Trao thưởng Cuộc vận động Viết và Sưu tầm kỷ vật 'Tình yêu trong chiến tranh'

(CLO) Ngày 16/12, tại Hà Nội đã diễn ra lễ Tổng kết và Trao thưởng Cuộc vận động Viết và Sưu tầm kỷ vật “Tình yêu trong chiến tranh”.
Ảnh màn hình 2025-12-16 lúc 13.59.03
Quang cảnh buổi lễ Tổng kết và Trao thưởng Cuộc vận động Viết và Sưu tầm kỷ vật “Tình yêu trong chiến tranh”.

Sự kiện, do CLB “Trái tim Người lính” phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” tổ chức, nhằm kể lại những chuyện tình đẹp, cảm động đã giúp cho cán bộ chiến sĩ vượt qua khó khăn, gian khổ và bom đạn.

Đồng thời, sự kiện còn tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương hy sinh thầm lặng của người phụ nữ ở hậu phương, trong xây dựng tình yêu, hạnh phúc gia đình, để tiếp thêm sức mạnh cho người ở tiền tuyến chiến thắng kẻ thù.

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Tuyết - Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cho biết, cuộc vận động này có ý nghĩa đặc biệt, bởi mỗi câu chuyện, mỗi kỷ vật được tiếp nhận không chỉ là chứng tích của chiến tranh, mang dấu ấn cá nhân mà còn là những mảnh ghép sinh động của lịch sử đời sống, của tình yêu, hạnh phúc gia đình và vai trò của người phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ.

Hành trình 5 năm không chỉ là một cuộc vận động sáng tác, mà là một hành trình bền bỉ đi tìm, gìn giữ và tôn vinh, phát huy những giá trị văn hóa lịch sử, những câu chuyện tình yêu đẹp, những hi sinh lặng thầm đã giúp người lính vượt qua bom đạn, giúp gia đình đứng vững và góp phần cùng dân tộc đi tới hòa bình, bà Tuyết nhấn mạnh.

Ảnh màn hình 2025-12-16 lúc 14.00.06
Bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phát biểu khai mạc buổi lễ Tổng kết và Trao thưởng Cuộc vận động Viết và Sưu tầm kỷ vật “Tình yêu trong chiến tranh”.

Theo Ban tổ chức, Cuộc vận động sẽ tiến hành trong 3 năm và kết thúc trong năm 2023. Nhưng đó là thời điểm đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để phù hợp với thực tế, Ban Tổ chức đã quyết định điều chỉnh thể lệ, bỏ phần “kể chuyện”, khuyến khích các tác giả viết và xuất bản sách theo thể loại người thật việc thật, có nội dung “Tôn vinh và Tri ân”, kết hợp với sưu tầm kỷ vật và kéo dài thêm thời gian đến năm 2025.

Đến nay, sau 5 năm thực hiện, Cuộc vận động viết và Sưu tầm kỷ vật “Tình yêu trong chiến tranh” đã thành công tốt đẹp. Hàng trăm tác phẩm có ý nghĩa nhân văn cao đẹp đã được cấp phép xuất bản và phát hành công khai. Hàng trăm kỷ vật có giá trị đã được hiến tặng. Nhiều sự kiện văn hóa “Tôn vinh và Tri ân” đã được Tổ chức “Trái tim người lính”, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và CLB “Mãi mãi tuổi 20” phối hợp thực hiện công khai.

Qua đó, Ban tổ chức đã lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc để trao thưởng, bao gồm: Giải Nhất thuộc về Tác phẩm “Cuộc đời còn mãi” của Liệt sĩ Trần Minh Tiến (1945 - 1968). Với nội dung tác phẩm bao gồm 02 phần chính: Nhật ký chiến trường “Trở về trong giấc mơ” và “Những lá thư tình đi qua chiến tranh”.

