TP.HCM: Hơn 1.000 nhà máy nằm xen kẽ trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường

(CLO) Theo thống kê chưa đầy đủ, TP.HCM có khoảng 1.000 nhà máy xí nghiệp quy mô lớn và hàng chục ngàn cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, hầu hết nằm xen kẽ với khu vực dân cư nên khí thải từ các hoạt động sản xuất gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến đông đảo người dân đô thị.

Tại buổi họp báo “Diễn biến hiện tượng mù quang hóa và tình hình chất lượng môi trường không khí trên địa bàn TPHCM” vừa được tổ chức ở Trung tâm báo chí TP.HCM, ông Cao Tung Sơn, Giám đốc Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM) cho biết, trong khoảng thời gian từ ngày 18/9/2019 đến ngày 25/9/2019, trên địa bàn Thành phố xuất hiện hiện tượng mù quang hóa gây cản tầm nhìn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Ông Cao Tung Sơn, Giám đốc Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường cho rằng có 3 nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí trên địa bàn TPHCM.

Ông Cao Tung Sơn, Giám đốc Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường cho rằng có 3 nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí trên địa bàn TPHCM.

Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường đã quan trắc chất lượng không khí tại 30 vị trí với tần suất 10 ngày mỗi tháng vào hai thời điểm 7giờ 30 - 8 giờ 30 và 15 giờ -16 giờ.

Kết quả cho thấy có sự gia tăng đột biến các chất ô nhiễm (NO2, SO2, CO, bụi lơ lửng, PM10, PM2.5...) trong các ngày 18 đến 20/9. Đặc biệt, ngày 20/9 bụi lơ lửng tăng gấp 2,19 lần; NO2 tăng 1,41 lần; CO tăng 1,4 lần. Cơ quan này cũng ghi nhận sự gia tăng bụi mịn PM10; PM 2.5 tăng từ 1,9 lên 2,2 lần - vượt chuẩn lần lượt là 50%, 25%.

Số liệu quan trắc tại 19 vị trí giao thông cho thấy hơn 50% là bụi lơ lửng, gần 94% là mức ồn - vượt quy chuẩn cho phép. Trong 9 tháng đầu năm, nồng độ các chất ô nhiễm tại vị trí Cát Lái (quận 2), ngã tư Huỳnh Tấn Phát - Nguyễn Văn Linh (quận 7), Gò Vấp, An Sương, Bình Phước thường xuyên vượt quy chuẩn. Trong đó, vòng xoay Mỹ Thuỷ cao nhất.

Theo ông Cao Tung Sơn, thời gian qua, tình hình ô nhiễm môi trường không khí diễn biến khá phức tạp. Ông Sơn cho rằng, có 3 nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí trên địa bàn thành phố, đó là: ô nhiễm không khí do hoạt động giao thông, ô nhiễm không khí do các hoạt động công nghiệp và ô nhiễm không khí do các hoạt động xây dựng.

Tình hình ô nhiễm môi trường tại TP.HCM diễn biến khá phức tạp, trong khoảng thời gian từ ngày 18/9/2019 đến ngày 25/9/2019, trên địa bàn Thành phố xuất hiện hiện tượng mù quang hóa.

Tình hình ô nhiễm môi trường tại TP.HCM diễn biến khá phức tạp, trong khoảng thời gian từ ngày 18/9/2019 đến ngày 25/9/2019, trên địa bàn Thành phố xuất hiện hiện tượng mù quang hóa.

Liên quan đến việc ô nhiễm không khí do hoạt động giao thông, ông Sơn cho hay, thành phố hiện có khoảng 10 triệu phương tiện giao thông đăng ký hoạt động trên địa bàn thành phố chưa kể 2 triệu phương tiện vãng lai và khoảng 37 điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông gây ô nhiễm môi trường không khí, đặc biệt là vào các khoảng thời gian đi làm và tan tầm của người dân thành phố.

Ngoài ra, theo thống kê không đầy đủ, thành phố có khoảng 1.000 nhà máy xí nghiệp quy mô lớn và hàng chục ngàn cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, hầu hết nằm xen kẽ với khu vực dân cư nên khí thải từ các hoạt động sản xuất gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến đông đảo người dân đô thị.

Thêm nữa, hoạt động xây dựng cải tạo, chỉnh trang đô thị diễn ra khắp nơi, tần suất suốt ngày đêm với các hoạt động phá dỡ, vận chuyển nguyên vật liệu, xây dựng, các thiết bị máy móc phục vụ hoạt động xây dựng… gây ra ô nhiễm không khí, tiếng ồn.

Về giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí, ông Cao Tung Sơn cho biết, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường không khí, ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường không khí, đưa giáo dục môi trường nói chung, môi trường không khí nói riêng vào các cấp học.

Đồng thời, TP.HCM cũng sẽ tăng cường mật độ đường, tỷ lệ đất dành cho giao thông, xây dựng, mở rộng các tuyến hướng tâm, tuyến vành đai, đường cao tốc, đường xuyên tâm, giảm lượng xe cá nhân, giãn mật độ xe lưu thông trên các tuyến đường; kiểm soát ô nhiễm không khí do các hoạt động công nghiệp gây ra, khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng mô hình sản xuất sạch hơn.

Trong lĩnh vực hoạt động xây dựng, thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường không khí, xử phạt nghiêm minh các hành vi vi phạm của các công trình, dự án xây dựng, khuyến khích sử dụng các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, đảm bảo mật độ cây xanh trong xây dựng và quy hoạch…

Chưa hết, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài, tham gia giao thông và các hoạt động thể thao ngoài trời… trong các thời điểm xảy ra hiện tượng mù quang hóa.

