Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM đã xuất hiện “bong bóng” bất động sản

(CLO) Một số chuyên gia cho rằng, trong 2 năm qua, hoạt động đầu cơ, thổi giá của giới “cò” đất đã và đang tạo ra “bong bóng” bất động sản ở một số địa phương.

Audio

Mới đây, trong Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, cứ 2-3 năm thị trường lại chuyển trạng thái cực đoan một lần. Tuy nhiên, 6 năm nay, không có hiện tượng thị trường quá trầm lắng, suy thoái hay tăng trưởng nóng hoặc “bong bóng” nữa.

Trái ngược với quan điểm của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, một số chuyên gia lại cho rằng, trong 2 năm qua, hoạt động đầu cơ, thổi giá đã và đang tạo ra “bong bóng” bất động sản ở một số địa phương.

TP.HCM đã xuất hiện “bong bóng” bất động sản 1

TP.HCM đã xuất hiện “bong bóng” bất động sản. Ảnh minh họa.

Thậm chí, năm 2020, bất chấp các ảnh hưởng từ Covid-19 và quá trình giãn cách xã hội, hoạt động đầu cơ, thổi giá diễn ra còn diễn ra nhộn nhịp, sôi động hơn các năm trước, khiến giá đất tại nhiều địa phương tăng chóng mặt, không theo một quy luật nào.

Trao đổi với PV báo Nhà báo và Công luận, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) lấy ví dụ, với tốc độ tăng giá bình quân lên tới 50%/năm, thậm chí nhiều nơi tăng gấp đôi, quận 9 (TP.HCM) đã xuất hiện “bong bóng” bất động sản.

Theo ông Đính, sự hình thành “bong bóng” bất động sản đang dựa trên 2 nguyên nhân chính, đó là nguồn cung khan hiếm làm lệch cán cân cung - cầu và hoạt động đầu cơ, thổi giá đất của giới “cò” đất đang diễn ra sôi động.

“Năm 2020, giới đầu tư thích “ăn xổi”, ưa chuộng lướt sóng vẫn hoạt động sôi nổi. Mà giới đầu tư dạng này đang chiếm đa số trong tổng cầu trên thị trường, chiếm khoảng 60% - 70%.

Với giới đầu tư thích “ăn xổi”, họ vào thị trường với nhu cầu ảo, mục đích chính là sinh lời trong thời gian ngắn nhất. Do đó, họ bắt đầu hàng loạt chiêu thức để làm giá, thổi giá đất ở nhiều địa phương, khiến giá trị đất đai tăng phi mã”, ông Đính thẳng thắn bày tỏ quan điểm.

Ghi nhận thực tế từ thị trường cho thấy, nhờ vào đề án xây dựng thành phố mới Thủ Đức, giá đất tại quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức (cũ) đang tăng bình quân 20% - 40% so với thời điểm cuối năm 2019.

Cụ thể, tại phường Trường Thọ (quận Thủ Đức), nơi được quy hoạch làm trung tâm thành phố mới Thủ Đức, giá đất mặt đường đã vượt ngưỡng 100 triệu đồng/m2, dao động từ 70 - 120 triệu đồng/m2, tăng 20% so với 4 tháng trước và tăng gần 40% so với cuối năm 2019. Các khu vực khác tại quận 9 và quận Thủ Đức cũng tăng 20%, dao động từ 30 triệu - 70 triệu đồng/m2.

Tại phường Phước Long A (quận 9), giá đất cũng tăng 30% so với cuối năm trước. Ví dụ, một ngôi nhà cấp 4, có diện tích sàn 61 m2 đã tăng từ 4 tỷ đồng (khoảng 65 triệu đồng/m2) lên 5,5 tỷ đồng (khoảng 90 triệu đồng/m2) trong chưa đầy 1 năm.

Trong khi đó tại Hà Nội, Hoài Đức cũng trở thành tâm điểm tăng giá của thị trường. Nhiều chuyên gia lo ngại, nếu giá đất Hoài Đức tiếp tục tăng trong 1 - 2 năm nữa, Hà Nội sẽ có “bong bóng” bất động sản.

TP.HCM đã xuất hiện “bong bóng” bất động sản 2

Hoài Đức (Hà Nội) cũng đang có nguy cơ xuất hiện “bong bóng”. Ảnh: Lâm Vũ

Theo khảo sát, một dự án đã "đắp chiếu" hơn 10 năm tại Hoài Đức, bỗng dưng giá đất tăng vọt, từ 65 triệu đồng/m2 lên ngưỡng 130 triệu đồng/m2 chỉ trong 6 tháng.

Cũng tại dự án này, một số lô đất khác, cũng đã đồng loạt tăng giá từ 30 triệu đồng/m2 lên 45 triệu đồng/m2, và từ 50 triệu đồng/m2 lên 73 triệu đồng/m2.

Tương tự, giá đất thổ cư dọc Quốc lộ 32 và đường vành đai 3,5 đi qua các xã Lai Xá, Kim Chung, thị trấn Trạm Trôi và Đức Thượng cũng đang tăng 30%.

Đơn cử, một lô đất có diện tích 100 m2, tại thị trấn Trạm Trôi, cách Quốc lộ 32 chưa đầy 30 m đang được bán với giá 47 triệu đồng/m2, tăng 7 triệu đồng/m2 so với hồi đầu năm. Trong khi đó, các lô đất tại thị trấn Trạm Trôi nằm sát mặt đường Quốc lộ 32 đang được giao dịch với giá từ 55 - 70 triệu đồng/m2.

Không chỉ ở 2 đô thị lớn nhất nước, các đô thị nhỏ hơn như Bắc Ninh, Bắc Giang, Đồng Nai,... cũng đang có nguy cơ hình thành một chuỗi “bong bóng” khác.

Theo số liệu của Hội Môi giới bất động sản, trong quý III/2020, 90% giao dịch tại trung tâm thành phố và vùng ven khu công nghiệp thuộc 2 tỉnh Bắc Ninh là đầu cơ. Có hiện tượng các môi giới và một số nhà đầu tư thổi giá, lướt sóng, khiến thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả nền kinh tế lẫn cá nhân nhà đầu tư.

Lâm Tú