Ảnh màn hình 2025-12-16 lúc 14.01.01
Các tác giả nhận giải Cuộc vận động Viết và Sưu tầm kỷ vật “Tình yêu trong chiến tranh”.

Các giải đồng hạng lần lượt thuộc về các tác phẩm: “Lính chiến” - Nhật ký chiến trường của Tác giả Phạm Hữu Thậm; “Chiến trường và quê hương” - Hồi ký của tác giả Phan Văn Lai; “Mãi vẫn là người lính” - Tự truyện của Tác giả Đặng Ngọc Đa; “Phượng” - Tự truyện của Tác giả Phạm Kiều Phượng;“Nam chinh Bắc chiến” - Tự truyện của Tác giả Hà Minh Sơn; “Á hậu lọ lem” - Tự truyện của Tác giả Lê Thy Bình; “Tổ quốc trong tim người lính” - Tập ký của Tác giả Đặng Sỹ Ngọc.

Chia sẻ tại sự kiện, bà Vũ Thị Lưu Liên (bạn gái cũ của Liệt sĩ Trần Minh Tiến) cho biết, cuốn sách “Cuộc đời còn mãi” là di cảo của Liệt sĩ Trần Minh Tiến được công bố sau khi ông hy sinh, bà rất vui mừng và xúc động khi nhận tin tác phẩm “Cuộc đời còn mãi” đã giành được Giải Nhất của cuộc vận động kéo dài trong 5 năm qua. Bà cho rằng, đó là sự may mắn và có duyên, bởi vì, ngoài tác phẩm này còn rất nhiều tác phẩm khác của các Anh hùng - Liệt sĩ, Cựu chiến binh đã xuất bản trong nhiều năm qua, nhưng chưa được xướng tên hôm nay.

Theo Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng, người sáng lập, Chủ tịch Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam”, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi với tinh thần “Kết nối và Chia sẻ - Tôn vinh và Tri ân”, Ban Tổ chức giới thiệu các chân dung được phục dựng màu từ ảnh đen trắng. Đó là hình ảnh những chàng trai, cô gái tuổi mười tám, đôi mươi khi mới nhập ngũ; nay đã ở tuổi ông, bà, nhưng ký ức về những năm tháng tuổi trẻ cống hiến cho Tổ quốc vẫn còn nguyên vẹn.

Trong khuôn khổ sự kiện, Ban tổ chức lần đầu tiên cho ra mắt công chúng Bộ sưu tập chân dung "Lính Binh Nhì thời chiến" - những gương mặt rất trẻ, rất bình dị, đã ra đi khi tuổi đời còn mười tám, đôi mươi và mang trọn vẹn trách nhiệm của người lính với Tổ quốc. Những chân dung này được giới thiệu không chỉ để nhớ, mà để trân trọng và tri ân, để không ai bị lãng quên và không ai bị bỏ lại phía sau.

Ảnh màn hình 2025-12-16 lúc 14.02.57
Một số chân dung Bộ sưu tập “Lính Binh Nhì thời chiến” được giới thiệu tại sự kiện.

Cuộc vận động Viết và Sưu tầm kỷ vật “Tình yêu trong chiến tranh” là một trong những sự kiện lan tỏa sâu rộng của các giá trị nhân văn, lịch sử và văn hóa. Những trang viết, những kỷ vật và những gương mặt người lính năm xưa được tái hiện hôm nay đã góp phần làm sống dậy ký ức hào hùng. Qua đó, nhắc nhở các thế hệ hôm nay và mai sau trân trọng hòa bình, biết ơn sự hi sinh của cha anh, và gìn giữ những giá trị bền vững của tình yêu, lòng thủy chung và trách nhiệm phụng sự với Tổ quốc.

Xem thêm

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

(CLO) Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726-2026).

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

(CLO) UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội đèn lồng quốc tế Hội An 2026 với chủ đề "Hội An - Sắc màu di sản", đánh dấu lần đầu tiên Hội An có một lễ hội đèn lồng mang tầm quốc tế nhằm quảng bá giá trị văn hóa, nghề thủ công truyền thống và tăng sức hút du lịch.

