Triển lãm 'Dòng cảm xúc': Hành trình tôn vinh Di sản Hồ Chí Minh

(CLO) Ngày 19/12 – Triển lãm “Dòng cảm xúc từ Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch” đã chính thức khai mạc tại Di tích Đường Xoài, thuộc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ về sống và làm việc tại Khu Phủ Chủ tịch, đồng thời tưởng nhớ 78 năm ngày Người ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2024).

trien lam dong cam xuc hanh trinh ton vinh di san ho chi minh hinh 1

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm - Ảnh: Hồng Hà

Phát biểu khai mạc, bà Lê Thị Phượng, Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhấn mạnh: “Ngày 19/12/1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từ chiến khu Việt Bắc trở về sống và làm việc tại Khu Phủ Chủ tịch sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đây là nơi gắn bó với Người trong 15 năm cuối đời”.

Bà Phượng chia sẻ, 70 năm qua, di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn hiện hữu trong từng góc không gian, tài liệu, hiện vật tại Khu Di tích. Những câu chuyện giản dị nhưng chứa đựng bài học lớn về tư tưởng, đạo đức của Bác đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân và bạn bè quốc tế.

Triển lãm lần này chọn lọc từ hơn 10.400 dòng cảm tưởng của đồng bào trong nước, kiều bào, và bạn bè quốc tế, bao gồm những lời tri ân xúc động của các nguyên thủ, chính khách, và du khách từ khắp năm châu. Đây là lần đầu tiên các cảm tưởng được hệ thống hóa và giới thiệu rộng rãi đến công chúng, như một minh chứng sống động cho tầm ảnh hưởng vượt thời gian của Hồ Chí Minh.

Triển lãm “Dòng cảm xúc từ Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch” gồm hai phần chính:

Phần 1: Cảm xúc của nhân dân Việt Nam: Giới thiệu những dòng cảm tưởng từ các lãnh đạo cấp cao, nhân dân 63 tỉnh thành, kiều bào xa Tổ quốc, và nhiều tầng lớp xã hội. Từng dòng lưu bút thể hiện lòng kính yêu, sự ngưỡng mộ dành cho một lãnh tụ vĩ đại, Người đã sống vì dân tộc và hòa bình nhân loại.

Phần 2: Cảm xúc từ bạn bè quốc tế. Ghi lại những tình cảm trân trọng của các nguyên thủ quốc gia, nhà văn hóa, và du khách quốc tế đến từ gần 90 quốc gia trong 55 năm qua. Những dòng cảm tưởng toát lên sự ngưỡng mộ trước nhân cách và tư tưởng cao đẹp của Hồ Chí Minh – biểu tượng hòa bình, tự do và công lý.

trien lam dong cam xuc hanh trinh ton vinh di san ho chi minh hinh 2

Dòng cảm tưởng của Tổng Bí thư Tô Lâm được trưng bày tại triển lãm.

Theo Ban tổ chức, mỗi dòng cảm tưởng là một dấu ấn chứa đựng lòng tôn kính và tình cảm chân thành. Đây không chỉ là những lời tri ân sâu sắc mà còn là minh chứng rõ nét cho tầm vóc của Hồ Chí Minh trong lòng nhân loại.

Triển lãm còn dành không gian giới thiệu cảm xúc từ những nhà hoạt động, nhà văn hóa, và du khách quốc tế, phản ánh sự kính trọng sâu sắc đối với cuộc đời giản dị mà vĩ đại của Hồ Chí Minh.

Triển lãm "Dòng cảm xúc từ Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch" là hành trình tái hiện di sản trường tồn, khẳng định sức sống bền vững của tư tưởng Hồ Chí Minh trong thế giới hôm nay. 

Kiều Anh

Xem thêm

Nghệ sĩ vướng lao lý vì ma tuý: Khủng hoảng chuẩn mực văn hoá thần tượng trong thời đại số

Nghệ sĩ vướng lao lý vì ma tuý: Khủng hoảng chuẩn mực văn hoá thần tượng trong thời đại số

(CLO) Những vụ việc nghệ sĩ liên quan đến ma túy thời gian qua không chỉ là câu chuyện vi phạm pháp luật của cá nhân mà đang trở thành vấn đề văn hóa xã hội đáng báo động. Khi người nổi tiếng trở thành hình mẫu của giới trẻ, mỗi "cú ngã" của họ kéo theo sự đổ vỡ niềm tin, tranh cãi về chuẩn mực thần tượng và cả những phản ứng cực đoan trên mạng xã hội.

Khánh thành Không gian Văn hóa Ấn Độ, thúc đẩy giao lưu văn hóa hai nước

Khánh thành Không gian Văn hóa Ấn Độ, thúc đẩy giao lưu văn hóa hai nước

(CLO) Ngày 22/5, tại Thư viện tỉnh Lâm Đồng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP HCM tổ chức lễ khánh thành Không gian Văn hóa Ấn Độ. Công trình được kỳ vọng trở thành cầu nối giao lưu văn hóa, góp phần tăng cường hiểu biết và vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Ấn Độ.

“Xoan mở hội” - Khi người trẻ ấp ủ đưa hát Xoan bước ra khỏi không gian đình cổ

“Xoan mở hội” - Khi người trẻ ấp ủ đưa hát Xoan bước ra khỏi không gian đình cổ

(CLO) Sự kiện “Xoan mở hội”, do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa Thông tin - Điện ảnh tỉnh Phú Thọ tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 23/5 tại Bảo tàng Hà Nội, nhằm lan tỏa giá trị của hát Xoan Phú Thọ tới công chúng trẻ thông qua các hoạt động trải nghiệm văn hóa và truyền thông sáng tạo.

Hà Nội quảng bá văn hóa Thăng Long tại Mátxcơva

Hà Nội quảng bá văn hóa Thăng Long tại Mátxcơva

(CLO) Mới đây, tại Mátxcơva, UBND thành phố Hà Nội phối hợp cùng chính quyền Thủ đô Mátxcơva tổ chức khai mạc chương trình nghệ thuật và triển lãm trong khuôn khổ “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Mátxcơva năm 2026”.

Thiếu những “món ăn tinh thần” dành cho lứa tuổi học đường

Thiếu những “món ăn tinh thần” dành cho lứa tuổi học đường

(CLO) Mỗi dịp hè về, đặc biệt là ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, xã hội lại dành nhiều sự quan tâm hơn tới việc chăm lo cho thế hệ tương lai. Những chương trình tặng quà, sinh hoạt tập thể, hoạt động ngoại khóa được tổ chức ở nhiều nơi, thể hiện trách nhiệm của gia đình và cộng đồng đối với trẻ em. Tuy nhiên, nếu nhìn vào đời sống văn hóa tinh thần dành riêng cho thiếu nhi, có thể nhận thấy một khoảng trống đáng suy nghĩ: Những “món ăn tinh thần” phù hợp với lứa tuổi vẫn còn thưa vắng, chưa tương xứng với nhu cầu ngày càng lớn của các em, đặc biệt trong dịp hè là khoảng thời gian trẻ em có nhiều thời gian và cơ hội để tiếp cận văn hóa, nghệ thuật.

Cỡ chữ bài viết: