Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Hơn 1.000 nhà máy nằm xen kẽ trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường

(CLO) Theo thống kê chưa đầy đủ, TP.HCM có khoảng 1.000 nhà máy xí nghiệp quy mô lớn và hàng chục ngàn cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, hầu hết nằm xen kẽ với khu vực dân cư nên khí thải từ các hoạt động sản xuất gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến đông đảo người dân đô thị.

Báo nói Công luận

Tại buổi họp báo “Diễn biến hiện tượng mù quang hóa và tình hình chất lượng môi trường không khí trên địa bàn TPHCM” vừa được tổ chức ở Trung tâm báo chí TP.HCM, ông Cao Tung Sơn, Giám đốc Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM) cho biết, trong khoảng thời gian từ ngày 18/9/2019 đến ngày 25/9/2019, trên địa bàn Thành phố xuất hiện hiện tượng mù quang hóa gây cản tầm nhìn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Ông Cao Tung Sơn, Giám đốc Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường cho rằng có 3 nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí trên địa bàn TPHCM.

Ông Cao Tung Sơn, Giám đốc Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường cho rằng có 3 nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí trên địa bàn TPHCM.

Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường đã quan trắc chất lượng không khí tại 30 vị trí với tần suất 10 ngày mỗi tháng vào hai thời điểm 7giờ 30 - 8 giờ 30 và 15 giờ -16 giờ.

Kết quả cho thấy có sự gia tăng đột biến các chất ô nhiễm (NO2, SO2, CO, bụi lơ lửng, PM10, PM2.5...) trong các ngày 18 đến 20/9. Đặc biệt, ngày 20/9 bụi lơ lửng tăng gấp 2,19 lần; NO2 tăng 1,41 lần; CO tăng 1,4 lần. Cơ quan này cũng ghi nhận sự gia tăng bụi mịn PM10; PM 2.5 tăng từ 1,9 lên 2,2 lần - vượt chuẩn lần lượt là 50%, 25%.

Số liệu quan trắc tại 19 vị trí giao thông cho thấy hơn 50% là bụi lơ lửng, gần 94% là mức ồn - vượt quy chuẩn cho phép. Trong 9 tháng đầu năm, nồng độ các chất ô nhiễm tại vị trí Cát Lái (quận 2), ngã tư Huỳnh Tấn Phát - Nguyễn Văn Linh (quận 7), Gò Vấp, An Sương, Bình Phước thường xuyên vượt quy chuẩn. Trong đó, vòng xoay Mỹ Thuỷ cao nhất.

Theo ông Cao Tung Sơn, thời gian qua, tình hình ô nhiễm môi trường không khí diễn biến khá phức tạp. Ông Sơn cho rằng, có 3 nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí trên địa bàn thành phố, đó là: ô nhiễm không khí do hoạt động giao thông, ô nhiễm không khí do các hoạt động công nghiệp và ô nhiễm không khí do các hoạt động xây dựng.

Tình hình ô nhiễm môi trường tại TP.HCM diễn biến khá phức tạp, trong khoảng thời gian từ ngày 18/9/2019 đến ngày 25/9/2019, trên địa bàn Thành phố xuất hiện hiện tượng mù quang hóa.

Tình hình ô nhiễm môi trường tại TP.HCM diễn biến khá phức tạp, trong khoảng thời gian từ ngày 18/9/2019 đến ngày 25/9/2019, trên địa bàn Thành phố xuất hiện hiện tượng mù quang hóa.

Liên quan đến việc ô nhiễm không khí do hoạt động giao thông, ông Sơn cho hay, thành phố hiện có khoảng 10 triệu phương tiện giao thông đăng ký hoạt động trên địa bàn thành phố chưa kể 2 triệu phương tiện vãng lai và khoảng 37 điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông gây ô nhiễm môi trường không khí, đặc biệt là vào các khoảng thời gian đi làm và tan tầm của người dân thành phố.

Ngoài ra, theo thống kê không đầy đủ, thành phố có khoảng 1.000 nhà máy xí nghiệp quy mô lớn và hàng chục ngàn cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, hầu hết nằm xen kẽ với khu vực dân cư nên khí thải từ các hoạt động sản xuất gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến đông đảo người dân đô thị.

Thêm nữa, hoạt động xây dựng cải tạo, chỉnh trang đô thị diễn ra khắp nơi, tần suất suốt ngày đêm với các hoạt động phá dỡ, vận chuyển nguyên vật liệu, xây dựng, các thiết bị máy móc phục vụ hoạt động xây dựng… gây ra ô nhiễm không khí, tiếng ồn.

Về giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí, ông Cao Tung Sơn cho biết, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường không khí, ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường không khí, đưa giáo dục môi trường nói chung, môi trường không khí nói riêng vào các cấp học.

Đồng thời, TP.HCM cũng sẽ tăng cường mật độ đường, tỷ lệ đất dành cho giao thông, xây dựng, mở rộng các tuyến hướng tâm, tuyến vành đai, đường cao tốc, đường xuyên tâm, giảm lượng xe cá nhân, giãn mật độ xe lưu thông trên các tuyến đường; kiểm soát ô nhiễm không khí do các hoạt động công nghiệp gây ra, khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng mô hình sản xuất sạch hơn.

Trong lĩnh vực hoạt động xây dựng, thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường không khí, xử phạt nghiêm minh các hành vi vi phạm của các công trình, dự án xây dựng, khuyến khích sử dụng các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, đảm bảo mật độ cây xanh trong xây dựng và quy hoạch…

Chưa hết, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài, tham gia giao thông và các hoạt động thể thao ngoài trời… trong các thời điểm xảy ra hiện tượng mù quang hóa.

Hoặc nếu có nhu cầu ra ngoài thì mọi người cần đeo khẩu trang, kính che toàn bộ mắt và che chắn khi tiếp xúc trực tiếp với sương mù ô nhiễm; khi tham gia giao thông, đặc biệt là trên các đường xa lộ, cao tốc người sử dụng phương tiện nên hạn chế tốc độ, giữ khoảng cách an toàn.

Nguyễn Thanh Vĩnh