Hoặc nếu có nhu cầu ra ngoài thì mọi người cần đeo khẩu trang, kính che toàn bộ mắt và che chắn khi tiếp xúc trực tiếp với sương mù ô nhiễm; khi tham gia giao thông, đặc biệt là trên các đường xa lộ, cao tốc người sử dụng phương tiện nên hạn chế tốc độ, giữ khoảng cách an toàn.

Nguyễn Thanh Vĩnh

Xem thêm

Nam giới suy giảm phong độ, mệt mỏi thì làm cách nào?

Nam giới suy giảm phong độ, mệt mỏi thì làm cách nào?

Bước qua tuổi 40, nhiều nam giới bắt đầu nhận thấy cơ thể không còn khỏe khoắn như trước. Sau một ngày làm việc, cảm giác mệt mỏi kéo dài, ngủ không thật sự sâu, cơ thể thiếu năng lượng. Có người còn nhận thấy sức bền giảm sút, tinh thần kém hứng khởi và “phong độ” cũng không còn được như những năm tuổi trẻ.

Mưa lớn, hàng chục hộ dân ở Gia Lai khốn khổ vì nước tràn vào nhà

Mưa lớn, hàng chục hộ dân ở Gia Lai khốn khổ vì nước tràn vào nhà

(CLO) Nhiều năm qua, cứ vào mùa mưa, hàng chục hộ ở phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) lại thấp thỏm sống chung với cảnh nước tràn vào nhà. Những trận mưa lớn liên tiếp những ngày qua khiến nước dâng nhanh, có nơi gần 1m, buộc người dân phải thức trắng đêm di dời bàn thờ, tài sản lên cao.

Phường Bạc Liêu chuyển mình, tạo động lực phát triển mới

Phường Bạc Liêu chuyển mình, tạo động lực phát triển mới

Từ những lợi thế sẵn có của đô thị trung tâm, phường Bạc Liêu (Cà Mau) đang tập trung tạo các nguồn lực, thúc đẩy thương mại - dịch vụ, chỉnh trang đô thị, chăm lo an sinh xã hội, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, từng bước tạo diện mạo mới và động lực phát triển bền vững.

Gia Lai: Cảnh báo nguy hiểm, mất an toàn từ giếng khoan phun khí và nước, người dân không lại gần

Gia Lai: Cảnh báo nguy hiểm, mất an toàn từ giếng khoan phun khí và nước, người dân không lại gần

(CLO) Hiện tượng giếng khoan tự phun khí và nước tại xã Chư Prông (Gia Lai) có thể liên quan đến tầng chứa nước có áp nằm dưới lớp phủ bazan và hoạt động núi lửa trẻ. Cơ quan chuyên môn cảnh báo nguy cơ mất an toàn và khuyến cáo người dân không tiếp cận, sử dụng nguồn nước hoặc tự ý xử lý các giếng đang phun khí.

Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Trường Cao đẳng Gia Lai, thu hồi số tiền hơn 740 triệu đồng

Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Trường Cao đẳng Gia Lai, thu hồi số tiền hơn 740 triệu đồng

(CLO) Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện nhiều sai phạm trong công tác quản lý thu - chi tài chính và đầu tư, xây dựng cơ bản tại Trường Cao đẳng Gia Lai, với tổng số tiền phải thu hồi hơn 740 triệu đồng. Đáng chú ý, ngân sách Nhà nước đã cấp thừa dự toán cho nhà trường hơn 4,3 tỷ đồng trong giai đoạn 2023-2025.

Vĩnh Long: Đưa quy định an toàn lao động trở thành văn hóa nơi làm việc

Vĩnh Long: Đưa quy định an toàn lao động trở thành văn hóa nơi làm việc

(CLO) Chuyển đổi từ quy định sang văn hóa tự giác và ứng dụng AI trong phòng ngừa rủi ro là những giải pháp trọng tâm được đưa ra tại Diễn đàn Văn hoá an toàn lao động tại Vĩnh Long, nhằm hướng tới mục tiêu cao nhất: Đảm bảo mọi người lao động đều được "An toàn để trở về nhà".

Đứng dậy sau thất bại, anh nông dân thu tiền tỷ mỗi năm từ con vật tỏa hương

Đứng dậy sau thất bại, anh nông dân thu tiền tỷ mỗi năm từ con vật tỏa hương

(CLO) Trở về sau thời gian xuất ngoại, anh Trần Mạnh Hùng luôn ấp ủ lập nghiệp trên quê hương. Nhưng giấc mơ làm giàu của anh đã sớm thất bại ở lần thử nghiệm đầu tiên với mô hình nuôi chồn hương. Không từ bỏ, ít năm sau anh quyết tâm làm lại mô hình cũ. Lần này, nhờ kinh nghiệm và trải nghiệm, anh Hùng đã bước đầu thành công, mỗi năm có doanh thu vài tỷ đồng.

“Siêu robot” chữa cháy ở kho xăng dầu Nghệ An

“Siêu robot” chữa cháy ở kho xăng dầu Nghệ An

(CLO) Trước tình huống giả định cháy lớn ở kho xăng dầu Nghệ An, lực lượng cứu nạn đã sử dụng siêu robot điều khiển từ xa TAF35, phối hợp cùng nhiều lực lượng, phương tiện hiện đại nhanh chóng khống chế đám cháy.

Cỡ chữ bài viết: