Điều chỉnh kích thước chữ

Trang bị kỹ năng sử dụng mạng xã hội cho người làm báo Hà Nội

(CLO) Sáng 20/3/2019, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã tổ chức tập huấn “Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam” cho các cán bộ, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí Thủ đô.

Báo nói Công luận

Là giảng viên buổi tập huấn, PGS.TS Nguyễn Thành Lợi - Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Người làm báo đã chia sẻ những kinh nghiệm bổ ích, những quy tắc mới nhất thông qua các ví dụ sinh động về những việc mà các nhà báo nên và không nên làm, trong thời buổi thông tin ngập tràn trên mạng xã hội như hiện nay.

Quang cảnh buổi tập huấn.

Quang cảnh buổi tập huấn.

Mục đích ban hành Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo nhằm quy định một số nguyên tắc, chuẩn mực trong việc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật và đạo đức nghề nghiệp người làm báo; Quy định những việc/điều cần làm và những việc/điều không được làm khi sử dụng mạng xã hội.

Cụ thể, những việc, điều người làm báo Việt Nam cần làm khi tham gia mạng xã hội gồm: Sử dụng tài khoản mạng xã hội của cá nhân mình để tương tác, chia sẻ, đăng tải cung cấp, định hướng thông tin có ích cho xã hội và đất nước; Đăng tải bình luận, ý kiến nhận xét đúng mực, có văn hoá, có trách nhiệm về những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm.

Đồng thời, nhà báo cần thông báo cho cơ quan có thẩm quyền những thông tin sai sự thật bị phát tán trên mạng xã hội ảnh hưởng xấu, gây tổn hại đến lợi ích cộng đồng, đất nước, uy tín của tổ chức, cá nhân; Phát hiện, khai thác có kiểm chứng, có chọn lọc thông tin về những vấn đề mới của xã hội để phục vụ tác nghiệp báo chí.

Các học viên của lớp tập huấn cũng đưa ra những thắc mắc, những câu hỏi với PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, để từ đó có những sự trao đổi đa chiều, hữu ích xung quanh “Quy tắc sử dụng mạng xã hội” cho người làm báo.

PV