Triển lãm “Sáng tạo tại Italy. Năng lực cho những điều không thể”

(CLO) Chiều 25/5, Đại sứ quán Italia tại Hà Nội và Bảo tàng Hà Nội đã phối hợp giới thiệu Triển lãm “Sáng tạo tại Italy. Năng lực cho những điều không thể”.

Sự kiện diễn ra nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, như một lời tri ân đối với những đóng góp của các công ty Italy đối với sự phát triển của các ngành sản xuất công nghiệp tại Việt Nam.

Được lên ý tưởng bởi Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italy, thiết kế bởi Studio Mario Trimarchi, giám tuyển bởi Giulio lacchetti và Francesca Picchi, những nhà thiết kế đoạt giải Compasso d' Oro Odo Fioravanti, “Sáng tạo tại Italy" là một hành trình của nền thiết kế công nghiệp Italy.

trien lam sang tao tai italy nang luc cho nhung dieu khong the hinh 1

Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Đặng Minh Vệ phát biểu tại triển lãm “Sáng tạo tại Italy. Năng lực cho những điều không thể”.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Đặng Minh Vệ, Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Nội cho biết: "Triển lãm này đánh dấu sự hợp tác lần thứ 3 giữa Đại sứ quán Italia và Bảo tàng Hà Nội trong 6 năm vừa qua. Cả 3 lần triển lãm của các bạn ở Bảo tàng Hà Nội đều mang đến sự mới mẻ, sáng tạo và rất ấn tượng được công chúng đánh giá rất cao. Ở triển lãm lần này giới thiệu được nhiều về nền công nghiệp sáng tạo tại Italia". 

“Chúng tôi hy vọng tiếp tục nhận được sự phối hợp của cá nhân Ngài đại sứ và của Đại sứ quán Italy tại Hà Nội để tổ chức các hoạt động triển lãm phục vụ công chúng nói riêng, các hợp tác mang tính bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa nói chung ở Hà Nội và ở tại Rome”, Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Nội nói thêm. 

Triển lãm có 31 nhóm hiện vật đại diện cho các ví dụ nổi bật về đổi mới công nghệ và sản xuất của Italy. Chúng thể hiện tinh thần sáng tạo, tìm kiếm tỉ mỉ các giải pháp mới, luôn thôi thúc thử nghiệm và vượt qua các giới hạn của vật liệu. Nói cách khác, là khả năng “biến những điều không thể thành có thể”.

Kết quả của quá trình "tìm kiếm sự hoàn hảo” này là một đặc điểm vốn có của thiết kế Italy: sự kết hợp giữa vẻ đẹp và công năng, nơi sự yêu thích dành cho những sản phẩm tốt đi đôi với mục đích cải thiện cuộc sống hàng ngày của người dân.

Đặc biệt, các hoạt động sáng tạo trong mạng lưới thành phố sáng tạo của Unesco mà Thủ đô Hà Nội đã tham gia và các hoạt động phát triển công nghiệp văn hóa mà Hà Nội đang đẩy mạnh thực hiện.

Trong thời gian triển lãm mở cửa phục vụ công chúng hơn 1 tháng sắp tới, Bảo tàng Hà Nội đề nghị Đại sứ quán Italy phối hợp với Bảo tàng tổ chức các hoạt động vận hành, đón tiếp khách tham quan và tổ chức các hoạt động giáo dục, truyền thông được tốt hơn để nhiều người biết và tham quan chuyên đề.

Triển lãm “Sáng tạo tại Italy. Năng lực cho những điều không thể” mở cửa từ ngày 25/5 đến Chủ nhật ngày 18/6/2023 tại Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội). 

Hình ảnh tại triển lãm “Sáng tạo tại Italy. Năng lực cho những điều không thể”

trien lam sang tao tai italy nang luc cho nhung dieu khong the hinh 2

Quang cảnh triển lãm “Sáng tạo tại Italy. Năng lực cho những điều không thể” chiều nay 25/5.

trien lam sang tao tai italy nang luc cho nhung dieu khong the hinh 3

Ngài Antonio Alessandro, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam tại buổi triển lãm.

trien lam sang tao tai italy nang luc cho nhung dieu khong the hinh 4

Hình ảnh không gian trưng bày tại triển lãm “Sáng tạo tại Italy. Năng lực cho những điều không thể”.

trien lam sang tao tai italy nang luc cho nhung dieu khong the hinh 5

Triển lãm trưng bày 31 nhóm hiện vật đại diện cho các ví dụ nổi bật về đổi mới công nghệ và sản xuất của Italy.

trien lam sang tao tai italy nang luc cho nhung dieu khong the hinh 6

Các hiện vật thể hiện tinh thần sáng tạo, tìm kiếm tỉ mỉ các giải pháp mới, luôn thôi thúc thử nghiệm và vượt qua các giới hạn của vật liệu.

trien lam sang tao tai italy nang luc cho nhung dieu khong the hinh 7

Triển lãm “Sáng tạo tại Italy" được xem là sự tổng kết một hành trình của nền thiết kế công nghiệp Italy.

trien lam sang tao tai italy nang luc cho nhung dieu khong the hinh 8

Triển lãm “Sáng tạo tại Italy. Năng lực cho những điều không thể” diễn ra trong 1 tháng

trien lam sang tao tai italy nang luc cho nhung dieu khong the hinh 9

Triển lãm bắt đầu mở cửa từ ngày 25/5 đến hết ngày 18/6 tại Bảo tàng Hà Nội.

