Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM sắp tung ra gói tín dụng 4.000 tỷ đồng với lãi suất 0%

(CLO) Gói tín dụng hơn 4.000 tỷ đồng, lãi suất 0% dự kiến được TP Hồ Chí Minh dùng để hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19.

Audio
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh

Thông tin trên được Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết tại kỳ họp 23 HĐND Thành phố khoá IX ngày 8/12, khi trả lời đại biểu về những giải pháp, chính sách để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, TP Hồ Chí Minh hiện có 776 doanh nghiệp có quy mô vốn trên 1.000 tỷ đồng, 9.000 doanh nghiệp có quy mô 100 tỷ đồng trở lên, chiếm 2,2%. 90% còn lại là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ông Phong cũng cho hay, doanh nghiệp nhỏ và vừa chịu tác động nặng nề nhất bởi Covid-19.

Theo ông Phong, thành phố đã giải ngân gói hỗ trợ doanh nghiệp lần 1 với việc hỗ trợ cho 100% đối với đối tượng chịu tác động bởi Covid-19 với tổng số tiền 611 tỷ đồng. Đặc biệt, đã gia hạn việc nộp thuế thu nhập doanh nghiệp số tiền 880 tỷ đồng; 218 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân.

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đang nghiên cứu triển khai gói hỗ trợ lần 2. Dự kiến sẽ triển khai gói hỗ trợ tín dụng 0% cho doanh nghiệp đang gặp khó khăn đối với các ngành như dịch vụ lưu trú, du lịch, vận tải và các doanh nghiệp sụt giảm doanh thu lớn do Covid-19. Các hình thức hỗ trợ là giảm lãi, phí; khoanh nợ... Tổng kinh phí của gói là 4.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thành phố tiếp tục triển khai cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ hỗ trợ cho các ngành bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

TP Hồ Chí Minh đang nghiên cứu triển khai gói 4.000 tỷ đồng, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

TP Hồ Chí Minh đang nghiên cứu triển khai gói 4.000 tỷ đồng, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đối với công tác hỗ trợ người dân, ông Phong cho biết, Thành phố tiếp tục rà soát triển khai kịp thời việc hỗ trợ “không để ai bỏ lại phía sau”, nhất là người yếu thế, người lao động không có hợp đồng, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Về đầu tư công, ông Phong cho hay, Thành phố chọn năm 2021 là năm cải thiện môi trường đầu tư. Về tổng vốn đầu tư xây dựng, đầu tư từ ngân sách nhà nước chỉ chiếm 13%, doanh nghiệp tư nhân chiếm 70%, còn lại là doanh nghiệp nước ngoài. Cho nên song song đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công thì phải cải thiện môi trường đầu tư, như vậy mới thu hút nguồn lực từ xã hội, nước ngoài.

Thế Vũ