Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Nhà đầu tư bất an vì bất động sản ở Thủ Thiêm còn "vướng" pháp lý

(CLO) Hàng loạt các dự án bất động sản “đình đám” tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn đang loay hoay với với những “lùm xùm” về pháp lý. Điều này khiến các nhà đầu tư bất an khi muốn “xuống tiền” vào các dự án bất động sản tại đây.

Audio

Hàng loạt dự án "khủng" vướng về pháp lý

Nhắc đến Khu đô thị mới Thủ thiêm, trên các phương tiện thông tin đều nhắc đến với kỳ vọng sẽ biến một vùng đất hoang hóa, sình lầy… trở thành một đô thị hiện đại, trung tâm kinh tế - tài chính - văn hóa của cả nước.

Nhưng với bất cứ người dân TP.HCM nào khi nhắc đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ là những câu chuyện khiếu nại mòn mỏi của người dân, xử lý kỷ luật cán bộ, nơi có nhiều dự án BT được triển khai tập trung với nhiều khuất tất.

Về hàng loạt các dự án bất động sản đắt đỏ, được kỳ vọng sẽ giúp bán đảo Thủ Thiêm “thay da đổi thịt”, chỉ cần gõ từ khóa “bất động sản Thủ Thiêm”, “Khu đô thị mới Thủ Thiêm” hoặc bất kỳ một từ khóa nào liên quan tới “Thủ Thiêm” trên Google, đập vào mắt người tìm kiếm là hàng trăm nghìn các bài viết quảng cáo, giới thiệu về các dự án tại thủ Thiêm.

Đơn cử như dự án The River Thu Thiem được giới thiệu là một dự án “đẳng cấp”, với các căn hộ siêu sang, được dự đoán là đáng sống nhất tại TP.HCM, có giá bán trung bình từ 6.000 USD/m2.
Hay như dự án The Metropole Thủ Thiêm có giá bán tới 7.900 USD/m2… Đáng chú ý, dù được quảng cáo rầm rộ như vậy, nhưng cả hai dự án “siêu khủng trên” đều vướng những lùm xùm về pháp lý.

Đáng chú ý, dù được quảng cáo rầm rộ như vậy, nhưng cả hai dự án “siêu khủng trên” đều vướng những lùm xùm về pháp lý.

Nhà mẫu The River Thủ Thiêm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Nhà mẫu The River Thủ Thiêm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Như với dự án The River Thủ Thiêm là quá trình “đổi đất lấy hạ tầng” liên quan tới Công ty CII – doanh nghiệp được chỉ định đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc thuộc khu chức năng số 3, số 4 và hoàn thiện đường trục Bắc – Nam trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đổi lại, CII được giao hơn 9 ha đất sử dụng ổn định lâu dài và hơn 0,6 ha đất sử dụng 50 tại khu chức năng số 3 và số 4 Khu đô thị mới.

Điều không phải nhà đầu tư nào cũng để ý, là giữa tiền mà Công ty CII chi cho làm hạ tầng và giá trị đất Thủ Thiêm doanh nghiệp này được "đổi" bởi UBND TP.HCM trước đây chênh lệch rất lớn, có thể lên tới con số tỷ đô la. Trong bối cảnh hiện nay, chênh lệch trên có thể tiếp tục được kiến nghị làm rõ.

Về dự án Khu phức hợp Sóng Việt (tên gọi chính thức của The Metropole Thủ Thiêm, chủ đầu tư được chỉ định là Quốc Lộc Phát), vừa qua Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo đó, Khu phức hợp Sóng Việt (The Metropole Thủ Thiêm) đã được UBND TP.HCM chỉ định nhà đầu tư nhưng...không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất.

Cụ thể, UBND TP.HCM đã tính và đã thu tiền sử dụng đất của chủ đầu tư, trong đó, có việc xác định tiền sử dụng đất tại một số lô đất với đơn giá 26 triệu đồng/m2 (bằng chi phí đầu tư bình quân) là không đúng quy định, cần phải được xem xét, xác định lại giá đất để truy thu, tránh thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước.

Đáng nói, dự án Sóng Việt có tổng chi phí thực hiện ước tính khoảng 7.273 tỷ đồng, trên diện tích khoảng 75.965 m2. Con số 7.273 tỷ đồng nói trên hiện khó mua nổi 1 tòa tháp tại The Metropole Thủ Thiêm, là một dấu hỏi lớn với các lãnh đạo Nhà nước và TP.HCM hiện tại.

Một số nhà đầu tư cho biết đang có dự định đầu tư vào các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm. Tuy nhiên, khi được biết hàng loạt dự án vẫn còn "vướng" về pháp lý và chưa "gỡ" được, lập tức có tâm lý e ngại. Bởi lẽ, đây chính là vấn đề người mua quan ngại nhất đối với một sản phẩm bất động sản, vì nó có thể dẫn tới những rủi ro "tiền mất tật mang".

Nguy cơ khó lường với các dự án "bán nhà hình thành trong tương lai"

Bên cạnh các vấn đề pháp lý liên quan tới công tác của cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra, việc mua bán nhà đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng tồn tại không ít bất cập với loại hợp đồng "mua bán nhà ở hình thành trong tương lai”.

Đơn cử như với The Metropole Thủ Thiêm, Sở Xây dựng TP.HCM đã có văn bản cho dự án The Metropole Thủ Thiêm đủ điều kiện để ký hợp đồng bán nhà ở hình thành trong tương lai. The Metropole Thủ Thiêm của chủ đầu tư - Công ty CP Quốc Lộc Phát, tổng mức đầu tư là 7.300 tỷ đồng, quy mô dự án khoảng 75.965m2, gồm 4 lô đất cạnh sông Sài Gòn. Khi mở bán, khách mua phải trả tới 7.900 USD cho mỗi m2.

Một phần phối cảnh dự án Metropole Thủ Thiêm đang chào bán dạng

Một phần phối cảnh dự án Metropole Thủ Thiêm đang chào bán dạng "hình thành trong tương lai".

Theo các chuyên gia, một trong những vướng mắc lớn nhất chính là về mâu thuẫn trong việc quy định hình thức trách nhiệm do vi phạm hợp đồng khi Luật kinh doanh bất động sản không quy định rõ.

Tiếp đó, Việt Nam hiện đang thiếu quy định cụ thể về việc xử lý các biến động, đảm bảo lợi ích cho khách hàng. Và thực tế, bất động sản tại Thủ Thiêm luôn đứng trước rất nhiều biến động, nhất là các điều chỉnh của cơ quan quản lý, cơ quan thực thi pháp luật Nhà nước.

Đáng lưu ý là thời gian qua, không hiếm gặp các chủ đầu tư tại TP.HCM đã thi công xong công trình nhưng không bàn giao cho khách hàng mà bỏ trốn trước sức ép về trách nhiệm kinh tế, pháp lý với Nhà nước.

Như vậy, bất động sản Thủ Thiêm không vướng mắc về tiềm năng và sức mua, mà vấn đề pháp lý ở cả hiện tại và tương lai mới khiến nó có thể gặp trục trặc, khó “bứt phá” như quảng cáo.

Nhóm PVMN