Xem thêm

‘Như chưa hề có cuộc chia ly’ nối lại cuộc đoàn tụ sau 69 năm thất lạc

‘Như chưa hề có cuộc chia ly’ nối lại cuộc đoàn tụ sau 69 năm thất lạc

(CLO) Sau gần bảy thập kỷ lưu lạc vì bị bắt cóc khi mới 4 tuổi, bà Phạm Thị Vân (tên thật Phạm Thị Vinh) cuối cùng đã tìm lại được gia đình ruột trong tập 203 chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly”. Cuộc đoàn tụ xúc động đã khép lại hành trình tìm kiếm tưởng như vô vọng kéo dài suốt 69 năm.

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

(CLO) Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726-2026).

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

(CLO) UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội đèn lồng quốc tế Hội An 2026 với chủ đề "Hội An - Sắc màu di sản", đánh dấu lần đầu tiên Hội An có một lễ hội đèn lồng mang tầm quốc tế nhằm quảng bá giá trị văn hóa, nghề thủ công truyền thống và tăng sức hút du lịch.

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

(CLO) Trong tháng 8/2026, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi hoạt động với chủ đề "Về miền Tây qua nét văn hóa của đồng bào Khmer", mang đến không gian trải nghiệm đậm bản sắc văn hóa Nam Bộ cùng nhiều chương trình nghệ thuật, tái hiện lễ hội và hoạt động giao lưu hấp dẫn.

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

(CLO) Lễ kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa, nhà bác học kiệt xuất Lê Quý Đôn sẽ diễn ra tối 31/7 tại Hưng Yên. Điểm nhấn của sự kiện là lễ trao Nghị quyết của UNESCO vinh danh Lê Quý Đôn và chương trình nghệ thuật đặc biệt "Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam", truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt được dàn dựng công phu dự kiến diễn ra trong tháng 8 hoặc tháng 9/2026.

Quảng Ninh sẵn sàng bùng nổ với tuần lễ du lịch và đại nhạc hội

(CLO) Tâm điểm rực rỡ nhất trong toàn bộ chuỗi hoạt động hướng tới dấu mốc lịch sử của vùng đất mỏ trong tháng 8 và tháng 9 tới đây chính là đại nhạc hội đặc biệt và tuần lễ vàng kích cầu du lịch, hứa hẹn biến toàn bộ không gian Quảng Ninh thành một chuỗi ngày hội văn hóa đa sắc màu.

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

(CLO) Mạng xã hội đang mở ra cơ hội chưa từng có để văn hóa truyền thống đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, theo Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Tấn Phát (nghệ nhân sơn mài, làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội), bên cạnh sự sáng tạo, người làm nội dung cần đặt tính chân thực và sự tôn trọng di sản lên hàng đầu, bởi chỉ khi hiểu đúng thì mới có thể lan tỏa đúng.

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

(NB&CL) Gần nửa thế kỷ sáng tạo, họa sĩ Lê Văn Thìn đưa đến những thử nghiệm nghệ thuật táo bạo từ “sơn mài trắng” đến triết lý “vẽ bằng búa”. Đó là hành trình không ngừng tìm kiếm ngôn ngữ tạo hình mới, đồng thời mở rộng giới hạn biểu đạt của chất liệu sơn mài Việt Nam.

Sắp công diễn vở kịch thơ huyền ảo về Nguyễn Du và Hồ Xuân Hương

Sắp công diễn vở kịch thơ huyền ảo về Nguyễn Du và Hồ Xuân Hương

(CLO) Lấy cảm hứng từ những giai thoại văn học xoay quanh hai danh nhân Nguyễn Du và Hồ Xuân Hương, vở kịch thơ huyền ảo "Nguyễn Du - Hồ Xuân Hương ngoại truyện" sẽ chính thức ra mắt công chúng từ ngày 7/8, mở ra góc nhìn mới về hai biểu tượng thi ca của dân tộc thông qua ngôn ngữ sân khấu giàu chất thơ và màu sắc huyền ảo.

Triển lãm gốm tâm linh quy mô lớn nhất Việt Nam sẽ được tổ chức trên núi Bà Đen trong tháng 8

Triển lãm gốm tâm linh quy mô lớn nhất Việt Nam sẽ được tổ chức trên núi Bà Đen trong tháng 8

Triển lãm “Kinh gốm – thanh âm thế gian” là lần đầu tiên tại Việt Nam một triển lãm gốm quy mô lớn được tổ chức trên đỉnh núi. Diễn ra từ ngày 8/8-6/9/2026, triển lãm trưng bày hơn 400 tác phẩm gốm mang cảm hứng Phật giáo được tạo tác bởi nghệ sĩ Nguyễn Tuấn và các nghệ nhân làng nghề Phù Lãng.

Cỡ chữ bài viết: