Điều chỉnh kích thước chữ

Trà Vinh cần tuyên truyền bằng tiếng Khmer về các quy định của Luật Bầu cử đến từng hộ gia đình

(CLO) Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị tỉnh Trà Vinh cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến cơ sở, đến từng hộ gia đình; nhất là tuyên truyền bằng tiếng Khmer về các quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND vị trí, vai trò của Quốc hội và HĐND trong bộ máy nhà nước.

Ngày 20/4, Đoàn giám sát, kiểm tra của Hội đồng Bầu cử Quốc gia do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trương Hòa Bình làm trưởng đoàn, đã làm việc tại tỉnh Trà Vinh về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp đã được tỉnh quan tâm, tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai chặt chẽ, đồng bộ, đảm bảo đúng tiến độ và yêu cầu theo chủ trương, lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Hội đồng Bầu cử quốc gia; đảm bảo đồng bộ, chặt chẽ, đạt kết quả cao, đúng thời gian luật định.

"Thời gian đến ngày bầu cử không còn nhiều, tỉnh cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến cơ sở, đến từng hộ gia đình; nhất là tuyên truyền bằng tiếng Khmer về các quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND; vị trí, vai trò của Quốc hội và HĐND trong bộ máy nhà nước. Tỉnh cần bám sát các quy định của Luật Bầu cử và các hướng dẫn để triển khai cuộc bầu cử bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị cấp ủy, lãnh đạo các cấp tỉnh Trà Vinh cần tiếp tục chỉ đạo chặt chẽ việc xây dựng các phương án bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội; kiên quyết đấu tranh chống mọi luận điệu xuyên tạc, âm mưu, hành động phá hoại cuộc bầu cử. Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh cần chủ động phối hợp, tham mưu cho cấp ủy xây dựng kế hoạch, phương án triển khai lực lượng bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội.

Cùng với đó, cơ quan y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhằm kịp thời ứng phó khi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra ở một số khu vực trong thời gian chuẩn bị và tổ chức bầu cử.

Liên quan đến báo cáo về tỷ lệ nữ trong danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 chưa đạt theo yêu cầu; chỉ đạt 33,73%, trong khi yêu cầu đặt ra là 35%. Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh và các địa phương cần quan tâm hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Trà Vinh, đến ngày 18/4/2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Trà Vinh đã hoàn tất việc tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Theo đó, 10 người được giới thiệu để bầu chọn 6 đại biểu Quốc hội khóa XV; 83 người được giới thiệu để bầu chọn 50 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh; giới thiệu 485 người để bầu 288 đại biểu hội đồng nhân dân cấp huyện và giới thiệu 4.581 người để bầu 2.734 đại biểu Hội đông nhân dân cấp xã.

Tỉnh Trà Vinh đã phê chuẩn thành lập 1.022 khu vực bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Ủy ban nhân dân cấp xã rà soát danh sách cử tri của từng khu vực bỏ phiếu và đã hoàn tất việc lập và niêm yết danh sách cử tri với tổng số cử tri trong toàn tỉnh 796.692 người.

Đặc biệt, về công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử, tỉnh Trà Vinh đã phát hành tài liệu Hỏi - Đáp bầu cử bằng chữ Khmer với số lượng 1.000 quyển gửi đến các địa phương và 142 chùa Khmer trong tỉnh để các vị chức sắc tôn giáo tuyên truyền đến phật tử của nhà chùa.

PV

 
 
Tin mới
Hành trình lật tẩy mánh khóe giao dịch tài chính không phép

(NB&CL) Loạt 5 bài “Trốn thuế qua cổng thanh toán quốc tế” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Lan Hương, Dương Đình Trường - Báo Lao Động vừa đoạt giải A Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020.

Phạm Quốc Toàn với Tím ngát Hoa bằng lăng

(NB&CL) Giữa kỳ giãn cách xã hội, tôi nhận được thư của nhà báo, nhà văn Phạm Quốc Toàn từ thành phố Vũng Tàu báo tin ông vừa viết xong tác phẩm mới, đang hoàn chỉnh lần cuối, dự kiến sẽ phát hành vào cuối tháng 10 năm 2021.

Sau Sir Alex, đến lượt Ronaldo ra tay cứu vị trí “ghế nóng” của HLV Solskjaer

(CLO) Ngoài cựu thuyền trưởng MU Sir Alex Ferguson muốn cứu vị trí ghế nóng của Solskjaer, bản thân siêu sao Cristiano Ronaldo cũng ra tay can thiệp giúp nhà cầm quân 48 tuổi thêm cơ hội thể hiện mình ở trận đối đầu Tottenham.

Quảng Nam: 3 xe máy đâm liên hoàn, 3 người tử vong

(CLO) Một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa 3 xe máy đã xảy ra trên tỉnh lộ 605 đoạn qua địa phận thị xã Điện Bàn khiến 3 người tử vong.

Nhạc sĩ Giáng Son có bị

(CLO) Vấn đề bản quyền trên các nền tảng kỹ thuật số gần đây có nhiều vi phạm và tranh chấp. Mới đây nhất là vụ việc liên quan tới kênh Youtube của nhạc sĩ Giáng Son. Theo BH Media, nhạc sĩ Giáng Son dùng từ “đánh gậy bản quyền” với trường hợp của cô là chưa chính xác.

Văn hóa Việt Nam - Thông điệp từ những ngày đầu cách mạng

(NB&CL) “Dân tộc chúng ta đã bước sang một giai đoạn mới tất nhiên phải có một chính thể mới và một văn hóa mới. Khi chúng ta còn bị nô lệ thì văn hóa của chúng ta cũng mang nặng những dấu tích nô lệ. Bây giờ độc lập, văn hóa cũng phải có những dấu tích độc lập”- Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhiều quán ăn ở TP. HCM tất bật phục vụ khách tại chỗ

(CLO) Nhiều quán ăn tại TP. HCM tất bật đón khách tại chỗ trở lại với nhiều biện pháp đảm bảo an toàn như: chỉ phục vụ 50% công suất, lắp vách ngăn chống giọt bắn...

Danh hiệu ''Tỉnh Anh hùng”, “Thành phố Anh hùng” cần phải tạo tính công bằng cho các địa phương

(CLO) Góp ý vào Điều 58 quy định về danh hiệu “Tỉnh Anh hùng”, “Thành phố Anh hùng”, bà Nguyễn Thị Yến Nhi, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre cho rằng cần phải tạo tính công bằng cho các địa phương.

Cần có chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ Công ty Thuận Duy bị tố “rút ruột” công trình tại dự án trăm tỷ?

(NB&CL) Trước thông tin Công ty Thuận Duy bị tố “rút ruột” công trình tại Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường làng nghề Kìm - Đình Phùng, mới đây, UBND huyện Kiến Xương (Thái Bình) đã cho thành lập các đoàn kiểm tra xử lý. Dư luận vẫn đang ngóng chờ kết quả cuối cùng của cơ quan chức năng.