Triển lãm 'Sen trong đá' dự kiến khai mạc vào ngày 12/5 tại Bảo tàng Côn Đảo

(CLO) Trong khuôn khổ sự kiện “Sen đầu mùa” vào sáng 6/5 tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cho biết triển lãm “Sen trong đá” dự kiến khai mạc ngày 12/5 tại Bảo tàng Côn Đảo.

Triển lãm nằm trong chuỗi hoạt động “Hành trình Di sản và Hòa bình”, hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 2026.

“Sen trong đá” quy tụ 25 chân dung cùng những câu chuyện tiêu biểu của các nữ tù chính trị trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Mỗi nhân vật là một lát cắt lịch sử, phản ánh hành trình riêng nhưng cùng hội tụ ở tinh thần dấn thân, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Nhiều tên tuổi đã trở thành biểu tượng như Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Định, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Bình, Trương Mỹ Hoa…

clo_br_sen-trong-da.jpg
clo_br_img-8539.jpg
Sự kiện "Sen đầu mùa" giới thiệu những bức tranh sen kết hợp với thư pháp và ra mắt Đặc san Sen.

Triển lãm được xây dựng theo ba chủ đề: “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”, “Sắc sen trong đá” và “Tỏa mãi hương sen”. Dự án do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Công ty Senhouse Việt Nam thực hiện trong 27 tháng, từ ý tưởng, lựa chọn chất liệu đến tạo hình nghệ thuật.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, triển lãm sử dụng các chất liệu tự nhiên, gần gũi với môi trường như vải canvas, lá sen khô… nhằm tôn vinh vẻ đẹp mềm mại nhưng kiên cường của người phụ nữ Việt Nam trong hoàn cảnh khắc nghiệt.

Tên gọi “Sen trong đá” không chỉ mang tính biểu tượng mà còn gợi mở chiều sâu tư tưởng. Hình ảnh hoa sen – biểu trưng cho sự thanh khiết – khi đặt trong “đá” trở thành ẩn dụ cho sức sống bền bỉ của con người: vẫn có thể nảy nở, tỏa hương ngay giữa gian khó. Đó là vẻ đẹp của phẩm giá, ý chí và niềm tin, không khuất phục trước nghịch cảnh.

Triển lãm “Sen trong đá” sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 16/5 tại Bảo tàng Côn Đảo (số 2 đường Nguyễn Huệ, Khu 9, Đặc khu Côn Đảo, Thành phố Hồ Chí Minh). Đây được kỳ vọng là điểm nhấn giàu ý nghĩa trong hành trình kết nối di sản, lan tỏa thông điệp hòa bình và tri ân những đóng góp thầm lặng mà vĩ đại của các thế hệ phụ nữ Việt Nam.

Xem thêm

Người Ba Na giữ linh hồn nước thiêng giữa đại ngàn Tây Nguyên

Người Ba Na giữ linh hồn nước thiêng giữa đại ngàn Tây Nguyên

(CLO) Giữa đại ngàn Tây Nguyên, nơi tiếng cồng chiêng hòa cùng âm thanh suối chảy, người Ba Na vẫn gìn giữ một nghi lễ linh thiêng – lễ cúng giọt nước như một cách để họ bày tỏ lòng tôn kính với thần nước, gửi gắm niềm tin, khát vọng về một mùa màng trù phú, cuộc sống bình yên.

Cao Bằng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cao Bằng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026) và 85 năm ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, tỉnh Cao Bằng phối hợp cùng Nhà hát Kịch Việt Nam và Tạp chí Thế giới Di sản tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với nhiều tác phẩm ca nhạc, kịch nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tuổi trẻ lan tỏa tinh thần cống hiến qua chuỗi hoạt động văn hóa tại Bảo tàng Hồ Chí Minh

Tuổi trẻ lan tỏa tinh thần cống hiến qua chuỗi hoạt động văn hóa tại Bảo tàng Hồ Chí Minh

(CLO) Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2026), chiều 15/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội) đã diễn ra Chương trình nghệ thuật, triển lãm “Bác Hồ với Thanh niên” và Diễn đàn “Tương lai Sáng tạo Việt Nam - Thanh niên góp phần kiến tạo phát triển công nghiệp văn hóa”.

Hoa bằng lăng tím ‘đua nhau’ khoe sắc khắp phố phường Hà Nội

Hoa bằng lăng tím ‘đua nhau’ khoe sắc khắp phố phường Hà Nội

(CLO) Những ngày giữa tháng 5, khi cái nắng đầu hạ bắt đầu phủ lên từng góc phố, Hà Nội lại bước vào mùa bằng lăng nở rộ. Trên nhiều tuyến đường như Đại Cồ Việt, Cầu Giấy, Nguyễn Chí Thanh hay Kim Mã, Hoàng Diệu…, sắc tím dịu dàng của bằng lăng trải dài, tạo nên một bức tranh lãng mạn đặc trưng của Thủ đô mỗi độ hè sang.

Cỡ chữ bài viết: