng lịch sử, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trong bối cảnh đó, công tác phòng, chống thiên tai đang được chuyển mạnh từ bị động ứng phó sang chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa và lấy cộng đồng làm trung tâm.

Hình ảnh chiến sĩ lội nước cứu lúa đã 'chạm' vào hàng triệu trái tim người dân Phú Thọ

Hình ảnh chiến sĩ lội nước cứu lúa đã 'chạm' vào hàng triệu trái tim người dân Phú Thọ

(CLO) Thiên tai, bão lũ luôn là những phép thử khắc nghiệt nhất đối với sức chịu đựng của con người. Thế nhưng, chính trong những lằn ranh mỏng manh giữa việc mất trắng và giữ lại được thành quả của bao tháng ngày đổ mồ hôi sôi nước mắt, người nông dân Phú Thọ lại một lần nữa không hề đơn độc. Sự xuất hiện của những bóng áo xanh chiến sĩ ngâm mình trong dòng nước bạc để "gặt chạy lũ" không chỉ cứu lấy những mùa vàng, mà còn gieo thêm những hạt mầm ấm áp về tình quân dân cá nước.

Hội nghị kết nối nguồn lực kiến tạo hạ tầng giao thông

Hội nghị kết nối nguồn lực kiến tạo hạ tầng giao thông

Ngày 21/5/2026, tại thành phố Đà Nẵng, Tập đoàn Đèo Cả tổ chức Hội nghị “Kết nối nguồn lực – Kiến tạo hạ tầng giao thông – Quản lý rủi ro trong hoạt động đầu tư và thi công Dự án” với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là các nhà đầu tư, nhà thầu, tổ chức tín dụng và đối tác trong lĩnh vực hạ tầng giao thông.

Hàng hiệu nghi giả tràn ngập cửa hàng lớn tại Hà Nội, lực lượng chức năng kiểm đếm suốt 2 ngày

Hàng hiệu nghi giả tràn ngập cửa hàng lớn tại Hà Nội, lực lượng chức năng kiểm đếm suốt 2 ngày

(CLO) Đột xuất kiểm tra địa điểm kinh doanh của Công ty TNHH Nhật Phương Linh tại xã Đan Phượng (Hà Nội), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước phát hiện gần 2.000 sản phẩm thời trang có dấu hiệu giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng, được bày bán công khai với tổng giá trị niêm yết hơn 1,7 tỷ đồng.

'Đốt nóng' đào tạo giáo viên cho sinh viên từ năm 3: Kịp người đứng lớp, liệu có kịp độ chín nghề sư phạm?

'Đốt nóng' đào tạo giáo viên cho sinh viên từ năm 3: Kịp người đứng lớp, liệu có kịp độ chín nghề sư phạm?

(CLO) Trong lúc ngành giáo dục cả nước đang thiếu khoảng 120.000 giáo viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra một đề xuất đáng chú ý: Sinh viên ngoài ngành Sư phạm có thể học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm ngay từ năm thứ ba đại học để rút ngắn thời gian trở thành giáo viên.

Cỡ chữ bài viết: