Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Áp dụng chỉ thị 10, không tập trung quá 3 người, cấm chợ tự phát

(CLO) Chỉ thị số 10 của TP.HCM yêu cầu tạm dừng hoạt động chợ tự phát, người dân phải đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu là 1,5 m, đồng thời không tập trung quá 3 người tại nơi công cộng để phòng tránh sự lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Tối 19/6, lãnh đạo UBND TP.HCM đã có chỉ thị khẩn về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Theo đó, dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, dừng hoạt động các chợ tự phát; tăng cường kiểm tra các chợ truyền thống, tạm dừng hoạt động các chợ truyền thống không đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tuân thủ triệt để quy tắc 5K; thực hiện khoảng cách tối thiểu 1,5 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Bên cạnh đó, TP tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cá nhân, tổ chức. Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức và quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

TP.HCM yêu cầu dẹp bỏ toàn bộ các chợ tự phát để phòng Covid-19. Ảnh: danviet.vn

TP.HCM yêu cầu dẹp bỏ toàn bộ các chợ tự phát để phòng Covid-19. Ảnh: danviet.vn

Mọi người dân được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp… Người dân cần tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ bản thân, gia đình và tham gia có trách nhiệm các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người lao động tối thiểu 1,5 m, mang khẩu trang tại nơi làm việc; thực hiện khử trùng, diệt khuẩn, đảm bảo thông thoáng thường xuyên và có văn bản cam kết tuân thủ phòng, chống dịch với UBND TP.Thủ Đức và quận, huyện nơi đặt nhà máy, cơ sở.

Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị, đảm bảo sức khỏe và an toàn tuyệt đối cho người lao động.

Không những thế, TP dừng các hoạt động hội họp không cần thiết. Trong trường hợp cần  phải tổ chức, các cuộc họp, sự kiện không tập trung quá 10 người trong một phòng, trừ các cuộc họp đặc biệt quan trọng được chính quyền địa phương cho phép và phải tuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K.

Dừng các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng. Ảnh: TL

Dừng các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng. Ảnh: TL

Các cơ quan, đơn vị nhà nước tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà. Số lượng người làm việc cụ thể tại công sở không quá 1/2 tổng số người lao động; riêng lực lượng vũ trang và ngành y tế đảm bảo 100% quân số.

Các bến xe, các doanh nghiệp vận tải dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng (đường bộ, đường thủy nội địa), hạn chế tối đa việc di chuyển của người dân theo chỉ đạo của UBND TP.

Các trường hợp vận chuyển lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất vẫn hoạt động bình thường, nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch và giám sát việc đưa đón công nhân, người lao động theo đúng khuyến cáo của ngành y tế.

PV