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

(CLO) Trong tháng 8/2026, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi hoạt động với chủ đề "Về miền Tây qua nét văn hóa của đồng bào Khmer", mang đến không gian trải nghiệm đậm bản sắc văn hóa Nam Bộ cùng nhiều chương trình nghệ thuật, tái hiện lễ hội và hoạt động giao lưu hấp dẫn.

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

(CLO) Lễ kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa, nhà bác học kiệt xuất Lê Quý Đôn sẽ diễn ra tối 31/7 tại Hưng Yên. Điểm nhấn của sự kiện là lễ trao Nghị quyết của UNESCO vinh danh Lê Quý Đôn và chương trình nghệ thuật đặc biệt "Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam", truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt được dàn dựng công phu dự kiến diễn ra trong tháng 8 hoặc tháng 9/2026.

Quảng Ninh sẵn sàng bùng nổ với tuần lễ du lịch và đại nhạc hội

(CLO) Tâm điểm rực rỡ nhất trong toàn bộ chuỗi hoạt động hướng tới dấu mốc lịch sử của vùng đất mỏ trong tháng 8 và tháng 9 tới đây chính là đại nhạc hội đặc biệt và tuần lễ vàng kích cầu du lịch, hứa hẹn biến toàn bộ không gian Quảng Ninh thành một chuỗi ngày hội văn hóa đa sắc màu.

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

(CLO) Mạng xã hội đang mở ra cơ hội chưa từng có để văn hóa truyền thống đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, theo Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Tấn Phát (nghệ nhân sơn mài, làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội), bên cạnh sự sáng tạo, người làm nội dung cần đặt tính chân thực và sự tôn trọng di sản lên hàng đầu, bởi chỉ khi hiểu đúng thì mới có thể lan tỏa đúng.

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

(NB&CL) Gần nửa thế kỷ sáng tạo, họa sĩ Lê Văn Thìn đưa đến những thử nghiệm nghệ thuật táo bạo từ “sơn mài trắng” đến triết lý “vẽ bằng búa”. Đó là hành trình không ngừng tìm kiếm ngôn ngữ tạo hình mới, đồng thời mở rộng giới hạn biểu đạt của chất liệu sơn mài Việt Nam.

Sắp công diễn vở kịch thơ huyền ảo về Nguyễn Du và Hồ Xuân Hương

Sắp công diễn vở kịch thơ huyền ảo về Nguyễn Du và Hồ Xuân Hương

(CLO) Lấy cảm hứng từ những giai thoại văn học xoay quanh hai danh nhân Nguyễn Du và Hồ Xuân Hương, vở kịch thơ huyền ảo "Nguyễn Du - Hồ Xuân Hương ngoại truyện" sẽ chính thức ra mắt công chúng từ ngày 7/8, mở ra góc nhìn mới về hai biểu tượng thi ca của dân tộc thông qua ngôn ngữ sân khấu giàu chất thơ và màu sắc huyền ảo.

Triển lãm gốm tâm linh quy mô lớn nhất Việt Nam sẽ được tổ chức trên núi Bà Đen trong tháng 8

Triển lãm gốm tâm linh quy mô lớn nhất Việt Nam sẽ được tổ chức trên núi Bà Đen trong tháng 8

Triển lãm “Kinh gốm – thanh âm thế gian” là lần đầu tiên tại Việt Nam một triển lãm gốm quy mô lớn được tổ chức trên đỉnh núi. Diễn ra từ ngày 8/8-6/9/2026, triển lãm trưng bày hơn 400 tác phẩm gốm mang cảm hứng Phật giáo được tạo tác bởi nghệ sĩ Nguyễn Tuấn và các nghệ nhân làng nghề Phù Lãng.

Cỡ chữ bài viết: